Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu tại buổi lễ nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh.

“Tôi cam kết sẽ tiếp tục con đường đã chọn, làm việc chăm chỉ và nỗ lực không mệt mỏi để mang lại những giá trị mới, sẽ mang lại những giấc mơ, vì một Việt Nam phát triển, giàu có, hạnh phúc và một thế giới tốt đẹp hơn”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietjet chia sẻ.

Ngày 14-4-2021, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery thay mặt Tổng thống Pháp E. Macron đã trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo-nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á, cũng là nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên được trao huân chương cao quý này. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Bắc đẩu Bội tinh-huân chương danh giá

Tại buổi lễ, Đại sứ Nicolas Warnery tôn vinh những đóng góp của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đánh giá cao tầm nhìn, trí tuệ và lòng nhân ái, triết lý kinh doanh vì sự phát triển của cộng đồng, vì thế hệ tương lai của nữ doanh nhân. Đại sứ Nicolas Warnery cũng cảm ơn các doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Phương Thảo dẫn dắt như Sovico, Vietjet, HDBank… đã luôn đồng hành, hợp tác cùng các doanh nghiệp Pháp, người dân Pháp, nhất là trong suốt giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh do Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte sáng lập là Huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt. Thành công trong nhiều lĩnh vực từ tài chính, hàng không, bất động sản đến thương mại quốc tế, bà Thảo được bạn bè quốc tế cảm phục, ngưỡng mộ với những đóng góp cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam cũng như thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo luôn dành sự quan tâm đến trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

Để góp phần phòng, chống dịch Covid-19, Hãng hàng không Vietjet của bà Phương Thảo đã thực hiện hàng nghìn chuyến bay giải cứu và cứu trợ, dành tặng hàng triệu khẩu trang y tế cho người dân các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ…

Tại buổi lễ tôn vinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định: “Sự kiện hôm nay sẽ là một dấu ấn trong mối quan hệ ngoại giao, văn hóa, kinh tế của hai nước. Trước bạn bè thế giới, Việt Nam tự hào vì những giá trị tốt đẹp của một Việt Nam bản lĩnh, phát triển mạnh mẽ mà giới doanh nhân trong đó bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một nữ đại diện tiêu biểu đã chung tay gây dựng”.

Trên cương vị là Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Tổng giám đốc Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã có những đóng góp đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, hợp tác phát triển, mang tới những dấu ấn mạnh mẽ trong quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và quốc tế. Tập đoàn Sovico do bà đứng đầu đã trở thành đối tác chính thức của Liên hợp quốc, cùng các tổ chức thành viên như UNESCO, UN Habitas, UNIDO tại Việt Nam và quốc tế...

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra từng chia sẻ: “Với mối quan hệ hợp tác này, Tập đoàn Sovico thể hiện cam kết với sự phát triển bền vững tại Việt Nam cũng như với các nguyên tắc và giá trị của Liên hợp quốc. Chúng tôi hoan nghênh họ trở thành một tập đoàn tiên phong của Việt Nam, đồng thời chào mừng họ trở thành đối tác của Liên hợp quốc. Chúng tôi hy vọng Sovico sẽ là tấm gương truyền cảm hứng cho những tập đoàn, doanh nghiệp khác của Việt Nam có hành động thiết thực để cùng nhau hiện thực hóa một tương lai bền vững cho Việt Nam”.

Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft đã dành những lời khen ngợi dành cho Tổng giám đốc Vietjet: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã thể hiện rất rõ một tầm nhìn ưu việt vượt lên trên tư duy về kinh doanh thông thường. Bà hiểu rõ sự kinh doanh tử tế, trách nhiệm doanh nghiệp là nền tảng để tiến xa hơn sức mạnh tài chính. Điều này có lẽ là nhờ sự hiểu biết sâu sắc vai trò của doanh nghiệp trong một xã hội rộng lớn và trái tim nhân hậu bên cạnh tầm nhìn vượt trước của bà.

Đối diện với thực tế là dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới, khiến mọi người phải xa cách nhau, trong buổi lễ nhận huân chương, bà Thảo phát biểu: “Cùng nhau, chúng ta hãy cùng nỗ lực đẩy lùi Covid-19, để cuộc sống sớm trở lại, cùng nhau phục hồi kinh tế, cải cách giáo dục cho con thơ được đến trường tốt, thay đổi phương thức làm việc trong nền kinh tế số, cùng nhau quan tâm cho y tế và sức khỏe người dân, cho người già hạnh phúc và khỏe mạnh bên con cháu, cho các doanh nghiệp, nhà máy mở cửa, tạo ra thêm việc làm”.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã truyền cảm hứng cho hơn 30.000 cán bộ công nhân viên Tập đoàn Sovico, Hãng hàng không Vietjet, Ngân hàng HDBank và trân trọng dành Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho các đồng nghiệp đang miệt mài cống hiến hết mình trong sản xuất kinh doanh cũng như các hoạt động cộng đồng.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là doanh nhân Việt Nam nhận được nhiều danh hiệu trong nước và quốc tế như: Nhân vật có ảnh hưởng nhất châu Á trong công tác thiện nguyện, là 1 trong 100 nhân vật làm thay đổi kinh tế châu Á do Tạp chí Business Insider Australia bầu chọn, top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, top các nhà lãnh đạo nữ quyền lực nhất châu Á, giải thưởng Nữ doanh nhân xuất sắc nhất tại khu vực ASEAN, CEO của năm 2019 khu vực châu Á-Thái Bình Dương do cộng đồng doanh nhân thế giới bình chọn… Bà cũng được đưa vào đề tài nghiên cứu, giảng dạy của Đại học Harvard-Mỹ.

Bài và ảnh: BẢO LINH