Cán bộ biên phòng Đồn Cát Khánh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Đồn Biên phòng Cát Khánh phụ trách địa bàn 5 xã, thị trấn tuyến biển của huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Địa bàn có chiều dài 31km bờ biển, với 595 phương tiện khai thác hải sản, trong đó có trên 65% phương tiện đánh bắt xa bờ. Đây là lực lượng đánh bắt thủy sản kết hợp với bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển.

Đồn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, giúp nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tích cực cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo.

Hằng tuần, đơn vị cử một tổ công tác tuần tra trên biển lên các tàu vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quy chế biển, các quy định của địa phương. Ban đêm, cử cán bộ, chiến sĩ đến các tàu yêu cầu chấp hành đúng khoảng cách trong lúc neo đậu, tự quản lý số thuyền viên trên tàu mình. Kịp thời phát hiện nhắc nhở các hành vi vi phạm trật tự khi vào bờ, nghiêm cấm việc cờ bạc, rượu chè, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự…

Không chỉ làm tốt công tác quản lý người, phương tiện khi đến địa bàn, Đồn còn thường xuyên tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về biển, về an toàn hàng hải đến người dân. Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin về trật tự vùng biển với bà con ngư dân; tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến liên quan đến an ninh, trật tự trong và ngoài địa bàn. Vận động bà con viết cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ cấm để đánh bắt; không vi phạm vùng biển nước ngoài; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu, hoặc che giấu tội phạm. Khi có vụ việc, tin tức liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ thì cung cấp ngay cho lực lượng Biên phòng để xử lý. Đồn còn chủ động lồng ghép việc tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo vào các hội nghị, các buổi sinh hoạt của các tổ chức quần chúng. Tập trung xây dựng các tổ “Bến bãi, tàu thuyền an toàn”, “Tổ đoàn kết trên biển”…

Đại úy Văn Thành Vũ - Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cát Khánh cho biết: “Nhằm ổn định tình hình, hạn chế việc ngư dân vi phạm vùng biển các nước đánh bắt thủy sản, Đồn đã phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn; tuyên truyền đến từng ngư dân trên các phương tiện qua công tác kiểm soát tại trạm Biên phòng, viết bài tuyên truyền trên sóng đài truyền thanh của 5 xã, thị trấn biển của huyện, phát tờ rơi...”.

Đồn cũng phối hợp với chính quyền các xã duy trì 1 bến bãi an toàn, xây dựng 13 tổ tàu thuyền đoàn kết đánh bắt cá trên biển với 43 phương tiện tham gia. Đội nghiệp vụ công tác Biên phòng đã phối hợp phát hiện, đã thu thập hàng trăm nguồn tin, trong đó có 297 nguồn tin có giá trị;

Đồn Biên phòng Cát Khánh tham mưu cho địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với chủ tàu; tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh trên tuyến biển. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 01 của Chính phủ về Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Tuyên truyền cho ngư dân hiểu để không vi phạm vùng biển các nước bạn.

Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đến nay, 100% chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân trên địa bàn đã tự giác ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt thủy sản; từng bước lập lại an ninh trật tự trên biển, người dân tự giác chấp hành pháp luật khi đánh bắt thủy sản trên biển và cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Văn Thý