Hà Nội: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi
Kết quả đã thanh, kiểm tra được 247 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản và lấy 115 mẫu thực phẩm các loại gửi phòng kiểm nghiệm Bộ NN và PTNN để kiểm tra chất lượng ATTP; hiện mới có kết quả 65 mẫu (60 mẫu bảo đảm ATTP, 5 mẫu có phát hiện dư lượng nhưng vẫn dưới ngưỡng) các mẫu còn lại đang chờ kết quả. Trong đó đã xử lý vi phạm hành chính:
- Thanh, kiểm tra chất lượng ATTP: 5 cơ sở; kiểm tra 4 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở với số tiền 19.000.000 đồng với các vi phạm về hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, buộc tiêu hủy 2kg nấm kim châm, 15,5kg gà nguyên con đã qua sơ chế, 14kg tôm đông lạnh; kiểm tra 1 cá nhân vận chuyển nội tạng động vật và xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1.000.000 đồng với các hành vi vi phạm không rõ nguồn gốc xuất xứ, buộc tiêu hủy hàng hóa trị giá 1.543.000 đồng.
- Tiến hành kiểm tra, đánh giá xếp loại để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 8 cơ sở, kết quả: 5 cơ sở loại B, 3 cơ sở loại C, các Chi cục đã có thông báo kết quả và yêu cầu cơ sở khắc phục.
Trong lĩnh vực thú y: Tổ chức kiểm tra 97 buổi với 201 lượt cơ sở: Xử lý 22 trường hợp Gồm: Cảnh cáo 7 trường hợp, phạt tiền 6 trường hợp với số tiền là 28.250.000 đồng (Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Gia Lâm, Hoài Đức). Tịch thu, tiêu hủy 10 trường hợp (Nam Từ Liêm, Ba Đình, Hoàng Mai, Sơn tây, Ứng Hòa); 15kg gia cầm lông, 15kg thịt lợn, 1.230kg nội tạng lợn, 20kg thịt trâu bò…
Thời gian tới, Sở Y tế tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật bảo đảm ATTP trong sản xuất, thu gom, sơ chế các loại nông lâm, thủy sản cung cấp ra thị trường tiêu thụ; kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú ý, kiểm soát giết mổ, sản xuất rau an toàn, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm lây sang người…
An Hà