Từ nhập nhèm chia đất

Ngày 22-9-1992, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1039/QĐUB cho chuyển đổi 2.088m2 đất để cấp cho 14 hộ thuộc Xí nghiệp công nghệ phẩm Hồng Lĩnh (XNCNP Hồng Lĩnh). Tuy nhiên sau đó khu đất được quy hoạch 15 lô. Có 4 lô mặt tiền được đánh thứ tự 12 đến 15. Lô thứ 12 chia cho ông Mai Văn Danh - Trưởng phòng địa chính thị xã, người ngoài cơ quan. Lô 13-14 thuộc về hai lãnh đạo xí nghiệp nay đã bán. Lô 15 chia cho ông Phan Như Quý là cán bộ XNCNP Hồng Lĩnh, thực chất khu đất này là nơi gia đình thương binh Đoàn Ngọc Anh đã làm nhà ở trước đó 40 tháng.

Bản thân ông Quý thời điểm này công tác ở xa, nhưng cũng được chia 1 lô. Khi ông Quý đi công tác về thấy việc chia đất không công bằng, đất của ông được chia trùng lên đất người khác nên khi thấy Mai Văn Danh (không phải người của xí nghiệp) cũng được chia một suất, ông Quý đã nhờ một số công nhân kéo sang tranh giành với ông Danh nhưng… thất bại.

Theo tìm hiểu của PV, tại biên bản họp xét duyệt cấp đất của XNCNP Hồng Lĩnh cho cán bộ công nhân viên ngày 16-8-1992 chỉ ghi 14 hộ, người thứ 14/14 là Nguyễn Văn Danh. Bản vẽ “Sơ đồ mặt bằng XNCNP Hồng Lĩnh trả đất và xin cấp đất cho cán bộ công nhân viên làm nhà ở…” được phê duyệt ngày 18-8-1992 chỉ có 2.088m2. Thế nhưng, ngày 16-9-1992, UBND thị xã Hồng Lĩnh “tranh thủ” làm Tờ trình số 240/VP-UB gửi UBND tỉnh: “Xin thu hồi 2.300m2 đất để cấp đất ở cho 15 hộ gia đình trong cơ quan” nhưng không được chấp thuận từ phía tỉnh bởi Quyết định số 1039/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ cho phép thu hồi 2.088m2 và giao cho 14 hộ là người của XNCNP Hồng Lĩnh.

Điều lạ là các văn bản cũng không có dòng nào thể hiện ông Mai Văn Danh có tên được trình lên để xin cấp đất, thế nhưng lô đất số 12 vẫn “cài cắm” cho ông Mai Văn Danh?!

Theo ý kiến người dân, cái mẹo của người lập văn bản ở đây là chuyển “Nguyễn Văn Danh” xếp thứ 14/14 trong danh sách ngày 16-8-1992 thành Mai Văn Danh, đẩy lên thứ 12 để nhận lô đất số 12 trong 4 lô mặt tiền. Lô 13 của Bành Đăng Khoa và lô 14 Nguyễn Văn Thanh đều là lãnh đạo xí nghiệp. Lợi dụng ông Phan Như Quý đi công tác dài hạn chưa kịp nộp tiền, chính quyền thị xã “ưu ái” ra luôn Quyết định số 44 ngày 16-10-1992 “cấp khống” cho người vắng mặt (ông Phan Như Quý) lô 15, vào phần đất gia đình thương binh Đoàn Ngọc Anh đã ở trước đó. Sau đó ông Quý về nộp 2.250.000 đồng trực tiếp cho Mai Văn Danh theo Phiếu thu số 12 ngày 17-2-1993 và số tiền này dư luận cũng đang nghi ngờ có hay không được nộp vào ngân sách nhà nước ở thời điểm đó?

Đến dồn ép thương binh

Khởi nguồn lô đất số 15 cấp cho Phan Như Quý là vào khoảng tháng 7-1989, gia đình thương binh Đoàn Ngọc Anh từ trại thương binh 4 về xin một lô đất chỉ có 12m2 trên phần đất lưu không QL 8A làm ki-ốt bán hàng kiếm sống. 5 người trong gia đình không nơi trú thân, được ông Phan Nam Cát cho các cháu ở nhờ trong phòng bảo vệ. Mùa mưa bão đến, gia đình có xin lấn vào phía trong hàng rào làm một ngôi nhà nhỏ bên bờ ao để ở. Tổng diện tích cả đất xin và lấn là 162m2. Quyết định cấp cho ông Phan Như Quý trên mảnh đất này là 105m2. Có điều, gia đình thương binh Đoàn Ngọc Anh đã 22 năm sinh sống trên lô đất 162m2, thuộc khu dân cư, không vi phạm hành lang giao thông, có tên trong sổ địa chính của phường và chưa lần nào bị chính quyền lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhà.

Ngày 6-6-2011, một cơn lốc làm tốc mái và đổ tường. Cán bộ phường nhiều lần đến xem xét, vận động gia đình vay thêm tiền làm lại cho vững chắc hơn, hướng dẫn làm đơn, sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng… Nhà đang xây dở dang thì bị chính quyền lập biên bản lấy lý do nhà xây trái phép trên đất đang tranh chấp, phạt 10 triệu đồng, yêu cầu dỡ bỏ công trình trả đất cho ông Phan Như Quý. Ông Nguyễn Văn Hổ còn liên tục dồn ép, có lần đã đưa ra phương án: Nếu ông Đoàn Ngọc Anh muốn ở ổn định, ngoài việc đổi cho ông Phan Như Quý 200m2 đất phía sau, phải đưa thêm 500 đến 700 triệu đồng thì mới yên ổn…

Nổi khùng với báo chí

Ngày 13-3-2012, tại UBND phường Bắc Hồng diễn ra cuộc họp giải quyết quyết tranh chấp đất đai giữa ông Anh và ông Quý, tham gia có cả Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Văn Hổ và 4 phóng viên các báo cùng tham dự. Để làm rõ một số nội dung, PV có một số câu hỏi chất vấn: “Khoản tiền ông Phan Như Quý đã nộp cho ông Mai Văn Danh từ năm 1993 có được đưa vào ngân sách nhà nước?”. Liền lập tức ông Hổ cao giọng: “Sao các anh cứ bới móc quá khứ. Báo chí giáo điều, sách vở. Có kẻ còn lèo lá nói xấu ông Mai Văn Danh… Tiền nộp vào đâu tôi không quan tâm, đất cấp cho ai là quyền của đây… Nếu không làm như vậy thì cán bộ làm gì có tiền làm nhà… mua sắm. Các anh cứ nói vậy là bác Anh tin theo, không dọn nhà để trả đất cho ông Quý... Nếu bác Anh không nghe chính quyền thì tôi sẽ chuyển hồ sơ sang tòa… là bác Anh trắng tay”.

Nghe ông Hổ hùng hồn tuyên bố, một PV khác đề cập: “Phiên tòa chưa mở mà ông đã tuyên Đoàn Ngọc Anh trắng tay. Phải chăng ông kiêm luôn cả Hội đồng xét xử?”.

Ông Nguyễn Văn Hổ bao biện: “… Cái sai này là do cán bộ tiền nhiệm không cương quyết. Hồi ấy cứ bồng vứt ra là xong. Tôi không thể để cho việc lấn chiếm sai trái này thành tiền lệ. Rồi đây các thương binh khác cũng sẽ đòi quyền lợi như bác Đoàn Ngọc Anh thì UBND thị xã không thể đáp ứng nổi. Gia đình ông Phan Như Quý và lãnh đạo thị xã cùng khối phố và phường tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho bác Anh dời nhà đi, trả lại đất cho ông Quý. Nếu gia đình bác Anh không nghe… thì tôi sẽ cho lực lượng chăng dây ngăn không để người ngoài vào, cho máy ủi đến cưỡng chế công trình xây dựng trái phép…”.

Nghe vị Chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh tuyên bố vậy, chúng tôi sởn gai ốc. Là người đứng đầu UBND thị xã, lẽ ra ông Hổ cần bình tĩnh lắng nghe, công tâm tìm hiểu vụ việc và giải quyết có lý, có tình. Báo CCB Việt Nam đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Hà Tĩnh xem xét giải quyết, không thể chấp nhận cách hành xử như ông Chủ tịch Nguyễn Văn Hổ.

Bài và ảnh: Đạo Đức