Hà Nội: 6.000 tỷ đồng chuẩn bị dự trữ hàng Tết Quý Tỵ (05/12/2012)

Chiều 4/12, tại cuộc giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Nguyễn Văn Đồng cho biết nhu cầu hàng hóa và tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 dự kiến tăng khoảng 18 – 20% so với các tháng trước đó.

Trong đó, nhu cầu một số hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân Hà Nội trước, trong và sau Tết là: gạo khoảng 65.000 tấn, thịt lợn khoảng 10.000 tấn lợn hơi...

Một số nhóm hàng như thực phẩm chế biến, thủy hải sản, đường, dầu ăn và trứng gia cầm có thể tăng, tuy nhiên, mức tăng không cao do nguồn cung tương đối ổn định và đều là các nhóm hàng có thể dự trữ.

Ước tính giá trị hàng hóa thiết yếu dự trữ tăng thêm để phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 khoảng 6.000 tỷ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường khoảng 2.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp bình ổn giá đảm bảo tổ chức bán hàng thường xuyên liên tục tại 710 điểm bán hàng cố định và đưa hàng tới khoảng 1.500 đại lý, cửa hàng, bếp ăn tập thể với giá bán ổn định, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ đảm bảo.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, TP Hà Nội sẽ tổ chức 9 phiên chợ Tết, các doanh nghiệp sẽ thực hiện trên 100 chuyến bán hàng lưu động về các huyện, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt tập trung vào thời gian giáp Tết, dự kiến bắt đầu từ 1/2/2013 đến 5/2/2013, tức là vào khoảng thời gian từ 21-25 tháng Chạp.

Các doanh nghiệp cung ứng mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả được yêu cầu tăng cường sử dụng mọi hình thức vận chuyển bằng xe ô tô, xe gắn máy chuyên dùng để kịp vận chuyển hàng hóa đến các điểm cung ứng hàng kịp thời, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, các điểm bán hàng tăng thời gian phục vụ đến 21h30, riêng ngày 29 Tết âm lịch mở cửa đến 22 giờ.

Lực lượng quản lý thị trường phối hợp liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung vào các nội dung: công tác bình ổn giá, chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mai Anh