Cty Thế Anh có còn tồn tại?

Những hành vi côn đồ, lừa đảo của Cty Thế Anh đã được đưa ra ánh sáng gây bất bình sâu sắc trong nhân dân thị trấn Phú Thái. Báo CCB Việt Nam đã có bài điều tra về Công ty Thế Anh “Nhà đầu tư” hành xử kiểu “xã hội đen” hòng chiếm đất” đăng trên số 823, ra ngày 12-8-2010.

Kể từ khi quản lý, sử dụng khu đất theo hợp đồng số 05/HĐKT-UBND trên, chỉ trong vòng một năm, Cty Thế Anh đã có hàng loạt vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và những cam kết của hợp đồng khiến chính quyền địa phương phải lập biên bản xử lý như: Rào đường lấn chiếm đất của HTX Hồng Hà; vi phạm Luật Đê điều khi trồng cột điện cao thế vào đất hành lang đê và tập kết vật liệu vào bãi trong mùa mưa lũ đang có báo động số 2; vi phạm Luật Cư trú khi không hề đăng ký tạm trú cho các công nhân viên của công ty làm việc tại bến bãi…

Nghiêm trọng hơn cả, gây bức xúc và phẫn nộ trong nhân dân là Cty Thế Anh tự ý lắp đặt một trạm biến áp, trong quá trình chôn cột điện cao thế, đã làm sai sơ đồ thiết kế cho phép, chiếm đất nghĩa trang, tự di chuyển nhiều mồ mả… Để thực hiện việc lắp đặt trạm, Cty Thế Anh đã tổ chức thi công trước khi có hợp đồng với Cty Điện lực Hải Dương, di chuyển vị trí lắp đặt trạm và cột điện. Khi bị phát hiện lại cung cấp hồ sơ giả mạo nhằm lý giải hợp thức hóa cho việc này. Trong đó rõ nhất là so sánh hai bản công văn: Công văn số 2993/CV-ĐLHD-P7 do Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương cung cấp, mãi tới ngày 27-5-2009 mới ký (sau bản của Cty Thế Anh cung cấp tới 1 năm), cho phép Cty Thế Anh xây dựng một trạm biến áp, nhưng không phải tại thị trấn Phú Thái như bản của công ty cung cấp mà là tại xã Kim Lương, huyện Kim Thành. Qua đó có thể khẳng định Cty Thế Anh đã sửa đổi lại trong hồ sơ về thời gian, vị trí để xây dựng trạm biến áp khi không được phép.

Kết luận số 334 ngày 14-10-2009 của Ban thường vụ Huyện ủy Kim Thành khẳng định Cty Thế Anh lập dự án không xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương là vi phạm quy chế làm việc của BCH Đảng bộ huyện Kim Thành, của thị trấn Phú Thái. Do vấp phải sự phản đối của nhân dân địa phương, để hòng chiếm đất, nhiều hành động côn đồ đã được Cty Thế Anh sử dụng, gây mất ổn định tình hình địa bàn. Nghiêm trọng nhất là vào ngày 21-9-2009, Cty Thế Anh đã cho hơn 40 người, tự xưng là thương binh về gây náo loạn tại khu vực, hành hung nhiều người dân địa phương và CCB, thương binh đang lao động sản xuất tại khu vực bên cạnh với ý đồ trấn áp hòng chiếm đất, đưa thiết bị vào bến bãi.

Và dự án khu bến bãi này, hiện nay, theo Thông báo 171 phải giữ nguyên hiện trạng, vẫn treo lơ lửng gần 3 năm mà tỉnh, huyện cũng đều chưa có phương án giải quyết triệt để.

Để có thông tin từ Cty Thế Anh, chúng tôi đã nhiều lần gọi điện theo số điện thoại mà công ty cung cấp theo Hợp đồng 05 nhưng chỉ nhận được câu trả lời của nhà cung cấp dịch vụ là cuộc gọi không thực hiện được. Thậm chí PV đã tới tận trụ sở ở 103 đường Ngọc Lâm, chỉ thấy có mỗi tấm biển treo tận tầng 3 tên công ty, hỏi người dưới nhà thì được biết họ chỉ là người thuê nhà, không biết có sự tồn tại của Cty Thế Anh ở tầng trên vì chẳng thấy ai họat động gì?

Những bằng chứng nêu trên có thể khẳng định sự tồn tại của một công ty hoạt động mang tính chộp giật, lừa đảo với những hành vi côn đồ.

Cần thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của một dự án bất khả thi

Ngày 28-4-2011, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương. Được sự giới thiệu của Chánh văn phòng UBND tỉnh Hoàng Mai Khương, chúng tôi tới Sở Tài nguyên và Môi trường. Trao đổi với Phó giám đốc Cao Ngọc Quang, được biết việc chồng chéo giữa QĐ 4778 với QĐ 162/QĐ-UBND ngày 13-1-2004 của UBND tỉnh Hải Dương và QĐ 211/ QĐ-CĐS ngày 7-4-2008 của Cục Đường sông Việt Nam như chúng tôi đã phân tích trong bài “Đằng sau việc cách chức Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái” đăng trên Báo CCB Việt Nam ngày 10-6-2010 đã được chính quyền tỉnh lưu tâm xem xét giải quyết

Theo công văn trả lời tỉnh Hải Dương của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam số 1551/CĐTNĐ-PCVT&ATGT ngày 15-11-2010 đã khẳng định việc công bố Cảng thủy nội địa Phú Thái hoàn toàn đúng trình tự pháp luật, có căn cứ theo QĐ 162 của tỉnh để cấp vùng nước và cảng đang hoạt động tốt. Ngày 13-1-2011, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa đã có Quyết định số 31/QĐ-CĐTNĐ công bố lại Cảng thủy nội địa Phú Thái, theo đó cảng được mở rộng thêm về phía cầu An Thái thêm 50m bởi quy định mới đã thu hẹp hành lang bảo vệ cầu; đồng thời quy định rõ vùng nước trước cảng có chiều dài 300m, vùng nước neo chờ tiếp theo về hạ lưu cảng dài 300m.

Nếu để dự án của Cty Thế Anh có vùng nước là Cảng thủy nội địa Phú Thái sẽ bị tách nhỏ thành 3 phần, 2 phần đầu và đuôi thuộc cơ sở Thắng Lợi của ông Đặng Đức Chúc, còn phần giữa thuộc Cty Thế Anh. Đây là điều bất hợp lý và nếu có sẽ gây bất ổn và mất an toàn giao thông đường thủy trầm trọng.

Ông Cao Ngọc Quang cho biết, nếu Cảng nội địa Phú Thái hoạt động tốt và ổn định, không có gì sai phạm trong quá trình xét hồ sơ công bố cảng thì dứt khoát phải sửa đổi dự án của Cty Thế Anh. Nếu Cty Thế Anh chấp nhận chỉ kinh doanh bến bãi trên bờ thì tỉnh sẽ xem xét giải quyết.

Chúng tôi rất hoan nghênh chính quyền tỉnh Hải Dương đã quan tâm tới dư luận nhân dân để xem xét sửa đổi những bất hợp lý trong vụ việc này. Tuy nhiên, theo chúng tôi, tại Giấy chứng nhận đầu tư số 04121000106 ngày 20-6-2008 do UBND tỉnh Hải Dương cấp cho dự án của Cty Thế Anh, mục tiêu của dự án là đóng mới và sửa chữa tàu thủy, kinh doanh cầu cảng. Nếu không có bến cảng thì dự án hoàn toàn phá sản và Cty Thế Anh muốn đầu tư thì rõ ràng phải lập lại dự án. Hơn nữa theo quy định cũng tại giấy chứng nhận đầu tư này, sau 12 tháng mà không triển khai được dự án thì sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Mà đến nay đã gần 3 năm trôi qua.

Chính quyền cần vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc

Vụ việc không thể giao đất theo QĐ 4778 cho Cty Thế Anh bởi những bất hợp lý mà Báo CCB Việt Nam đã phân tích không chỉ gây bất ổn ở địa phương mà còn dẫn tới việc kỷ luật oan sai CCB Lê Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái. Cho đến nay việc giải quyết vẫn chưa dứt điểm, chưa đạt được sự đồng thuận của nhân dân địa phương và người bị xử lý oan sai. Ngày 28-4-2011, Báo CCB Việt Nam cũng đã có công văn gửi tận tay Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương Hoàng Mai Khương và Chánh văn phòng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lục đề nghị lãnh đạo UBND và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương xem xét, giải quyết và cung cấp thông tin để Báo CCB Việt Nam trả lời đơn thư bạn đọc. Khi có hồi âm, chúng tôi sẽ kịp thời phản ánh tới bạn đọc.

Trong dịp về thị trấn Phú Thái làm việc, chúng tôi được biết dư luận nhân dân ở đây còn có những bức xúc bởi vẫn có một số cán bộ trong vụ việc trên có nhiều biểu hiện sai phạm nhưng vẫn được đề cử vào danh sách bầu cử đại biểu HĐND. Đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh Hải Dương có lưu tâm xem xét.

Qua bài viết này, Báo CCB Việt Nam rất mong chính quyền tỉnh Hải Dương xem xét thấu đáo sự việc, lựa chọn được những nhà đầu tư chân chính, để cho phép thực hiện những dự án làm lợi thực sự cho địa phương.

Nhóm PV xã hội