Bài báo phản ánh về việc gia đình ông Lê Hữu Chí, thương binh hạng 4/4, ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê bị UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi hơn 70 ha đất rừng phòng hộ do gia đình ông Chí trồng và bảo vệ từ năm 1992 để giao cho Công ty TNHH một thành viên cao su Hương Khê (Cty CSHK) phá rừng để trồng cao su mà không cần đền bù. Sau khi bài báo phát hành, Tòa soạn đã nhận được hàng trăm phản hồi bức xúc của bạn đọc trong cả nước và cả ý kiến phản hồi bao biện của Cty CSHK, nhưng chỉ riêng có tỉnh Hà Tĩnh là im lặng…

Vụ việc chưa được các cấp của tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, xử lý dứt điểm. Vừa qua dư luận lại xôn xao việc TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử vụ kiện tranh chấp 7 ha đất gữa Cty CSHK với ông Chí đã đưa ra những phán quyết “mập mờ”.

Năm 1992, UBND xã Hương Giang xác nhận giao 82 ha đất rừng cho gia đình ông Chí, trong đó có 7 ha đất trồng rừng phòng hộ tại lô 17, khoảnh 6, tiểu khu 200, thuộc xã Hương Giang. Nhưng đến năm 2003, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty CSHK lại đè lên chính mảnh đất của gia đình ông Chí đang sử dụng và đang trồng thông, nhưng phía Cty CSHK lại đưa người vào chặt phá và đốt thông để trồng cây cao su.

Tranh chấp không được, Cty CSHK làm đơn kiện ra TAND huyện Hương Khê để đòi gia đình ông Chí phải bàn giao lại 7 ha đất cho phía Cty. Ngày 27-5-2011, TAND huyên Hương Khê đưa vụ việc tranh chấp đất đai trên ra xét xử và ra Bản án số 01/2011/DS-ST tuyên cho Cty CSHK thắng kiện. Không chấp nhận bản án trên, ông Chí làm đơn kháng án lên cấp tòa phúc thẩm.

Ngày 26-8-2011, TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa vụ việc ra xét xử, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Loan. Tại phiên tòa, ông Chí xuất trình Công văn số 2074 ngày 18-8-2011 của Sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh về việc đính chính nội dung tại Văn bản số 3997 được ký ngày 8-12-2010 của sở trước đó với nội dung “Có 1 đơn xin xác nhận đất khoán rừng năm 1992 chứ không phải năm 1995”. Như vậy là nguồn gốc đất của gia đình ông Chí đã quá rõ. Đồng thời, ông Chí cũng yêu cầu Hội đồng xét xử (HĐXX) tạm đình chỉ giải quyết vụ án, đợi kết quả giải quyết của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó HĐXX đã họp và thống nhất tạm hoãn xét xử theo yêu cầu của ông Chí.

Nhưng thật bất ngờ. Sau khi Báo CCB Việt Nam phản ánh về vụ việc Cty CSHK phá rừng… bức dân, lúc đó ông Chí mới nhận được Bản án số 13/2011/HSPT (hình sự phúc thẩm) do ông Nguyễn Hữu Loan ký ngày 26-8-2011, điều lạ là xét xử một vụ việc tranh chấp dân sự phải ghi là DSPT (dân sự phúc thẩm) thì lại ghi sang một bản án hình sự?

Ông Chí đã rất bức xúc với việc tuyên án của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Loan. Tại sao trong buổi xét xử, HĐXX đã tạm hoãn rồi, sao lại vẫn ra bản án đã tuyên đúng ngày xét xử? Tại sao bản án tuyên khi chính ông Chí là người kháng cáo không có mặt tại phiên tòa? Liệu TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án vắng mặt bị đơn như vậy có khách quan hay không?

Điều đáng nói, trong bản án dài chưa đầy 5 trang giấy A4, những luận chứng rất sơ sài và thiếu phần nghiêm túc của một bản án? Trong phần xét thấy của bản án cũng nêu “HĐXX xem xét nội dung văn bản trên cùng với yêu cầu của ông Lê Hữu Chí và vào hội ý, thấy: Đơn xin nhận đất khoán rừng của ông Lê Hữu Chí được Chủ tịch UBND xã Hương Giang ký xác nhận ngày 30-7-1992 là một thực tế. Nhưng do vụ án thụ lý ngày 27-6-2011 nên phải đưa vụ án ra xét xử. Ông Lê Hữu chí có quyền khiếu nại đến UBND tỉnh Hà Tĩnh theo qui định của Luật Khiếu nại, Tố cáo, nếu UBND tỉnh Hà Tĩnh giải quyết theo hướng có lợi cho ông Chí thì vụ án sẽ được xem xét theo trình tự giám đốc thẩm”. Mặc dù phiên tòa xét xử đã được tạm hoãn, nhưng bản án vẫn được tuyên y nguyên bản án sơ thẩm mà TAND huyện Hương Khê đã xét xử trước đó.

Sau gần 10 năm tranh chấp giữa gia đình ông Chí với Cty CSHK, các cấp chính quyền từ địa phương đến tỉnh dường như đã “bất lực”, vụ việc đã được đưa ra tòa án để tìm công lý, nhưng lại bị tòa xử nửa vời rồi “đá” sang cho UBND tỉnh Hà Tĩnh giải quyết. Như vậy 7 ha đất rừng gia đình ông Chí được xác nhận giao năm 1992 đã được công nhận là một thực tế nhưng vẫn không được xem xét, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp đất cho Cty CSHK “đè” lên đất gia đình ông Chí lại rơi vào bế tắc.

Được biết, Cty CSHK là công ty TNHH MTV, chiếm 100% vốn nhà nước do ông Trần Thanh Long làm Tổng giám đốc và con trai ông Long là Trần Thanh Hà làm Phó tổng giám đốc; điều khiến dư luận quan tâm là một công ty có tài sản nhà nước khá lớn như vậy lại rơi vào sự quản lý của gia đình ông Long một cách dễ dàng?

Qua vụ việc trên, dư luận không khỏi hoài nghi tính minh bạch trong việc giao đất, giao rừng của tỉnh Hà Tĩnh. Tại sao TAND tỉnh Hà Tĩnh ra một phán quyết nửa vời như vậy, liệu có khuất tất? Đâu là công lý? Chẳng lẽ một gia đình thương binh vốn đã đau thương nay lại được “đền ơn đáp nghĩa” như vậy?

Thanh Nghĩa