Đồng bào xã Tén Tằn đón điện lưới quốc gia.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi ngược sông Mã lên với huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa) để cùng những chàng trai, cô gái người Thái, Mông, Khơ Mú, Mường, Dao xã Tén Tằn diện những bộ trang phục đẹp nhất, cùng chờ đón giây phút đóng điện trạm biến áp, công trình đưa điện lưới quốc gia về với bản làng...

Từ đường Hồ Chí Minh tới huyện biên giới này đi lại khá thuận lợi. Nếu chỉ cảm nhận qua con đường lên Mường Lát, không ai bảo đây là một trong những huyện nghèo, chỉ khi đi vào trung tâm xã, tới các thôn, bản mới thấy cái nghèo của vùng núi này đến mức nào. Chẳng phải vậy mà đã sau hơn 22 năm thành lập, đến nay, Mường Lát vẫn là một trong những huyện nghèo nhất nước. Tới Tén Tằn, cảm nhận của chúng tôi là những bộn bề gian khó đang dồn lên vai người dân nơi đây. Anh Vi Văn Thế - Phó bản Tén Tằn cho biết: Đây là vùng có khí hậu khắc nghiệt, thiếu nước cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất trầm trọng. Những ngọn núi có độ cao  đến 700m bao quanh, nên xã Tén Tằn có hình lòng chảo nghiêng, vì thế mùa mưa thường có lũ quét, lũ ống. Địa hình thì như vậy, khí hậu thì nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô hanh, nên mặc dù có dòng sông Mã chảy qua, nhưng lượng mưa nơi đây thấp dẫn đến đất đai khô cằn. Cũng theo anh Thế, đã nhiều tháng trôi qua, nhưng hậu quả nặng nề mà trận lũ lịch sử (tháng 8, 9-2018) để lại vẫn khiến cho người dân Tén Tằn chưa hết ám ảnh. Để khắc phục thiệt hại, chính quyền đã rất khẩn trương giúp các hộ gia đình bị lũ cuốn trôi nhà xây dựng căn hộ mới để kịp đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Bí thư Huyện ủy Mường Lát - Lương Minh Thông chia sẻ, ngoài sự hỗ trợ của tỉnh cho mỗi hộ bị mất nhà là 75 triệu đồng, UBND huyện bố trí hỗ trợ 5,4 triệu đồng/hộ, đồng thời vận động các hộ tự chủ động tìm quỹ đất, đề xuất, ưu tiên phương án bố trí tái định cư tại chỗ, xen ghép giữa các hộ.

Vào cuối tháng 8 năm 2018, huyện Mường Lát gặp 3 cơn bão và hoàn lưu lớn gây gián đoạn cung cấp điện. Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tập trung nhân lực cho việc khắc phục, mà cũng phải mất thời gian hơn 2 tháng mới khôi phục xong lưới điện cho Mường Lát.

Được biết, từ năm 2004, 380 hộ dân ở Tén Tằn đã được cấp điện từ một nhà máy thủy điện nhỏ của Công ty TNHH Sông Chu. Do công suất quá nhỏ nên chỉ đủ cấp điện cho thắp sáng. Hơn 14 năm khai thác, công trình thủy điện Sông Chu xuống cấp, đồng thời nguồn nước bị cạn kiệt làm nguồn điện không ổn định, thêm nữa các hộ dân sử dụng điện tăng lên 965 hộ khiến cho việc cung cấp điện từ Thủy điện Sông Chu lại càng khó khăn. Nhằm nâng cao chất lượng sống cho đồng bào, tỉnh Thanh Hóa quyết định bàn giao lưới điện cho Ngành Điện quản lý. Theo đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao vốn cho Công ty Điện lực Thanh Hóa đầu tư xây trạm biến áp và đường dây trung hạ áp để đủ điều kiện bán điện trực tiếp đến các hộ dân. Từ trước Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã hoàn thiện việc lắp đặt công tơ cho 157 gia đình thuộc hộ nghèo. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực rất lớn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa trong việc khắc phục sự cố bão lũ để sớm đưa điện trở lại và sớm hoàn thành công trình cấp điện lưới quốc gia tại xã Tén Tằn.

Chị Vi Thị Mận - giáo viên Trường mầm non xã Tén Tằn xúc động nói: "Dân bản thực sự hạnh phúc và niềm vui được nhân gấp nhiều lần khi những ngày trước Tết được đón ánh sáng điện lưới quốc gia về bản". Đến với người dân vùng lũ Mường Lát những ngày này, tôi mới thấu hiểu, cuộc sống ở đây được hiểu một cách đơn giản là ngôi nhà để ở, nguồn nước sạch để uống, ruộng vườn cây cối xanh tươi và có điện ổn định.

Ngành Điện đã dẫn đầu trong việc không ngừng quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số trên cả nước thông qua việc đưa lưới điện quốc gia về các thôn, bản nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, từng bước làm thay đổi diện mạo và cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thôn, bản, xã vùng cao đã từng bước thay da đổi thịt.

Chúng tôi rời Tén Tằn với một niềm tin tưởng, cuộc hồi sinh nơi đây sẽ được tiếp thêm nguồn lực mới khi có thêm ánh sáng, hơi ấm từ nguồn điện lưới quốc gia.

Thanh Mai