Là người lính Quân tình nguyện, Sư đoàn BB 307 năm xưa, CCB Nguyễn Văn Khả, 50 tuổi, ở phường Phước Long, TP. Nha Trang, được đồng đội bầu làm Trưởng BLL CCB Sư đoàn tại Khánh Hòa. Anh Khả đã đi khắp các vùng từ Đà Nẵng vào Nam Bộ kết nối với các CCB từng chung chiến hào năm xưa, thực hiện nghĩa cử cao đẹp “Đi tìm đồng đội đã hy sinh”. Anh lập danh sách, lên kế hoạch các đợt đi cất bốc hài cốt đồng đội, đến nay danh sách cóhàng trăm ngôi mộ liệt sĩ quê ở các tỉnh Duyên hải miền Trung, hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam. Qua đó, anh cùng các Ban liên lạc CCB các Sư đoàn 309, 307, 315 và Trung đoàn 726 tổ chức được 7 đợt cất bốc, đưa 92 mộ liệt về nghĩa trang quê nhà (trong đó có 61 mộ liệt sĩ về tỉnh Khánh Hòa). Đặc biệt, có trường hợp tìm thấy sau 31 năm, thậm chí gần 40 năm.
Trong chuyến theo các CCB đi cất bốc mộ liệt sĩ ở một nghĩa trang sát biên giới Campuchia, anh Khả cùng đồng đội cất bốc xong 7 hài cốt đồng đội. Tranh thủ ít phút nghỉ ngơi, anh vui vẻ chia sẻ: Tôi nhập ngũ tháng 2-1986, chỉ sau 3 tháng huấn luyện tại Tuy Hòa, rồi cấp tốc lên xe chạy nhiều ngày tới vùng đất biên giới thuộc tỉnh Prết-vi-hia của nước bạn. Suốt hơn 2 năm liên tục cùng đồng đội phối hợp giúp bạn bảo vệ và khôi phục đời sống, chứng kiến nhiều đồng đội đã anh dũng hy sinh. Vì vậy ngay sau khi trở về quê nhà tôi luôn trăn trở và ấp ủ trong lòng quyết tâm làm một việc gì đó vì đồng đội. Tuy nhiên, ngày trở về gia đình còn rất nhiều khó khăn. Vợ là giáo viên, phải lao vào làm ăn, vừa học đại học với 2 bằng cử nhân Kinh tế và Anh ngữ). Năm 2012, kinh tế gia đình tạm ổn, tôi được thấy các CCB Sư đoàn 309 đưa một số hài cốt đồng đội trở về, rồi gặp gỡ những thân nhân liệt sĩ, ai cũng mong muốn tìm được phần mộ liệt sĩ. Thế là cái mong muốn đưa đồng đội trở về thôi thúc, tôi cùng CCB Trung đoàn 94, Sư đoàn 307, tiếp đó là BLL CCB Sư đoàn 309, Sư đoàn 315, Trung đoàn 726 và tham gia tích cực Chi hội nghĩa tình người lính được lập trên trang mạng xã hội.
Ghi nhận những đóng góp hiệu quả, sâu đậm nghĩa tình người lính. Đặc biệt trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Năm 2015, Nguyễn Văn Khả vinh dự được Hội CCB tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen; được các cấp Chính quyền và Hội ghi nhận, ủng hộ việc thiện anh đã, đang và sẽ còn làm. Đó chính là niềm vui, hạnh phúc của người lính từ chiến trận trở về.
Bài và ảnh: Trần Công Thi