Dinh dưỡng và điều trị ung thư: Cần chế độ dinh dưỡng hợp lý
Theo bác sĩ Lê Thanh Đức – Phó trưởng hoa Nội 2, Bệnh viện K (Hà Nội): “Có 3 phương pháp điều trị ung thư chính thống hiện nay là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa (hóa chất, nội tiết và sinh học)”. Điều trị nội khoa sử dụng các thuốc có tác dụng tiêu diệt tế báo ung thư, hoặc kìm hãm các tế bào này phát triển. Việc áp dụng một hay nhiều phương pháp tùy thuộc chủ yếu vào loại bệnh ung thư được phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Bên cạnh các loại thuốc điều trị đặc hiệu, thầy thuốc thường sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ nhằm tăng sinh các tế bào máu, các thuốc chống nôn, chống táo bón… giúp bệnh nhân được điều trị theo đúng liệu trình, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị
Bệnh nhân ung thư cần dinh dưỡng đầy đủ để duy trì sức khỏe, chống chọi với bệnh tật và các tác dụng phụ của điều trị. Những người gầy yếu, thiếu dinh dưỡng sẽ khó có thể chịu đựng được các biện pháp điều trị đặc hiệu tích cực. Bác sĩ Lê Thanh Đức nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng với bệnh nhân: “Thiếu dinh dưỡng cũng sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến khả năng bảo vệ cơ thể kém trước sự tấn công của tế bào ung thư và các loại vi khuẩn, vi-rút, nấm. Sự mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư cũng tăng lên khi dinh dưỡng kém khiến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giảm”.