Đại tá Nguyễn Thanh Trụ, Chủ tịch Hội CCB tỉnh bắt tay chúng tôi và giới thiệu: Đại hội có 103 đại biểu, lựa chọn từ 10 hội trực thuộc, 206 cơ sở, 816 chi hội và gần 48.500 hội viên về dự. Tất nhiên đây là những tập thể và cá nhân điển hình, xuất sắc nhất trong 5 năm vừa qua. Phong trào thi đua yêu nước "CCB gương mẫu" đã động viên toàn thể cán bộ, hội viên phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Nhưng tập trung hơn cả là gần 16 nghìn hội viên là đảng viên; trong đó có 2.485 đồng chí được bầu vào cấp ủy, đại biểu HĐND từ cấp xã phường, thị trấn đến huyện, thị, thành phố, tỉnh và tương đương. Nhiều chi bộ, đảng bộ cơ sở có 100% ủy viên Ban chấp hành là CCB. Trong các đợt tham gia ý kiến vào sửa đổi Hiến pháp, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, sự kiện Trung Quốc đặt dàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của ta...Hội CCB có nhiều ý kiến tâm huyết về xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ, tham mưu giải quyết nhiều vấn đề bức xúc xảy ra, không để trở thành "điểm nóng". Các mô hình "CCB với pháp luật", "Tổ công tác" ở chi hội đã phối hợp với công an, lực lượng an ninh đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao.
Đại tá Nguyễn Ngọc Trà, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh chia sẻ: Thi đua yêu nước "CCB gương mẫu" là động lực để hội viên và nhân dân làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, hành lang an toàn giao thông ở thôn Bái Uyên (xã Liên Bão, huyện Tiên Du); xã Phú Hòa (huyện Lương Tài); đường 282 (huyện Gia Bình); khu công nghiệp Hồng Hải và đường liên xã 283 (huyện Thuận Thành). Phong trào xây dựng nông thôn mới đều có hội viên CCB tham gia Ban chỉ đạo các cấp, 516 hội viên được tín nhiệm tham gia Ban giám sát công trình, với trên 31.600 ngày công. Khiến cho bộ mặt làng quê ngày càng đổi mới.
Chúng tôi gặp anh Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội CCB xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ; anh Hùng cho biết: Hội CCB xã có 298 hội viên, sinh hoạt ở 4 chi hội của 4 thôn; trong đó có 59 hội viên tham gia công tác từ tổ trưởng Đảng, trưởng xóm đến cán bộ xã. Thực hiện Phong trào thi đua "CCB gương mẫu" là hội viên phải giữ gìn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sống có ý nghĩa với quê hương. Đến nay, Hội không có hội viên và người trong gia đình nghiện ma túy, mắc các tệ nạn xã hội, không có hội viên đi khiếu kiện; 5/6 tổ an ninh, hòa giải do CCB đảm nhiệm đã giải quyết gần 90% vụ việc xảy ra; góp phần giữ vững an ninh trật tự của địa phương.
Dự Đại hội, CCB Nguyễn Văn Ý sau khi lên đọc bản tham luận trở về, tâm sự: Anh là Chi hội phó chi hội CCB thôn Chi Long, xã Long Châu, huyện Yên Phong. Chi Long là một vùng thuần nông, nhưng từ khi xây dựng khu công nghiệp Yên Phong thì nhân dân vào làm công nhân, mở các loại hình kinh doanh, dịch vụ như nhà trọ, ăn uống, giải khát, giải trí... đời sống được cải thiện. Nhưng tình hình an ninh trật tự cũng phức tạp. Các vụ việc trộm cắp, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của bà con. Được sư lãnh đạo của chi bộ, chi hội CCB thành lập "Tổ an ninh tự quản", gồm 5 đồng chí. Tổ phối hợp với công an, dân phòng giúp các gia đình lập hồ sơ, sổ hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng, làm cam kết không có người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội... Tổ thực hành tuần tra, trực cao điểm, phát hiện nhiều vụ việc báo cho công an và lực lượng chức năng giải quyết. Đồng thời tham gia hòa giải hàng chục vụ mất đoàn kết, tranh chấp quyền lợi, làm giảm đáng kể các tệ nạn xã hội trong thôn. Tổ được UBND và Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen về thành tích trong Phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”.
Phó chủ tịch Tỉnh hội Trần Công Thế lại cung cấp cho chúng tôi về nhiệm vụ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong 5 năm, các cấp Hội phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức gần 1.400 buổi nói chuyện truyền thống cho gần 546 nghìn lượt thanh, thiếu niên, học sinh trong tỉnh; tổ chức 36 chuyến hành quân về nguồn. tham quan các “địa chỉ đỏ”. Các chi hội tham gia hơn 2.000 ngày công tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình quân nhân tại ngũ khó khăn, thắp nến tri ân. Hội cùng tổ chức Đoàn thanh niên bồi dưỡng, giới thiệu 1.032 đoàn viên ưu tú cho các chi bộ, trong đó có 544 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng; phối hợp vận động thành lập 663 CLB với 24.546 CQN sinh hoạt, đạt 61,7% CQN của tỉnh.
Tạm biệt miền quan họ rồi mà hình ảnh những CCB, nghiêm ngắn trong bộ quân phục bạc màu, ngực lấp lánh huân, huy chương sáng rực, nụ cười sáng rực và ánh mắt ngời ngợi niềm tin cứ đọng mãi trong chúng tôi.
Bài và ảnh:
Tô Kiều Thẩm