Vào năm 1947, một số báo tại Mỹ đưa tin một vật thể không xác định (UFO) đáp xuống một khu vực gần thành phố Roswell, bang New Mexico trong tháng 6 hoặc 7. Quân đội Mỹ tuyên bố vật thể là mảnh vỡ của một khí cầu theo dõi thời tiết. Khí cầu này nổ tung trong quá trình bay thử nghiệm.

Tuy nhiên, hôm 8/7/1947, giới chức sân bay quân sự Roswell thông báo các chuyên gia của họ tìm thấy một đĩa bay trong một nông trại gần thành phố Roswell. Thông báo này thu hút sự chú ý của giới truyền thông ngay lập tức. Đúng một ngày sau, tướng Roger M. Ramey, người đứng đầu tập đoàn không quân số 8 của Mỹ, khẳng định rằng vật thể rơi gần Roswell chỉ là một khí cầu.

Bất chấp tuyên bố của tướng Ramey, nhiều người khẳng định quân đội Mỹ đã tìm thấy đĩa bay bên ngoài trái đất và bắt những sinh vật bên trong đĩa bay. Song từ đó tới nay vụ việc vẫn là một bí ẩn.

65 năm sau đã trôi qua từ ngày sự kiện xảy ra. Mới đây Chase Brandon, người từng làm việc cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) trong 35 năm, khẳng định vật thể mà quân đội Mỹ tìm thấy chính là đĩa bay ngoài trái đất.

Brandon từng là điệp viên nằm vùng của CIA trong 25 năm. Nhiệm vụ của ông trong thời gian đó là tham gia các hoạt động chống khủng bố quốc tế, buôn lậu ma túy và vũ khí, nổi loạn. Trong 10 năm cuối tại CIA, ông được điều động vào nhóm hỗ trợ giám đốc. Công việc của Brandon là làm cầu nối giữa CIA với ngành công nghiệp giải trí và xuất bản. Trong những năm giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, ông từng bước vào một khu vực đặc biệt trong trụ sở của CIA tại thành phố Langley, bang Virginia. Người ta gọi nó là Historical Intelligence Collection (Bộ sư tập thông tin tình báo lịch sử).

Theo Brandon, ông thấy một số tài liệu và ảnh trong chiếc hòm. Những thứ đó cho thấy vật thể bay ngoài trái đất đã lao xuống nông trại gần Roswell.

Cựu điệp viên khẳng định không hề vi phạm bất kỳ quy định nào của CIA khi công bố thông tin bên trong chiếc hòm mà ông mở ra tại đại bản doanh của cơ quan này.

Quỳnh Anh (TH)