• Dự án đến nay bước sang năm thứ 12 vẫn chỉ dừng ở công đoạn “xác định loại đất, thống kê lên phương án bồi thường”?

  • Người bị thu hồi đất là một doanh nghiệp hơn 10 năm qua chưa nhận được quyết định thu hồi đất một cách hợp pháp, nên cũng không có cơ sở để khiếu nại hợp pháp...

Dự án treo “cao niên”

Ngày 7-6-1999, UBND TP Hà Nội ký Quyết định số 2374/QĐ-UB thu hồi 6.978m2 đất từ dự án “Ao cá cây cảnh Thùy Dương” của Cty TNHH Vạn Thiện (Cty Vạn Thiện) đang quản lý và sử dụng theo Quyết định 3985/QĐ-UB ngày 25-11-1996 của TP để giao cho quận Tây Hồ quản lý lập dự án công cộng. Tuy nhiên, sau từng ấy năm, kể từ khi Quyết định 2374 ban hành đến nay quận Tây Hồ chưa tiếp quản khu đất, chưa lập dự án, chưa đền bù cho doanh nghiệp… Hơn 10 năm qua, dự án vẫn chỉ dừng ở công đoạn “xác định lại nguồn gốc đất, loại đất”.

Văn bản số 397/UB-TTQĐ ngày 13-4-2010 do Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Phúc Quang ký gửi Sở TNMT Hà Nội cho thấy, lý do chưa triển khai được là bởi “UBND quận chưa nhận được chỉ định cắm mốc giới ngoài hiện trường của Sở TNMT, do đó quận Tây Hồ chưa có cơ sở để thu hồi, tiếp nhận quản lý diện tích khu đất”. Có điều, khi chưa tiếp nhận quản lý khu đất, nhưng tại nhiều văn bản của UBND phường Quảng An luôn xác nhận nguồn gốc đất là do “quận Tây Hồ đang quản lý”?

Ông Lê Tân Cương, nguyên Giám đốc Cty Vạn Thiện cho biết: Đến nay Quyết định số 2374 Cty Vạn Thiện chưa chính thức nhận được một cách hợp pháp. Kể từ khi biết có quyết định thu hồi, công ty vẫn đang quản lý khu đất và không có cơ sở để khiếu nại hợp pháp quyết định thu hồi đất của TP.

Trên đây chỉ là một vài dẫn chứng, những bất cập nêu ra. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, ngay sau khi có Quyết định 2374, TP có Quyết định 1343/UB-NNĐC ngày 11-6-1999 giao cho quận Tây Hồ làm chủ đầu tư “dự án xây dựng khu vui chơi giải trí, thể thao”. Theo đó, quận này có trách nhiệm liên hệ với các sở, ngành để được hướng dẫn lập dự án, lập phương án đền bù theo quy định. TP cũng yêu cầu Sở Địa chính nhà đất (nay là Sở TNMT), Kế hoạch và Đầu tư, kiến trúc sư trưởng thành phố phối hợp, hướng dẫn UBND quận Tây Hồ sớm triển khai dự án. Nhưng hơn 10 năm qua, hai quyết định trên vẫn bị “ngâm tôm”, không cơ quan nào chịu triển khai?

Nếu nói thời điểm năm 1999, công tác quản lý, triển khai dự án này ở Tây Hồ vẫn “tù mù” thì cũng có thể hiểu, nhưng đằng này từ năm 2002 đến năm 2006, quận Tây Hồ còn mạnh bạo cấp sổ đỏ cho một số hộ dân trùng lên cả diện tích đất dự án do TP giao cho chính mình và còn để dân lấn chiếm đất dự án? Tổng số diện tích đất lấn chiếm và cấp sổ đỏ khoảng hơn 700m2.

Cần giải quyết thấu tình đạt lý

Từ những vấn đề trên, dư luận cho rằng không biết có phải là do trách nhiệm… “lơ lửng” hay không, hay vì một lý do nào đó về trình tự thu hồi đất, giao đất, lập dự án giữa các cơ quan chức năng của TP và quận Tây Hồ chưa “ăn nhập” nên chưa triển khai được dự án? TP cần xét đến quyền lợi của Cty Vạn Thiện bởi không thể để doanh nghiệp theo đuổi dự án kéo dài hơn 10 năm qua của quận Tây Hồ.

Về việc thu hồi đất của Cty Vạn Thiện đang quản lý để giao lại cho quận Tây Hồ như đã nêu trên, ông Lê Tân Cương cho biết: Khi ban hành Quyết định thu hồi đất số 2374, TP chỉ dựa vào Báo cáo số 42/BC.UB ngày 10-4-1999 của quận Tây Hồ và xét đề nghị tại Tờ trình 797/TTr-SĐCNĐ ngày 28-5-1999 của Sở Địa chính nhà đất Hà Nội là chưa khách quan. Theo ông Cương, lỗi của doanh nghiệp theo Báo cáo số 42 và Tờ trình 797 chỉ là những lỗi xử phạt hành chính, chưa đến mức phải ra quyết định thu hồi. Điều cũng cần phải khẳng định, liệu lãnh đạo TP lúc đó đã rà soát, xem xét kỹ lưỡng việc sử dụng đất của Vạn Thiện chưa bởi thực tế trước khi ra quyết định thu hồi dự án của Vạn Thiện, doanh nghiệp chưa được bàn giao hết số diện tích theo Quyết định 3985/QĐ-UB ngày 25-11-1996 của TP. Ông Cương đưa ra dẫn chứng, Điều 27 Luật Đất đai năm 1993 quy định: “Trong trường hợp thật cần thiết” thì Nhà nước mới thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng... Thêm nữa, tại thời điểm này Cty Vạn Thiện chưa phá sản theo Điều 26 Luật Đất đai năm 1993 thì không có lý do gì thu hồi đất doanh nghiệp đã được giao đất, ký hợp đồng thuê đất ở dự án Thủy Dương do doanh nghiệp vẫn đang hoạt động. Và điều ai cũng biết, đến nay khu đất giao lại cho Tây Hồ làm dự án vẫn… treo.

Cũng theo ông Cương thì khi biết có Quyết định 2374 trước đó, Cty Vạn Thiện chưa từng nhận được một văn bản nhắc nhở nào của cấp có thẩm quyền về việc chậm tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, công ty cũng không được tham gia với bất kỳ cơ quan chức năng nào xuống hiện trường dự án để xác lập việc vi phạm làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Các điều kiện, hoàn cảnh, nguyên nhân khách quan cũng không được quận Tây Hồ và Sở Địa chính nhà đất (cũ) xem xét thấu đáo khi đưa ra đề xuất, tham mưu với UBND TP ban hành Quyết định 2374. Tại sao nhiều dự án BĐS Nhà nước sẵn sàng gia hạn, thậm chí cho chuyển nhượng dự án sang chủ đầu tư mới mà lại eo hẹp với Vạn Thiện? Tại sao dự án do quận Tây Hồ làm chủ đầu tư kéo dài tới 12 năm chưa triển khai mà không thu hồi? Làm vậy liệu có khắt khe với doanh nghiệp, có đi ngược lại chính sách tăng cường nội lực? Ông Cương bày tỏ những băn khoăn trước báo chí.

Doanh Chính

Box: Trong quá trình tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, là cơ quan có trách nhiệm liên quan trả lời văn bản những vấn đề dư luận và doanh nghiệp đang bức xúc, quan tâm. Thế nhưng, đến nay sau gần 5 tháng vẫn không thấy cơ quan này hồi âm?