Trước đó, chiều 1/5 tại tỉnh Bô-ly-khăm- xay ( nước CHDCND Lào ), Đoàn công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện làm trưởng đoàn phối hợp với chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào thành kính tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu và bàn giao, tiễn đưa hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về Tổ quốc.

Kể từ mùa khô năm 1999 – 2011 tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp và được sự giúp đỡ tận tình của cấp ủy Đảng, chính quyền, LLVT nhân dân các bộ tộc Lào tìm kiếm cất bốc quy tập được 629 hài cốt liệt sỹ. Riêng mùa khô 2010/2011 quy tập được 32 hài cốt, trong đó có 7 hài cốt xác định được tên tuổi gồm:

1- Liệt sỹ Nguyễn Ngọc Đẩu, xã Bằng Sở, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

2- Liệt sỹ Nguyễn Đức Phụng, xã Sơn La, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

3- Liệt sỹ Lê Văn Mận, xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

4- Liệt sỹ Từ Hữu Quý, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội

5- Liệt sỹ Trần Bá Thắng, xã Mai Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

6- Liệt sỹ Dưng Đình Căn, Khối phố 9, Phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh

7- Liệt sỹ Đậu Quang Trung, Phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh

6 hài cốt có tên nhưng chưa xác định được quê quán gồm các Liệt sỹ: Khiêm, Xuân, Hùng, Mai, Hải và Sơn. Còn 19 hài cốt chưa xác định được tên tuổi, quê quán.

Đúng 6 giờ sáng ngày 3/5 lễ đón nhận hài 32 hài cốt Liệt sỹ được tiến hành tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, sau đó đoàn di chuyển hài cốt Liệt sỹ từ Cửa khẩu Cầu Treo về Nghĩa trang Nầm (huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh). Dọc đường đi Đoàn dừng lại ở 2 địa điểm để nhân dân dâng hương Thị trấn Tây Sơn và Thị trấn Phố Châu. *** Các cháu học sinh Trường THPT Lê Hữu Trác ( Huyện Hương Sơn – Hà Tinh ) *** đón chào các anh về đất mẹ yêu thương. Đúng 9 giờ Đoàn xe chở 32 hài cốt Liệt sỹ về đến nghĩa trang Nầm. Dọc 2 bên đường vào nghĩa trang, các tầng lớp nhân dân và đông đảo học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn huyện Hương Sơn tay cầm cờ của 2 nước Việt – Lào chào đón các Anh về với đất mẹ yêu thương.

Trong bài điếu văn đọc tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thay mặt Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh xúc động bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào anh em trong suốt những năm qua đã ôm ấp che chở, chăm sóc phần mộ và hương hồn các Liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam. Chiến tranh đã lùi xa, chúng ta đang đẩy mạnh công cuộc xây dựng quê hương đất nước, tình hình kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân 2 nước đang ngày càng được nâng cao. Tuy vậy, mỗi người chúng ta còn canh cánh nỗi niềm về những người con thân yêu của 2 dân tộc đã ngã xuống trong 2 cuộc chiến tranh đang nằm lại trên các chiến trường. Các anh trong vòng tay đồng đội Trước anh linh các Liệt sỹ, thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Thiện xin hứa sẽ sống xứng đáng với sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sỹ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bầu cử Quốc Hội khóa XIII và HĐND các cấp sắp sửa diễn ra trên phạm vi cả nước. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đồng chí, đồng bào trên khắp mọi miền của nước CHDCND Lào để công tác tìm kiếm, quy tập được thuận lợi, sớm đưa các Liệt sỹ về với Tổ quốc, quê hương. Các tầng lớp nhân dân dâng hương trước anh linh các Liệt sỹ Bài và ảnh: Lê Anh thi