Người bị tố cáo chính là bà Lưu Thị Hoàng Mai, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Mai, có trụ sở tại phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Theo trình bày của bà Trần Thị Thanh Mậu (vợ của ông Tùng), năm 2009, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, thông qua bà Lưu Thị Hoàng Mai, bà có làm thủ tục vay cho con gái số tiền 700 triệu đồng để kinh doanh. Theo đó, bà Mậu phải đưa sổ đỏ cho bà Mai kèm theo bản hợp đồng ủy quyền sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích để thế chấp vào ngân hàng.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất các thủ tục “giúp đỡ” gia đình ông Tùng, bà Mậu, ngày 23-12-2009 bà Mai chỉ đưa cho bà Mậu 300 triệu đồng. Ngày 7-2-2010, gia đình bà Mậu đã yêu cầu bà Mai hoàn trả nốt số tiền 400 triệu đồng, nếu không sẽ hoàn trả lại số tiền 300 triệu và đòi lại sổ đỏ. Song, bà Mai đã viện nhiều lý do quanh co để không đưa tiền cũng như không trả lại sổ đỏ.

Đến đầu tháng 3-2010, bỗng nhiên xuất hiện một người tên là Nguyễn Quốc Sơn đến gặp gia đình ông Tùng, bà Mậu đòi nhà với lý do: Căn nhà số 19, ngõ 28 Ngọc Khánh đã được bà Lưu Thị Hoàng Mai bán cho ông Sơn với giá 1 tỷ 200 triệu đồng.

Sau khi đến đòi nhà, gia đình bà Mậu, ông Tùng có đơn gửi Công an quận Long Biên và được biết giấy tờ căn nhà vẫn mang tên vợ chồng mình. Tuy nhiên, không hiểu sao khi ngôi nhà có tranh chấp, ngày 19-5-2010, UBND quận Ba Đình vẫn cấp sổ đỏ cho ông Sơn?

Đã hai năm nay gia đình ông Tùng, bà Mậu có đơn gửi Công an quận Long Biên, nhưng sự việc vẫn chưa được làm rõ. Do bị mất nhà một cách vô lí, cán bộ lão thành cách mạng tiền khởi nghĩa Lê Thanh Tùng bị ốm liệt giường từ giữa năm 2010 đến nay. Tuổi cao, sức yếu, cộng thêm tâm bệnh ngày càng nặng khiến sức khỏe của ông ngày càng suy kiệt. Ngày qua ngày, lúc tỉnh, lúc mê ông cũng chỉ hỏi một câu “Bao giờ đòi lại được nhà?...”.

Trước đây, Báo CCB Việt Nam số 904, ra ngày 1-3-2012 đã đề cập một vụ việc giống trường hợp ông Lê Thanh Tùng. Đó là trường hợp của bà Phan Thị Nguyệt (con dâu liệt sĩ Huỳnh Sang) ở khu tập thể Ngoại thương, ngõ Trung Tả, phường Thổ Quan, quận Đồng Đa cũng bị mất nhà bằng hợp đồng ủy quyền vay vốn do bà Lưu Thị Hoàng Mai “giúp đỡ”. Từ sự việc trên, người dân cần cảnh giác trước những hợp đồng ủy quyền vay vốn ngân hàng.

Doanh Chính