Nguồn vốn thực hiện dự án được huy động từ các nhà thầu, các doanh nghiệp ứng vốn. Nguyện vọng của người dân là được gặp chủ đầu tư, nhà thầu và các doanh nghiệp để thỏa thuận nhưng không được chấp thuận, trong khi đó giá đền bù nhiều lần được điều chỉnh khiến người dân càng bức xúc.

Đất chưa bàn giao đã bị san lấp!

Báo CCB Việt Nam nhận được đơn của các ông Đặng Văn Tranh, Phạm Văn Duy cùng một số người dân thôn Phong Lôi Tây, xã Đông Hợp (Đông Hưng) phản ánh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB) đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Cụ thể, trong phương án BTGPMB mặc dù đã được điều chỉnh nhiều lần nhưng Ban GPMB vẫn không quy hoạch diện tích 5% đất tái định cư cho người dân, giá đền bù đất thấp hơn nhiều so với thực tế, cứ một thời gian ngắn lại được điều chỉnh, chính quyền địa phương luôn ép người dân bàn giao mặt bằng mà không trả lời, giải thích rõ chính sách... Thậm chí, trong khi người dân chưa bàn giao mặt bằng thì các đơn vị thi công đã được UBND huyện chỉ định vào san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và cuộc sống người dân.

Bà Phạm Thị Sửa, thôn Phong Lôi Đông bức xúc: “Gia đình tôi có 1.112m2 đất ruộng nằm trong dự án, mặc dù gia đình chưa đồng ý với phương án bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng nhưng ruộng nhà tôi đã bị đơn vị thi công vào san lấp và đắp thành đường đi. Với mức đền bù như hiện nay thì làm sao đảm bảo cuộc sống của chúng tôi chứ”. Còn ông Đặng Văn Tranh, thôn Phong Lôi Tây cho biết: “Gia đình tôi có 1.556m2 đất hai vụ lúa nằm trong dự án, chiếm phần lớn diện tích của gia đình. Chúng tôi chỉ yêu cầu được gặp nhà thầu và các doanh nghiệp đầu tư vốn để thỏa thuận giá cả đền bù, đảm bảo đúng quyền lợi được hưởng của chúng tôi. Thế nhưng, mọi kiến nghị đã không được Ban BTGPMB đồng ý”.

Đến nay vẫn còn 23 hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù, chưa bàn giao mặt bằng, nhưng các đơn vị thi công đã tiến hành phá hủy trạm bơm, cắt điện, san lấp mương nước và hệ thống thủy lợi khiến người dân không thể canh tác được. Nhiều hộ có toàn bộ số ruộng nằm trong khu dự án này nên 3 năm nay không có thóc ăn, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, phải ly hương làm thuê kiếm sống. Ông Nguyễn Văn Lãm, 58 tuổi, thôn Phong Lôi Tây cho biết: “Toàn bộ ruộng đất gia đình tôi nằm trong dự án này, trước đây vẫn làm 2 vụ lúa, 1 vụ màu trong năm, không bao giờ phải lo thiếu lương thực. Vậy mà hơn 3 năm nay không có nước canh tác, ruộng đất màu mỡ ngày nào giờ bỗng khô cằn trong khi phải chạy ăn từng bữa nên đời sống rất khó khăn”.

Tái định cư bằng giá đền bù?

Mặc dù những kiến nghị của người dân không được đáp ứng, nhưng Ban BTGPMB huyện Đông Hưng đã 5 lần tăng giá đền bù mà không giải thích rõ ràng cho người dân. Một số hộ dân cho biết: “Ban đầu chúng tôi được áp giá với mức 90.000 đồng/m2, sau 5 lần điều chỉnh hiện nay đã tăng lên 140.000 đồng/m2 mà chẳng có giải thích gì, khiến chúng tôi hết sức hoang mang”.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Đông Hợp, Phó ban GPMB dự án lại tỏ ra mơ hồ về các chính sách áp dụng trong công tác BTGPMB tại đây: “Trong thực hiện dự án này thì người dân không được thỏa thuận giá với nhà đầu tư vì đây là dự án do UBND tỉnh quy định mức đền bù. Nhưng nếu nói người dân có được thỏa thuận thì cũng đúng vì sau khi họ có kiến nghị, ngoài việc đảm bảo mức đền bù theo quy định, các doanh nghiệp đã hỗ trợ thêm cho người dân nên mới có chuyện tăng giá đền bù như vậy! Dự án không dành đất tái định cư, mới đây người dân mới kiến nghị đòi phần đất này và cũng đã được cộng thêm vào giá đền bù đất”. Ông Đức cũng cho biết thêm, dự án được triển khai từ năm 2005, nhưng đến 2009 Ban BTGPMB mới tiến hành phát phiếu lấy ý kiến người dân. Đến cuối năm 2010 người dân mới kiến nghị về 5% đất tái định cư nên khi đó mới được Ban BTGPMB xem xét.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh thanh tra huyện Đông Hưng, Trưởng ban quản lý dự án khẳng định: “Đây là dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư nên được thực hiện theo đúng các quy định, do vậy người dân không được thỏa thuận về giá đền bù. Thế nhưng, do Nhà nước không bỏ kinh phí ngân sách triển khai nên chúng tôi phải kêu gọi doanh nghiệp ứng vốn đầu tư thực hiện. Dự án sẽ không có đất tái định cư vì khi chúng tôi nâng giá đền bù đã bao gồm cả phần này và đã được các doanh nghiệp bỏ tiền hỗ trợ thêm(?)”.

Dự án này có vai trò quan trọng, góp phần phát triển KTXH địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình sớm kiểm tra, rà soát, thực hiện đầy đủ các chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong thực hiện dự án trên.

Dương Quốc