LTS: Ban biên tập Báo CCB Việt Nam vừa nhận được bức thư ngỏ của Công ty TNHH Hòa Bình, kính gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Bức thư nêu rõ: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C15) đã khởi tố và bắt giam hai ông Phạm Huy Thưởng và Cao Văn Bình, nguyên Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm HTX Dân chủ về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau đó, cơ quan chức năng xác định lại là vụ án oan sai. Việc làm này khiến dự án xây dựng khách sạn bị đình lại; gây thiệt hại cho công ty hàng trăm tỷ đồng. Vụ thứ hai, việc mua bán malt giữa SABECO với Công ty Đường Man, theo Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính là chưa đủ cơ sở kết luận sai phạm như C48, Bộ Công an khởi tố.

Công ty TNHH Hòa Bình kính đề nghị đồng chí Chủ tịch nước quan tâm xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng làm sáng tỏ hai vụ việc trên. Báo CCB Việt Nam xin giới thiệu nội dung bức thư.

Trước tiên, Công ty thương binh nặng Hòa Bình xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch nước đã chỉ đạo Văn phòng Chủ tịch nước dành thời gian tiếp Ban lãnh đạo Công ty chúng tôi sáng ngày 12-10-2012 để trình bày trực tiếp về các vấn đề liên quan đến sự tồn tại của doanh nghiệp và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế đất nước. Tại buổi làm việc này, chúng tôi đã trình bày hai vụ việc diễn ra ở HTX Dân chủ và vụ việc SABECO ký hợp đồng mua malt của Công ty CP Đường Man, trong các đơn tố cáo lần 1, lần 2, lần 3, lần 4, lần 5 và xin được tóm tắt sự việc này như sau:

1/ Về vụ việc tại HTX Dân chủ - 31 Kim Mã, Hà Nội

Ngày 2-3-2009, Đại tá Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra (C15) - Bộ Công an đã ký Quyết định khởi tố và bắt giam ông Phạm Huy Thưởng, nguyên Chủ nhiệm HTX Dân chủ về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ với căn cứ hành vi tự định giá tài sản cố định của HTX Dân chủ rồi bán, thu 1.440.979.852 đồng, chiếm hưởng lợi”. Ông Cao Văn Bình, nguyên Phó chủ nhiệm HTX Dân chủ, là người thay mặt tập thể xã viên HTX Dân chủ đi kiện đòi trả lại tự do cho ông Phạm Huy Thưởng thì cuối tháng 5-2009, cũng bị Đại tá Bùi Văn Hà ra lệnh bắt giam. Trong vụ việc này, không có bất kỳ một ai: Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào bị chiếm đoạt tài sản. Vậy mà Cơ quan Cảnh sát điều tra C15 - Bộ Công an đã bắt giam ông Phạm Huy Thưởng 9 tháng, còn ông Cao Văn Bình 5 tháng. Mãi đến ngày 29-4-2010, C48 mới ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án và xác nhận oan sai. Sự việc trên đã khiến cho dự án xây dựng khách sạn 5 sao, do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư tại 31 Kim Mã, HTX Dân chủ bị đình lại, đến giờ vẫn bỏ hoang, gây thiệt hại cho công ty chúng tôi hàng trăm tỷ đồng.

2/ Về việc thực hiện các hợp đồng mua bán malt giữa Công ty CP Đường Man và Tổng công ty CP Bia - Rượu - NGK Sài Gòn (SABECO), Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ đã có các kết luận:

  • Kết luận thanh tra số 161/KL-TTr ngày 7-9-2007 của Bộ Tài chính; Kết luận thanh tra số 11153/KL-BTC, ngày 6-11-2009 của Bộ Công thương; Kết luận thanh tra số 207/KL-BCT, ngày 23-8-2010 của Bộ Công thương; Kết luận thanh tra số 1305/KL-TTCP, ngày 27-5-2011 của Thanh tra Chính phủ. Các kết luận trên đều nêu rõ: Việc thực hiện các hợp đồng mua bán malt giữa SABECO và Công ty CP Đường Man là không trái pháp luật.

  • Báo cáo số 325/VB-BKS, ngày 28-12-2011 của Ban kiểm soát SABECO xác nhận: “Việc SABECO thương thảo hợp đồng mua malt phù hợp quy định của Bộ Tài chính, tại Quyết định số 06/2005/QĐ-BTC, ngày 18-11-2005 và Thông tư số 154/2010/TT-BTC, ngày 1-10-2010… Qua việc có thêm nhà cung cấp trong nước này, chúng tôi cho rằng có yếu tố tích cực là giúp giảm bớt nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu, hỗ trợ sản xuất trong nước, đa dạng hóa nguồn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất, đồng thời, có thêm thông tin hỗ trợ đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài”.

  • Nghị quyết Đảng uỷ SABECO nêu rõ: Đảng uỷ Tổng công ty nhận thấy chưa có cơ sở kết luận việc ký kết 5 hợp đồng mua malt này là có tội, cố ý làm trái với quy định của Nhà nước và Tổng công ty. Không có việc Nhà nước thất thoát 5% thuế nhập khẩu do đây là hợp đồng mua bán trong nước (5% này là giá tham chiếu để so sánh). SABECO không thiệt hại gì khi thực hiện mua bán hợp đồng này (theo báo cáo của bộ phận kế toán).

  • Kết luận giám định tư pháp ngày 30-11-2011 của Bộ Tài chính gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (C48) - Bộ Công an xác nhận là SABECO và Công ty Đường Man đã thực hiện việc mua bán malt hoàn toàn đúng pháp luật.

  • Công văn số 17133BTC-TCCB, ngày 15-12-2011 của Bộ Tài chính gửi SABECO, khẳng định: Cả hai giám định viên của Bộ Tài chính có đầy đủ tư cách pháp nhân thực hiện giám định. Các giám định viên đã hoàn thành công tác giám định và có Kết luận giám định gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Tuy nhiên, sau khi có đầy đủ các văn bản kết luận nêu trên từ Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, ngày 20-12-2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra C48 - Bộ Công an vẫn có Quyết định khởi tố số 1/C48 (P3), khởi tố vụ án hình sự SABECO ký hợp đồng mua malt của Công ty CP Đường Man. Ngay sau đó, ngày 23-12-2011, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã ký văn bản vi phạm pháp luật số 581/PBCĐ-V.III, gửi Bộ Tài chính với nội dung đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính “Cử giám định viên có năng lực, kinh nghiệm của Bộ Tài chính, tiến hành giám định lại” kết luận giám định ngày 30-11-2011 của Bộ Tài chính trả lời công văn trưng cầu Giám định số 01/C48 (P3), ngày 4-8-2011 của C48 về việc SABECO ký các hợp đồng mua malt của Công ty Đường Man từ năm 2005 đến năm 2010.

Các đơn của chúng tôi đã gửi, tố cáo về hành vi tham nhũng rút ruột và âm mưu chiếm đoạt lâu dài lợi nhuận từ thương hiệu SABECO (Nhà nước chiếm 90%) của một nhóm lợi ích. Một số cán bộ trong các cơ quan công quyền đã bảo vệ và thực hiện ý đồ của nhóm lợi ích này.

Nghị quyết số 14-NQ/T.Ư, Hội nghị lần thứ 5, BCH T.Ư khóa X ngày 30-8-2007 đã nêu rõ nhiệm vụ: “Kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng về cải cách tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, nhất là những vụ án nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận”. Chúng tôi kính đề nghị Chủ tịch nước chỉ đạo Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, thành lập đoàn kiểm tra để làm việc với các bên Viện KSND tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, Bộ Tài chính và Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, nhằm làm sáng tỏ những vụ án này.

Xin trân trọng cảm ơn!

T.M Công ty thương binh nặng Hòa Bình.

Phó tổng giám đốc Trần Việt Hùng