Câu nói đùa không đúng chỗ này của Trấn Thành, nói nhẹ nhàng thì đó là huyên thuyên, nhăng cuội. Nghiêm túc ra đây là lộng ngôn, loạn ngôn. Còn nếu “nâng quan điểm” có thể quy vào thái độ “mục thị vô nhân” không coi ai ra gì. Bởi lẽ, dự Lễ trao giải hôm đó còn có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng và Ủy viên TƯ Đảng, Tổng giám đốc ĐTHVN Trần Bình Minh cùng nhiều nhà báo, văn nghệ sĩ có tên tuổi khác.
Thông thường, khi nói đến đối tượng phục vụ của một phương tiện thông tin đại chúng thì cũng đồng nghĩa với việc nói đến tôn chỉ mục đích của phương tiện thông tin đại chúng đó. Ở đây, tôn chỉ mục đích của kênh truyền hình VTV4 ĐTHVN là phục vụ các đối tượng người Việt Nam hiện đang kiều cư, sinh sống ở ngoài nước (gọi tắt là Việt kiều). Vậy mà Trấn Thành dám đem tôn chỉ, mục đích đó ra để đùa cợt, lại còn tự ý “phiên” thành: “một là”, “hai là”. Nếu thật sự có “hai là” thì con số 2 đó cũng đâu phải cái tên Bằng Kiều!
Còn nói đến “cái sự đùa”: Có cái đùa nhân văn, cũng có cái đùa thiếu văn hóa. Với trên sóng truyền hình Quốc gia (bộ mặt của một nước) thì phải là cái đùa trong kịch bản, có thẩm duyệt. Còn đùa như Trấn Thành tại Lễ trao giải VTV AWARDS chuyển động 2016 được truyền hình trực tiếp là cái đùa vô nguyên tắc, thiếu văn hóa.
Chỉ vì thích thể hiện mình trước công chúng, muốn cho mọi người thấy mình luôn có tư duy khác thường mà Trấn Thành đã để báo chí phải tốn không ít giấy mực về căn bệnh “loạn ngôn” mãn tính của anh ta. Sai phạm của MC Trấn Thành trong Lễ trao giả VTV AWARDS 2016, không thể nói là lãnh đạo ĐTHVN không biết. Tưởng là: sẽ được chấn chỉnh, rút kinh nghiệm ngay sau đó, nhưng không hiểu sao mãi đến chủ nhật 11-9-2016 trên VTV2 vẫn thấy phát lại nguyên xi. Không lẽ cả lãnh đạo nhà đài lẫn Trưởng ban VTV3 Lại Văn Sâm đều không nghe thấy. Hay coi đó chỉ là chuyện “nhỏ”. Nếu quả đúng như vậy thì chuyện “loạn ngôn” trên truyền hình sẽ còn bị Trấn Thành làm loạn.
Nguyễn Văn Cự