• Khách du lịch Trung Quốc đốt tiền Việt tại quán ba.
 • Khách du lịch Trung Quốc quậy chị bán chuối rong, rất phản cảm.
 • Nguy hại hơn, một hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn khách thăm chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà, đã xuyên tạc lịch sử - văn hóa Việt Nam: "14 thế kỷ trước, Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc".
 • Một hướng dẫn viên Trung Quốc dẫn khách đi qua bãi biển Mỹ Khê, đã ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển Nam Trung Quốc...
 • Chưa hết, lùi ra một chút, hướng dẫn viên Trung Quốc đã xuyên tạc: Hoàng thành Huế giống Tử Cấm thành (của Trung Quốc), vì trước đây khu vực này thuộc Trung Quốc (họ xuyên tạc một thực tế ngược lại, chính Nguyễn An-một người Việt vào thời Trần là Tổng công trình sư của Tử Cấm thành).
  Ngẫm những vụ việc như trên ở Đà Nẵng hay các địa phương khác, chẳng khác gì một sự xâm lăng về lịch sử - văn hóa, chưa kể những tồn tại khác.
  Khỏi phải dài dòng. Để xảy ra thực trạng trên là lỗ hổng lớn của ngành Du lịch và nhiều cơ quan khác. "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", để khắc phục tình trạng này, trước tiên phải xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân người Việt bắt tay với người Trung Quốc, cho họ mượn các tổ chức lữ hành, gây nên nạn du lịch "chui". Thứ đến, ngành Du lịch phải quy định nếu các đoàn không có hướng dẫn viên phiên dịch tiếng Trung Quốc thì không cho vào Việt Nam. Và khi để họ vào rồi, phải quản lý chặt; kịp thời phát hiện, nhắc nhở, cảnh cáo những hành vi xuyên tạc lịch sử - văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục của ta; quá nữa phải trục xuất. Không thể chấp nhận một "Thành phố đáng sống nhất Việt Nam" mà để tồn tại những điều trớ trêu, nếu không nói là tự đánh mất chủ quyền như vậy!
  Muốn làm được việc này, chỉ một ngành Du lịch thôi là không thể.
  DUY NGUYỄN