Phản ánh của dân

Một phần xứ đồng Xa Giang của thôn 8, xã An Ninh có khoảng 10 mẫu Bắc Bộ. Do nằm sát khu dân cư thôn 7, nên hơn 10 năm về trước, người dân thôn 8 đã đổi ruộng về lấy ở xứ đồng Na của thôn 7 cho gần nhà. Việc đổi chác chỉ thực hiện bằng miệng giữa các hộ dân nên tháng 10-2009, UBND xã có về thông báo việc đền bù cho một số hộ dân thôn 8, trước đây có đất canh tác tại xứ đồng Xa Giang để xây dựng nhà máy gạch, đưa công nghiệp vào với giá đền bù là 21 triệu đồng/1 sào, nhưng không hiểu sao sau đó xã lại thông báo để nuôi trồng thủy sản. Khi người dân thôn 7 phát hiện một doanh nhân tư nhân ở Nam Định về mua đất ruộng của dân để làm gạch, lúc đó mới tá hỏa mọi thủ tục UBND xã mua lại của dân chỉ với giá 15 triệu đồng/sào?

Từ đầu năm nay, khi doanh nghiệp này vào khai thác lấy đất đã làm ách tắc kênh mương thủy lợi tưới tiêu cho xứ đồng Xa Giang, làm cho xứ đồng này luôn trong tình trạng khô hạn. Bà Lê Thị Thấu cho biết, cuộc sống của người dân thôn 7, mấy tháng nay luôn bị đảo lộn kể từ khi có việc đào lấy đất làm gạch. Mặt khác, việc đào bới đã làm động đến long mạch ngôi miếu Cửa Sông thôn 7 cách đó không xa; đường bê tông thôn 7 mới làm chưa được bàn giao đã bị vỡ hỏng, do việc chở đất.

Thực tế ra sao?

Khi người dân phản ánh tới chính quyền, việc khai thác lấy đất vẫn tiếp tục triển khai. Độ sâu khi thác có chỗ tới 4-5 m. Qua tìm hiểu thực tế của PV, việc khai thác lấy đất là có thật, hệ thống kênh mương, tưới nước, mỗi khẩu ở thôn 7 phải đóng góp 200.000 đồng, hiện có chỗ đã bị lấp, chỗ thì vỡ; ruộng lúa của bà con hầu như thiếu nước.

Chúng tôi trao đổi về vấn đề phản ánh của người dân thôn 7 tới Chủ tịch UBND xã An Ninh, ông cho biết: Xứ đồng Xa Giang nằm trên thôn 7, nhưng xã đã giao cho bà con thôn 8 sử dụng. Căn cứ vào đơn của hơn 40 hộ dân thôn 8 xin chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản và Nghị quyết của HĐND xã tại kỳ họp thứ 13, khóa 19, nhiệm kỳ 2004-2011, UBND xã đã làm tờ trình gửi UBND huyện Bình Lục xin chuyển mục đích sử dụng từ đất hai vụ lúa sang nuôi trồng thủy sản. Tận dụng nguồn đất này, xã đã bán cho doanh nghiệp sản xuất gạch ở Vụ Bản, Nam Định với giá 7.000 đồng/m3. Về việc tắc kênh mương thủy lợi, sắp tới chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị khai thác đất phải khơi thông lại hệ thống thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng Xa Giang, đồng thời việc vận chuyển đất phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đường hỏng doanh nghiệp mua đất phải làm lại cho bà con.

Mặc dù vậy, theo tìm hiểu của PV, diện tích 4,8 ha tại cánh đồng Xa Giang khả năng triển khai chỉ làm được hơn 2 ha. Dự án cũng chỉ có "bút phê" của lãnh đạo huyện mà chưa thấy văn bản ban hành chính thống?

HỮU DOANH