Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Văn Yên, Yên Bái.
Về sự việc Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) có hành vi ứng xử không chuẩn mực với học sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Đây là hành vi vi phạm pháp luật, phải xử lý nghiêm, dứt điểm và cần đưa ra khỏi ngành. Sự việc xảy ra chỉ là do một cá nhân tạo nên, cũng chỉ trong một trường nhưng đang làm cho rất nhiều trường PTDTNT nói riêng và các nhà trường nói chung rất lo lắng. Phụ huynh sẽ nghĩ như thế nào khi một trường học xưa nay được nghĩ rằng dạy dỗ như một gia đình mà để xảy ra như vậy.

Hành vi của thầy giáo ở Trường dân tộc nội trú Thanh Sơn sẽ phải chịu trách nhiệm do vi phạm pháp luật. Nhưng ngành giáo dục đào tạo cũng cần thể hiện quan điểm không thể để những người có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo ở trong ngành, trong môi trường giáo dục” – Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, giáo dục cần phải đi từ gốc, các nhà trường cần trang bị kiến thức giáo dục giới tính cho học sinh để các em biết cách tự vệ, có kỹ năng phòng chống xâm hại, đối phó khi có sự việc xảy ra; các trường không nên hô hào, không làm hình thức mà phải bằng mọi con đường khác nhau để tuyên truyền giáo dục giới tính cho học sinh. Bộ đã chỉ đạo và chuẩn bị bài bản tăng cường giáo dục giới tính và tư vấn, giáo dục cho học sinh, nhất là ở các trường PTDTNT để học sinh hiểu biết và có những kỹ năng căn bản đề phòng chống xâm hại, giảm thiểu những trường hợp xâm phạm, tạo ngôi trường trong lành.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với VTV7 xây dựng chương trình “Cơ thể của tớ là của tớ”, trong đó việc giáo dục giới tính và kỹ năng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được thể hiện nhẹ nhàng thông qua hình ảnh. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tặng cho nhà trường đĩa chương trình, tivi để trường tổ chức tăng cường giáo dục giới tính cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc nội trú.

Nguyễn Quỳnh