Ngày 18/1, ông Lê Quang Hùng - Phó chánh án TAND tỉnh Long An - cho biết cơ quan này đã trả hồ sơ vụ án nhà báo Hoàng Hùng (công tác tại báo Người Lao Động) bị phóng hỏa để điều tra bổ sung vì một số vấn đề chưa được làm rõ, thiếu cơ sở đưa ra xét xử.

Như vậy, một năm kể từ ngày nhà báo Hoàng Hùng tử vong do bị phóng hỏa tại nhà riêng ở khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An (Long An), đến nay vụ án vẫn chưa được xét xử. Cáo trạng của cơ quan công tố xác định chỉ có Trần Thúy Liễu (40 tuổi, vợ nạn nhân) là hung thủ và vụ án không có đồng phạm.

Theo VKSND tỉnh Long An, khoảng năm 2005, bà Liễu có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 5 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An). Đến giữa năm 2010, vợ chồng Hoàng Hùng phát sinh nhiều mâu thuẫn khi nhà báo phát hiện vợ cùng ông Tâm sang Campuchia đánh bạc và có quan hệ tình cảm. Từ đó bà Liễu nảy sinh ý định phóng hỏa đốt chồng nên đi mua 12m dây dù và chai xăng bỏ vào tủ quần áo chờ cơ hội ra tay.

Rạng sáng ngày 19/1/2011, thấy ông Hùng ngủ say tại phòng làm việc ở tầng một, bà Liễu ra lan can thả sợi dây dù xuống đất tạo hiện trường giả có người cột dây để đột nhập vào nhà. Vài phút sau, bà ném bịch xăng cùng tờ báo đang cháy vào nơi chồng ngủ.

Nghe tiếng kêu cứu, bà Liễu chạy sang đẩy ông Hùng vào phòng tắm dội nước rồi sau đó cùng mọi người đưa nạn nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An cấp cứu. Do vết bỏng quá nặng, nhà báo Hoàng Hùng đã tử vong sau đó 10 ngày.

Ngày 20/2, bà Liễu đến công an đầu thú. Quá đình điều tra cũng như thực nghiệm lại hành vi gây án, nghi phạm khai một mình giết chồng.

VKS cho rằng đủ cơ sở xác định bị can Liễu có hành vi "giết người" với tình tiết "vì động cơ đê hèn". Theo quy định của Bộ luật hình sự, khung hình phạt cho tội này từ 12 năm đến tử hình.

Quỳnh Anh (TH)