Thực hiện chiến lược tiến công ngay cả thời điểm Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam, đánh bại hai cuộc phản công chiến lược mùa khô, bao vây kiềm chế quân Mỹ ở Đường 9 - Khe Sanh, bất ngờ mở cuộc tiến công đồng loạt Tết Mậu Thân (1968) rồi vừa đánh vừa đàm, đánh bại máy bay B52 ở Hà Nội, Hải Phòng... buộc quân Mỹ rút toàn bộ ra khỏi chiến trường miền Nam, chấm dứt ném bom miền Bắc Việt Nam, tập trung sức đánh cho ngụy nhào. Để thực hiện tất cả các nhiệm vụ chiến lược đó, Việt Nam đã mở ra chiến trường Trường Sơn - mở đường chiến lược Hồ Chí Minh, góp phần to lớn phát huy sức mạnh tổng hợp của cả nước, vượt qua khó khăn, đi đến thắng lợi cuối cùng.

Đảng và Bác Hồ đã có nhiều sáng tạo chiến lược, trong đó việc mở chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một sáng tạo đặc sắc.

Trường Sơn là một chiến trường lớn, đã làm phân tán lực lượng Mỹ - ngụy, làm tăng thêm sức mạnh chiến đấu của quân và dân ta ở miền Nam, là một biểu tượng nổi bật sự thống nhất của đất nước, phơi bày sự phá sản của âm mưu chia cắt Việt Nam của các thế lực thù địch. Đường Hồ Chí Minh là đường chiến lược để quân và dân ta dồn sức ra tiền tuyến lớn, đánh thắng Mỹ và bọn tay sai. Chiến trường Trường Sơn còn là hậu phương trực tiếp của quân và dân Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, hợp sức chống Mỹ xâm lược. Chiến trường này còn là chỗ dựa cho các lực lượng vũ trang cách mạng, nâng cao sức mạnh chiến đấu, chuẩn bị cho các cuộc tiến công chiến lược.

Dãy núi Trường Sơn hùng vĩ kéo dài từ Bắc vào Nam, là nóc nhà Đông Dương. Trước đây, chính quyền thực dân đã từng tiên đoán người nào chiếm chiến trường Trường Sơn người đó khống chế được cả Đông Dương. Quân xâm lược đã dùng nhiều biện pháp chiến lược hòng chia cắt đất nước ta, chia rẽ các dân tộc trên dãy Trường Sơn và dùng máy bay các loại, kể cả B52 đánh phá ác liệt vùng chiến lược quan trọng này. Mác Na-ma-ra lập hàng rào điện tử. Oét-mo-len đưa quân ra Quảng Trị, án giữ Đường 9 - Khe Sanh, càn quét, gom dân, rồi rải chất độc hoá học, hoạt động biệt kích mở cuộc hành quân lớn năm 1971 (Đường 9 - Nam Lào).

Đường Hồ Chí Minh là con đường của xe cơ giới dài hơn 1.000km qua nhiều địa hình hiểm trở, chứng minh sức mạnh phi thường của quân và dân ta đã “bắt sông uốn khúc, núi cúi đầu”, để xe ta băng băng ra tiền tuyến, cùng với đường ống xăng dầu không bao giờ tắc, gián đoạn. Đây còn là nơi có những trạm cơ khí, công xưởng hoạt động ngày đêm phục vụ vận tải và chiến đấu, làm bàn đạp tiến công. Binh đoàn Trường Sơn là binh đoàn có nhiều binh chủng hợp thành: vận tải, công binh, cao xạ, tên lửa, các đội cơ động, vừa chiến đấu vừa xây dựng, lập công xuất sắc, bảo vệ đường chiến lược, phát hiện các kỹ thuật quân sự mới của Mỹ để vô hiệu hoá nó như các loại bom mìn, cây nhiệt đới, ra-đa mặt đất. Đây cũng là một trường học thực tế để rèn luyện bộ đội. Trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chiến lược:

  • Đưa lực lượng từ hậu phương lớn ra tiền tuyến lớn.

  • Làm suy yếu Mỹ - ngụy, làm thất bại âm mưu chia cắt Việt Nam, làm nổi bật tình cảm Bắc - Nam ruột thịt.

  • Góp phần tăng cường tình đoàn kết phối hợp chiến đấu giữa Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia.

  • Đặt cơ sở để đất nước ta phát triển vùng chiến lược phía Tây đất nước.

  • Nêu bật ý chí quyết thắng, phát triển truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trải qua kháng chiến lâu dài, bộ đội Trường Sơn đã cùng cả nước biến dãy Trường Sơn hùng vĩ thành một “Vạn lý trường thành” của Việt Nam thể hiện lòng yêu nước, tinh thần quyết thắng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do, thống nhất đất nước của quân và dân Việt Nam”. Binh đoàn Trường Sơn với cống hiến vẻ vang rất xứng đáng với danh hiệu “Đường Hồ Chí Minh” lịch sử.

Bài học lớn của chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là ngày càng phát hiện ra tiềm năng to lớn của đất nước và không ngừng khai thác để phát triển và bảo vệ đất nước.

Đường Hồ Chí Minh là một sáng tạo chiến lược, một sản phẩm cao quý có ý nghĩa lịch sử của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tổng công ty xây dựng trường sơn ổn định, tăng trưởng và phát triển

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, là một doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng, tự hạch toán, tự trang trải, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn luôn giữ vững và phát huy truyền thống của bộ đội Trường Sơn anh hùng, trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, tích cực bám trụ trên Trường Sơn, Tây Nguyên, vùng sâu, vùng xa hẻo lánh giáp biên giới và trên nước bạn xa xôi. Bất cứ nhiệm vụ nào Tổng công ty cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc để khẳng định sự tồn tại và phát triển của mình. Trong cơ chế của nền kinh tế thị trường, kết hợp kinh tế với quốc phòng, Tổng công ty luôn coi trọng hiệu quả và uy tín với khách hàng, tăng cường tiềm lực quốc phòng, đủ khả năng đáp ứng nhiệm vụ cầu đường chiến lược khi chuyển trạng thái từ thời chiến sang thời bình, cùng với các doanh nghiệp của Nhà nước giữ vững vai trò chủ đạo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế quốc dân theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Năm 2008, Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc đã trúng thầu hoặc được chỉ định thầu 193 công trình, với giá trị 3.192 tỷ đồng (số lượng công trình lớn nhất từ trước đến nay). Các dự án trúng thầu trải rộng trên địa bàn cả nước và nước bạn, về giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn tạo việc làm ổn định cho các thành viên. Trước những diễn biến phức tạp của kinh tế trong nước và thế giới, nhất là trong cơn bão giá và suy giảm kinh tế, Tổng công ty xác định: Lấy ổn định làm chính, kinh doanh gắn với hiệu quả, duy trì tiến độ đi đôi với nghiệm thu, thanh toán khối lượng công việc đã hoàn thành, hạn chế tối đa thua lỗ do trượt giá. Từ đó, cùng với bảo đảm tiến độ thi công và chất lượng công trình, công tác điều chỉnh giá, điều chỉnh hợp đồng do biến động giá được triển khai và có hiệu quả tích cực, Tổng công ty được các chủ đầu tư duyệt bổ sung cho các dự án hơn 103,2 tỷ đồng. Công tác thanh toán, thu hồi công nợ đạt kết quả khá. Các đơn vị có tỷ lệ thanh toán cao là Công ty 472, Công ty 470, Công ty tư vấn khảo sát thiết kế, Công ty 99, Xí nghiệp 145 và Xí nghiệp 185… Cũng trong năm 2008, Tổng công ty đã hoàn thành và bàn giao hơn 150 công trình và hạng mục công trình. Trong đó có 177km đường giao thông các loại, khảo sát thiết kế 13 công trình đường giao thông với chiều dài 225km; rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên diện tích 4.350ha, thu hoạch hơn 780 tấn cà phê nhân… Giá trị sản xuất đạt 108,5% chỉ tiêu mà Bộ Quốc phòng giao cho, lợi nhuận đạt kế hoạch, đời sống người lao động được cải thiện, mức thu nhập bình quân đầu người hơn 3 triệu đồng/ tháng. Những tháng đầu năm 2009, Tổng công ty có đủ việc làm cho tất cả các đầu mối trực thuộc, tiếp tục phấn đấu duy trì sản xuất ổn định và tăng trưởng từ 8 đến 10% so với năm 2008.

Tô Kiều Thẩm