Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1997, nhưng kéo dài tới nay, dự án vẫn rơi vào tình trạng “treo” vì vấp phải khá nhiều sự phản ứng của người dân nơi có con đường đi qua.

Rất nhiều đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan dự án đã được gửi đến các cơ quan chức năng và các cấp có thẩm quyền. Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 158/KL-TTCP ngày 30-1-2011 về việc thanh tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan Dự án TSN-BL-VĐN. Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận, 49 hộ dân ở tổ 62, phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục gửi đơn thư kiến nghị đến Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng vì cho rằng quyền lợi chính đáng và hợp pháp của họ vẫn chưa được bảo đảm.

Theo ông Mạc Nguyên Chung, một trong số 49 hộ dân cho biết, chúng tôi khiếu nại Quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 4-1-2008 của UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi nhà đất nằm ngoài dự án để để làm đường TSN-BL-VĐN. Trong văn bản Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã xác nhận khiếu nại của chúng tôi là có cơ sở và kiến nghị UBND thành phố điều chỉnh lại mục đích thu hồi nhà đất của Quyết định 19. Nhưng khá lạ lùng, Thanh tra Chính phủ không đưa ra quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi nhà đất nhầm đối tượng mà lại gợi mở cho UBND thành phố lý do thu hồi mới là để phục vụ cho việc “trồng cây xanh, mở rộng Công viên Gia Định”. Như vậy thì nhà đất của chúng tôi vẫn tiếp tục bị thu hồi, cho dù không thuộc phạm vi dự án. Điều này rất không công bằng.

Một vấn đề khác, trước đây để đối phó với cấp trên về việc cưỡng chế, thu hồi nhầm đối tượng, ngày 4-3-2010, UBND quận Gò Vấp đã ra Quyết định 759/QĐ-UBND bổ sung mục đích thu hồi đất của 49 hộ dân là để trồng cây xanh, mở rộng công viên. Quyết định này cũng đang bị người dân khiếu nại là thiếu minh bạch nhằm mục đích “chữa cháy” cho việc thu hồi nhầm nhà đất. Ông Chung khẳng định, chung quanh Công viên Gia Định đang có rất nhiều các hộ dân cư trú chứ không riêng gì 49 hộ dân này nên lý do thu hồi để chỉnh trang công viên là hoàn toàn không phù hợp thực tế và không xác đáng.

Mặt khác, Kết luận Thanh tra cũng xác định chưa chính xác nguồn gốc nhà đất ở của 49 hộ dân. Theo một số hộ dân cho biết, thực tế nhà đất của họ là đất ở đô thị chứ không phải là “đất công viên cây xanh” như Thanh tra Chính phủ kết luận. Từ trước năm 1990, UBND quận Gò Vấp đã cấp hộ khẩu, CMND; các giấy tờ hợp pháp liên quan nhà đất cho các hộ dân như tờ khai nhà đất, giấy biên nhận cấp chủ quyền nhà đất do UBND quận Gò Vấp cấp từ 2004. Có bản vẽ chi tiết thửa đất từng hộ do cơ quan địa chính quận thực hiện, thông báo làm thủ tục chủ quyền nhà đất năm 2003. Có hộ đã nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cụ thể nhất là Quyết định số 05/QĐ-QLĐT ngày 4-1-1995 do Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh ký, Quyết định số 316/2004/QĐ-UB ngày 24-12-2004 do Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Đua ký và Quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 4-1-2008 (kèm danh sách 49 hộ dân) của UBND thành phố khẳng định nhà đất mà 49 hộ dân tổ 62, phường 3, quận Gò Vấp là “đất ở đô thị” chứ không phải “đất công viên cây xanh”. Nếu Thanh tra Chính phủ xác định như thế sẽ rất thiệt thòi cho quyền lợi của các hộ dân nơi đây.

Được biết, 49 hộ dân đều là các gia đình có công với cách mạng, trong đó có 11 gia đình liệt sĩ, 1 Mẹ VNAH, 3 gia đình thương binh, 1 cán bộ hưu trí 50 tuổi đảng, 1 cán bộ hưu trí 45 năm tuổi đảng...

Trên tinh thần đó, Báo CCB Việt Nam đề nghị Thanh tra Chính phủ quan tâm xem xét lại những kiến nghị trong Kết luận Thanh tra để nhìn nhận sự việc một cách công bằng để Thủ tướng Chính phủ ra quyết định giải quyết khiếu nại đúng bản chất sự việc, bảo đảm quyền lợi chính đáng và hợp pháp của công dân.

THANH LÊ