Giảm giá thành cũng là làm từ thiện (25/11/2010)
Chủ nhà hàng là vợ chồng CCB Phạm Đăng Lưu, Vũ Thị Thương Huyền, đẹp đôi, đẹp nết.
Anh Phạm Đăng Lưu, công tác trong các đơn vị trực thuộc Bộ CHQSï tỉnh, đến năm 1981 chuyển ngành làm công nhân Xí nghiệp tàu cuốc Hà Nam Ninh, nghỉ mất sức năm 1991. Chị Vũ Thị Thương Huyền kém anh gần chục tuổi, nguyên là nhân viên nấu ăn của khách sạn Hoa Lư, Ninh Bình. Chính thời gian làm việc tại đây đã manh nha cho chị ước mơ trở thành một doanh nghiệp, kinh doanh nhà hàng, khách sạn để làm giàu chính đáng. Rồi cùng anh tập trung vốn liếng trong nhà được 1 tỷ đồng, vay ngân hàng và bạn bè thêm 2 tỷ nữa để mua đất, xây ngôi nhà 5 tầng, cầu thang giữa theo kiểu khách sạn mini.
Tầng trệt dùng làm nơi ăn uống, có các đồ ăn đặc sản như dê núi 12 món, chim 5 món, các loại cá, lươn, ốc, ếch, tôm, ba ba, thịt trâu, gà đồi... Những món nổi tiếng là chân dê hầm thuốc bắc, lươn xào hoa chuối, gà hầm rau ngải...
Khách thường xuyên của nhà hàng là cán bộ, nhân viên của các ban ngành, đoàn thể trong cơ quan của tỉnh, thành phố và địa phương, hoặc nhiều gia đình tìm đến trong ngày nghỉ. Họ tới đây để tiếp khách các nơi về làm việc, mời nhau ăn tươi với giá cả phải chăng, ít tiền, nhưng vẫn ngon. Bốn tầng trên anh chị kinh doanh 18 phòng nghỉ với những tiện nghi hiện đại, dùng cho khách thập phương về thăm cố đô Hoa Lư, khu phật giáo chùa Bái Đính…
Tiếng lành đồn xa, qua 2 năm hoạt động, khách đến nhà hàng ngày một nhiều, doanh thu tháng sau cao hơn tháng trước. Anh chị trả được những món nợ đã vay, nuôi hai con vào đại học. Có bát ăn, bát để, anh chị thường thương đến những người còn thiếu thốn, mỗi năm ủng hộ các quỹ và làm từ thiện hàng chục triệu đồng và anh chị quan niệm, hàng ngày giảm giá thành phục vụ cũng là làm từ thiện.
Bài và ảnh: Phạm Ngọc Mùa