Cùng với đó là tinh thần hăng say lao động, chí thú làm ăn, tích cực giúp nhau phát triển kinh tế gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nên đời sống của 1.490 hội viên CCB TX Vĩnh Châu đã có nhiều đổi thay rõ nét. Ông Phan Văn Tiến, Phó chủ tịch Hội CCB Vĩnh Châu cho biết: “Được cấp ủy, chính quyền quan tâm và sự ủng hộ của các ban, ngành, Hội đã nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH với số tiền là 7,117 tỷ đồng, giúp cho 997 lượt hội viên vay sản xuất kinh doanh. Ngoài ra còn vận động trong hội viên hùn vốn được 456 triệu đồng giúp cho 671 lượt hội viên vay không lãi để chăn nuôi, mua bán nhỏ tăng thu nhập cải thiện đời sống cho gia đình”.

Với tinh thần đoàn kết, tương trợ, khi còn ở quân ngũ những người lính Cụ Hồ đã cùng nhau vượt qua khó khăn, làm tròn sứ mệnh lịch sử của mình, đánh đuổi quân xâm lược, đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho đất nước. Trở lại cuộc sống đời thường, tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau tiếp tục được phát huy. Từ đó đã xuất hiện nhiều gương hội viên CCB vượt khó.

Sau gần 20 năm tham gia quân ngũ, CCB Phạm Hồng Tua ở ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp trở về cuộc sống đời thường gặp nhiều khó khăn. Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không cam chịu sống cảnh nghèo khó, vợ chồng anh Tua đã cần cù lao động, tiết kiệm, tích cóp, dần dần gia đình anh cũng có được số vốn ban đầu để thuê đất phát triển sản xuất. Nhờ đồng vốn xoay vòng của Hội cùng vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH và tích cực tham dự các lớp chuyển giao kỹ thuật, nên chỉ sau 3 năm gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo. Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Hồng Tua phấn khởi nói: “Được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH ủy thác cho Hội CCB, tôi đầu tư nuôi heo, nuôi tôm. Mô hình này cho lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/năm. Đến nay gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định”.

Bên cạnh đó, Hội còn tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án như hỗ trợ tôm, heo, bò giống cho 206 hộ hội viên với tổng giá trị 205 triệu đồng, xây dựng 251 căn nhà cho các hội viên khó khăn về nhà ở. CCB Thạch Soi, khóm Cà Lăng A Biển, phường 2 cho biết: “Nhờ Đảng, Nhà nước cho 1 con bò, đến nay tôi đã có được 6 con bò. Gia đình tôi bây giờ khá hơn trước rất nhiều”.

Với những hoạt động thiết thực, đến nay Hội CCB Vĩnh Châu có 77,13% số hộ khá giàu, hộ cận nghèo 8,41% và còn 14,44% số hộ nghèo (theo chuẩn mới). Các cấp Hội biết phát huy nội lực, xây dựng được mối đoàn kết tốt trong nội bộ, lấy sức mạnh của hội viên lo cho hội viên, hội viên có mức sống khá giàu, tương trợ giúp đỡ hội viên nghèo bằng cả vật chất, công sức và kinh nghiệm. Với tinh thần vượt khó vươn lên và nhờ sự giúp đỡ tương trợ lẫn nhau mà nhiều hội viên đã có điều kiện, có vốn sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình.

***Tuyết Phương ***