Làm dở chừng rồi bỏ hoang!

Năm 2001, sau khi có phê duyệt dự án công viên văn hóa, thể thao, vui chơi Đống Đa (công viên Đống Đa) rộng 7,09 ha, UBND TP giao cho Ban quản lý dự án quận Đống Đa làm chủ đầu tư dự án, thực hiện xây mới hoàn toàn. Đây là dự án với mục đích phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí và sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân khu vực và thành phố, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường và văn minh xã hội… Thế nhưng, Ban QLDA quận Đống Đa chỉ di dời được 132 hộ, số diện tích GPMB được khoảng 2,2 ha rồi… bỏ đấy! Ngoài 132 hộ đã thực hiện GPMB từ năm 2001, trong dự án hiện nay còn có tới 800 đến 1.000 hộ dân đang sinh sống thuộc diện giải tỏa vô cùng khó khăn, bởi họ phải sống trong những căn nhà chật chội, cuộc sống luôn thiếu điện, thiếu nước.

Bà Nguyễn Thị Yên, một trong những hộ gia đình đã bị thu hồi đất khu ao Thước Thợ bức xúc nói: “Chúng tôi chấp hành việc GPMB sớm, trong khi đó chủ đầu tư thì không thấy thực hiện, quản lý đất đai sau thu hồi yếu kém để khu vực dự án đã GPMB xuất hiện việc lấn chiếm trở lại. Tại khu vực GPMB hiện nay có một nhà xưởng to lớn mọc lên, cùng với đó nhiều hộ dân dựng tạm nhà để vừa ở vừa làm nơi chứa phế liệu. Trong 132 hộ đã thu hồi, nhiều hộ vì chưa được nhà TĐC, không có nhà ở nào khác thấy vậy cũng quay trở về dựng lều để ở tạm nhưng chính quyền địa phương ra cưỡng chế ngay, còn nhà xưởng to lớn kia thì vẫn tồn tại”.

Theo quan sát, trong khu vực dự án hiện nay xuất hiện nhiều hộ dân đua nhau cơi nới, xây nhà cao tầng mà không thấy chính quyền địa phương ngăn chặn. Phần diện tích đã thu hồi 2,2 ha nhiều chỗ cỏ hoang mọc um tùm, là tụ điểm tiêm chích ma túy, nơi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường… Người dân cho biết, mấy năm trước còn có một nam thanh niên vào tiêm chích ma túy, bị sốc thuốc chết thối rữa mới phát hiện tại khu vực giải tỏa.

Dân khốn khổ vì dự án “treo”…

Việc dự án kéo dài tới 10 năm mà chưa có giải pháp thực hiện làm cho cuộc sống của gần 1.000 hộ dân nơi đây đang “treo” theo với dự án “treo”, cuộc sống của gần 50/132 hộ đã bàn giao mặt bằng thì luôn bấp bênh…

Theo tìm hiểu của PV, Hội đồng GPMB quận Đống Đa đã tiến hành xác định nguồn gốc đất các hộ dân nằm trong dự án và cho rằng đều là lấn chiếm, vì người dân không xuất trình được giấy tờ hợp pháp. Tuy nhiên, các hộ dân đều cho rằng: họ đã mua bán ăn ở ổn định tại đây từ trước năm 1993, không có tranh chấp với ai. Thậm chí như hộ ông Bùi Doãn Bình đã sinh sống từ những năm 1989, 1990 ở khu vực ao Thước Thợ cho đến khi có quy hoạch dự án.

Ông Nguyễn Văn Nam, hộ dân đã thực hiện bàn giao đất sớm bức xúc nói: Đến thời điểm này không thấy triển khai nữa thì chỉ là “dự án ma”. Chỉ có điều khi chúng tôi phát hiện ra thì đã mất nhà, mất cửa. 10 năm qua nhà TĐC không được mua nên phải rong ruổi thuê nhà mãi bên quận Long Biên, rất khổ cực.

Ông Nam cho biết thêm: Khi giải tỏa, thì Ban QLDA quận Đồng Đa hứa hẹn là các bác cứ bàn giao đất cho dự án và sẽ bố trí cho các bác TĐC ở khu Xuân Nộn, huyện Đông Anh, nhưng sau chúng tôi mới vỡ lở ra: những căn hộ đó là thuê tạm của Công ty xây dựng số 3 Đông Anh để cho chúng tôi ở. Điều kiện ăn ở bên đó thuộc diện “3 không” (Không điện, không nước, không công trình phụ), lại ghép 2 hộ ở chung 1 căn nhà rộng khoảng 20m2... nên nhiều hộ không chịu được đành bỏ ra ngoài thuê.

Mãi đến năm 2005, UBND TP Hà Nội mới có quyết định cho 80/132 hộ dân trong diện giải toả đợt I, được mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại dự án Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Tuy nhiên, thành phố lại “bắt bí” mỗi hộ phải nộp đủ tiền trong vòng 3 tháng với số tiền 400 đến gần 500 triệu đồng trong khi đó tiền đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất gói gọn có 23 triệu đồng/hộ.

Được biết phần lớn các hộ dân sinh sống tại đây là những người có hoàn cảnh khó khăn; là cán bộ, công nhân viên các cơ quan, xí nghiệp nghỉ hưu, thu nhập thấp nên hầu hết sau khi mua nhà họ đều phải “bán lúa non” để lấy ít tiền chênh lệch và trả nợ, vì trong 3 tháng họ không biết xoay xở lấy đâu ra tiền để nộp…

“Treo” vì thiếu tiền,

thiếu quỹ nhà TĐC?

Ông Trương Đình Đức, Trưởng ban GPMB quận Đống Đa cho biết: Dự án đến nay mới thực hiện GPMB được 2,2 ha, số hộ bàn giao mặt bằng là 132 hộ. Hiện còn khoảng 800 đến 1000 hộ dân trong dự án chưa GPMB. Dự án không phải treo mà là chưa thực hiện?! Quận đang báo cáo xin ý kiến thành phố tiếp tục cho thực hiện, khi nào hoàn tất công tác GPMB thì lúc đó dự án sẽ tiếp tục triển khai… nhưng bí nhất là “thiếu tiền đầu tư và thiếu quỹ nhà TĐC cho các hộ dân”.

Chính vì dự án 10 năm qua mới GPMB được 132/1.000 hộ và 3 tổ chức và theo lời ông Đức nói do thiếu tiền, thiếu quỹ nhà TĐC, dư luận nhân dân hoài nghi về việc thu hồi đất để làm công viên Đống Đa. Liệu đây có phải là dự án khả thi và với tiến độ trên, dự án hiện nay còn khoảng 1.000 hộ dân nữa thì không biết đến khi nào mới hoàn thành công tác GPMB? Suốt 10 năm qua, gần 50 hộ dân trong số 132 hộ đã bàn giao mặt bằng, nhận được số tiền đền bù rất ít và không được TĐC nên gần 10 năm qua họ liên tục “gõ cửa” cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đề nghị hỗ trợ thêm về chính sách đền bù, TĐC, ổn định cuộc sống là nguyện vọng chính đáng cần xem xét...

Xây dựng công viên là để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhưng ở dự án công viên Đống Đa này không biết đến bao giờ chủ trương này mới thành hiện thực? Nhân kỷ niệm sự kiện trọng đại 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhiều dự án được TP Hà Nội đầu tư mới rất nhiều để chào mừng. Hàng nghìn tỷ đồng rót vào các công trình, trong đó có công viên Hòa Bình đầu tư mới 100%, nhưng đáng buồn thay cho công viên Đống Đa, dự án có từ 10 năm về trước thì lại bị “lãng quên”? Nên chăng chuyển dự án công viên Đống Đa sang dự án khác!

Bài và ảnh: Doanh Chính