Việc bán chác cũng không có hồ sơ mua bán nhưng chính quyền phường, thị xã vẫn "nhắm mắt" cấp sổ đỏ để lập danh sách đền bù cho họ...

Từ đón "lõng"... dự án

Năm 2002, UBND tỉnh Bắc Kạn ký Quyết định số 648/QĐ-UB, ngày 7-5-2002 về việc giao và chỉ định thầu đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế quy hoạch chi tiết và lập dự án đầu tư xây dựng 5 khu dân cư thuộc thị xã Bắc Kạn, trong đó có khu dân cư Quang Sơn. Đồng thời, năm đó con đường nối từ thị xã qua cầu Dương Quang sang bờ bắc Sông Cầu cũng được triển khai xây dựng và hoàn thành năm 2003. Biết trước được chủ trương sẽ hình thành khu dân cư Quang Sơn và con đường Quang Sơn (sau này đổi thành đường Bàn Văn Hoan - PV) chạy qua, một số "cò" đất và người dân được một số cán bộ có chức quyền bật đèn xanh đã tranh thủ vẽ ra đất đồi hoang thành đất mua bán để được đền bù khi dự án khu dân cư triển khai xây dựng. Trong những lô đất mua bán đó nổi lên và rõ nhất là 8 mảnh đất được "cò" đất có tiếng ở Bắc Kạn là Đào Thị Minh Tình, không biết có tài như thế nào mà làm được cả sổ đỏ để hưởng đền bù và có ý đồ để được một suất đất tái định cư (TĐC)? Tám lô đất này cũng thật tài là khi đường Bàn Văn Hoan làm xong thì nó nằm chềnh ềnh ngay mặt đường. Cụ thể, hộ các ông, bà Đỗ Kim Phụng 215,6m2, Nguyễn Văn Xuân 211,4m2, Nguyễn Thị Nhung 206,5m2, Hoàng Thị Thanh 202m2, Đào Thị Minh Tình 203,4m2, Phạm Thị Hiền 381m2, Chu Hoàng Việt 339m2, Nông Thị Hạ 153,6m2. Năm 2008, những hộ này đều được lập danh sách đền bù là đất vườn khi dự án khu dân cư giai đoạn 3 triển khai. Trước đó, một trong những người dân bị "cò" đất Tình mê hoặc đã trả số tiền lên tới hơn 500 triệu để mua gần 700m2 đất vườn vào thời điểm cuối năm 2003 và "cò" Tình hứa sẽ làm sổ đỏ cho khổ chủ này.

Quá bức xúc trước công tác quản lý đất đai ở thị xã Bắc Kạn, một số người dân đã tố cáo hành vi của "cò" đất Tình trong vụ móc nối với cán bộ phường và thị xã đã chiếm đoạt đất công để bán.

Đơn thư tố cáo của một trong những khổ chủ mua phải mảnh đất "ma" từ "cò" đất Tình "tố" tới Thanh tra tỉnh Bắc Kạn có nội dung: "Ông Lê Văn Khương khi đang là Phó chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn đã kí cấp 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 18-9-2003, tại khu dân cư Quang Sơn, thuộc tổ 11, phường Sông Cầu cho bà Đào Thị Minh Tình. Số diện tích này bà Tình đã bán 2 mảnh cho bà Phạm Thị Hiền và anh Chu Hoàng Việt là con trai bà Hiền, còn lại 5 mảnh chưa bán được đều mang tên anh, chị, em, cháu ruột bà Tình...", đều là người ở Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Theo kết luận của Thanh tra Bắc Kạn thì 8 mảnh đất đó không thấy có hồ sơ mua bán đất lưu trữ tại phường Sông Cầu và Phòng Tài Nguyên và Môi trường thị xã Bắc Kạn? Nhưng sự việc vẫn không được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn "truy" đến cùng...

Đến cấp bừa sổ đỏ... lừa bán cho dân?

Biên bản họp Hội đồng xét cấp sổ đỏ ngày 24-7-2003, của UBND phường Sông cầu có 38 hộ gia đình được xét duyệt. Trong đó, hộ anh Việt đứng thứ tự số 35, bà Hiền số 36 và bà Tình số 37... Theo biên bản họp thì cả 3 trường hợp trên đều nhận chuyển nhượng từ đất vườn nhưng khi Thanh tra tỉnh xác minh tại phường Sông Cầu và Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã đều không tìm thấy hồ sơ chuyển nhượng. Thanh tra nói: Phòng Tài nguyên và Môi trường đưa ra lý do trong quá trình lưu trữ bị thất lạc, chưa tìm thấy?

Trong buổi làm việc với PV của báo, cán bộ địa chính phường Sông Cầu Vũ Mạnh Cường thừa nhận: "Nguồn gốc đất của 7 hộ là mua lại của hộ ông Hà Cát Chi và Hà Cát Canh vào khoảng năm 2003, khi đó đường Quang Sơn (đường Bàn Văn Hoan - PV) đã làm xong. Việc mua bán chỉ có giấy viết tay, không có chứng thực của chính quyền. Toàn bộ hồ sơ mua bán, cấp sổ đỏ lưu ở Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, hiện nay UBND phường không lưu”?

Theo điều tra của PV, hộ ông Hà Cát Chi không bán đất đồi cho các hộ trên. Bà Phạm Thị Lý, vợ ông Hà Cát Chi cho hay: "Nhà em chưa bao giờ bán đất cho những hộ trên, nhà em cũng chả có tí đất đồi nào cạnh đường Bàn Văn Hoan cả. Năm ngoái nhà em mới được Nhà nước giao cho 4.000m2 đất đồi tít mãi ở trong khe núi, cách nhà em mấy ki-lô-mét. Khoảng năm 2003, 2004 (em không nhớ rõ) nhà em chỉ bán có 200m2 đất ruộng lúa cho ông Bằng ở tổ 2, phường Sông Cầu. Những hộ anh vừa đọc tên em chưa bao giờ nghe thấy...mà nhà em cũng không có đất đồi đó để bán...".

Như vậy, theo những gì người dân quả quyết, dư luận đặt câu hỏi với 8 mảnh đất nêu trên ở đâu ra, đến giờ cơ quan chức năng và chính quyền thị xã Bắc Kạn vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc? Chả nhẽ, chỉ căn cứ vào giấy viết tay không có chứng thực của chính quyền mà vẫn cấp được sổ đỏ? Trong khi việc mua bán này không phải diễn ra từ xa xưa, nó diễn ra vào thời điểm sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch, chỉ định đơn vị khảo sát thiết kế quy hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Quang Sơn. Liệu có hay không việc đón lõng để "cò đất" Tình móc ngoặc với cán bộ địa chính phường và Phó chủ tịch tỉnh Lê Văn Khương vẽ ra đất mua bán để nhằm mục đích rút tiền đền bù của Nhà nước khi thu hồi đất xây dựng khu dân cư Quang Sơn và lừa bán cho người dân lành thiếu hiểu biết? Thực tế, năm 2008, bà Phạm Thị Hiền, anh Chu Hoàng Việt đã phải nhận tiền đền bù khi thu hồi đất làm khu dân cư Quang Sơn, cả thảy chưa đến 11 triệu đồng tiền đất từ hai mảnh đất mà "cò" đất Tình đã bán cho. Khi đó sự việc cũng bắt đầu vỡ lở và khiếu kiện nảy sinh vì người mua đất bị mất đất và không được giao đất TĐC do có diện tích thu hồi thấp hơn quy định của UBND tỉnh Bắc Kạn đề ra, giá đền bù cũng ít hơn số tiền đã bỏ ra mua trước đó.

Dấu hiệu của việc lấy đất công ra bán

Được biết, Quyết định thu hồi đất số 2060, ngày 14-10-2004, của UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho UBND thị xã Bắc Kạn làm chủ đầu tư xây dựng khu dân cư Quang Sơn, trong đó thu hồi tới 90.093m2 đất các loại gồm có cả 13.38m2 đất chuyên dùng trước đây đã thu hồi vào công trình xây dựng đường Quang Sơn (đường Bàn Văn Hoan ngày nay). Nhiều người dân Bắc Kạn cho rằng một phần số diện tích đất xây dựng đường Quang Sơn thu hồi trước đây đã được rút ra để một số quan chức và “cò” đất vẽ ra những hợp đồng mua bán đất để rút tiền Nhà nước và lừa bán cho người dân. Thực tế khi triển khai xây dựng khu dân cư Quang Sơn, giai đoạn 3, tám hộ nêu trên đã được lập danh sách đền bù với giá đất vườn là 15.000đồng/m2.

Bà Hiền cho biết đã mua lại của "cò" đất Tình hai mảnh đất với giá cắt cổ trên 500 triệu đồng, đồng thời sau khi mua bán xong "cò" đất Tình đã làm được sổ đỏ đất vườn cho bà Hiền và anh Việt vào năm 2003. Tiếp đó bà Hiền, anh Việt đã được "cò" đất Tình trực tiếp nộp hộ mỗi người 4,5 triệu đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã. Ngày 17-5-2005, ông Thân Đức Hùng, lúc đó là Chủ tịch đã kí cấp sổ đỏ là đất thổ cư cho bà Hiền, anh Việt nhưng sau này khi ông Lê Văn Khương lên thay ông Hùng do Ban quản lý dự án thị xã khởi động dự án và phát hiện ra sự việc này nên phòng, ban chức năng thị xã đã tham mưu ra quyết định hủy bỏ 2 sổ đỏ của bà Hiền, anh Việt và thu hồi luôn 8 sổ đỏ mà ông Hùng đã kí chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định của pháp luật vì lý do dự án khu dân cư Quang Sơn đã được phê duyệt, và đang trong giai đoạn triển khai chưa hoàn thành? Dư luận cho rằng, việc ông Khương ra quyết định thu hồi sổ đỏ của những hộ trên không chỉ làm thiệt hại lớn về kinh tế cho các khổ chủ này mà vô hình trung ông Khương tự "vạch áo" cho bàn dân thiên hạ xem chuyện ông "vào hùa" lấy đất trong dự án ra bán...

Thực tế, trong thời gian từ năm 2001 đến 2004, một số cán bộ địa chính ở Bắc Kạn đã phải ra hầu toà vì có hành vi trục lợi, từ đất đai sau khi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn làm rõ. Tuy nhiên, đối với ông Lê Văn Khương, trong thời gian ông làm Phó chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn, trực tiếp phụ trách mảng đất đai, rồi đến khi làm cấp trưởng rất nhiều cuộc thanh tra kiểm tra của các ngành vẫn không "đụng" đến. Càng khúc mắc hơn khi ngày 17-11-2008, UBND tỉnh Bắc Kạn có quyết định cho ông Khương thuyên chuyển công tác về Ban quản lý 6, thuộc Cục Đường bộ Việt Nam? Rất nhiều người dân thị xã Bắc Kạn đặt câu hỏi: Khả năng từ những khuất tất trong các dự khu dân cư đồi truyền hình, Quang Sơn... ông Khương đều là người phụ trách mảng đất đai đã đem lại lợi ích cho nhiều quan chức ở Bắc Kạn và ông ta là "đao phủ xắn đất chia phần cỡ bự" nên mới bị đem đi "cất giấu"?!

Doanh Chính, Quốc Hưng