LTS: Vụ việc HTX Dân Chủ (Hà Nội) gây bức xúc dư luận vì đã có ý kiến của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao nhưng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Đại diện HTX Dân Chủ vừa có đơn kính gửi các đồng chí lãnh đạo đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự với Đại tá Bùi Văn Hà, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Báo xin đăng đơn này để rộng đường dư luận:

Hà Nội, ngày 14-12-2009.

Ngày 4-8-2009 và 13-10-2009, HTX Dân Chủ có đơn tố cáo ông Bùi Văn Hà, Đại tá Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ký lệnh bắt oan và đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội là ông Phạm Huy Thưởng, nguyên Chủ nhiệm HTX Dân Chủ bị bắt giam 9 tháng, từ ngày 4-3 đến ngày 27-11-2009; ông Cao Văn Bình, nguyên Phó chủ nhiệm HTX Dân Chủ bị bắt tạm giam 5 tháng, từ ngày 28-5 đến 28-10-2009; ký lệnh khởi tố và ra lệnh bắt giam bà Vũ Thị Tuyết Nhung, Chủ nhiệm HTX Dân Chủ với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 281 Bộ Luật hình sự, vì căn cứ hành vi tự định giá tài sản cố định của HTX Dân Chủ rồi bán thu 1.440.979.852 đồng chiếm hưởng lợi.

Kính thưa quý ông,

HTX Dân Chủ từ ngày thành lập đến nay hoạt động theo Luật HTX và không có một sai phạm gì, việc kết nạp xã viên mới, cho xã viên ra khỏi HTX, góp vốn vào HTX và trả lại vốn góp xã viên khi ra HTX đều được thực hiện theo đúng quy định của Luật HTX ngày 26-3-2003 và Điều lệ HTX Dân Chủ. Trong suốt quá trình hoạt động của HTX Dân Chủ đã không có tài sản nào của Nhà nước, của tập thể, xã hội và công dân bị chiếm đoạt. Điều này được thể hiện rõ ở Công văn số 134/KT ngày 11-5-2001 của Phòng Kinh tế quận Ba Đình; Công văn số 649/QLCS của Chi cục quản lý công sản - Sở Tài chính Hà Nội ngày 1-10-2009 xác nhận HTX Dân Chủ không có nguồn kinh phí Nhà nước cấp; ở đơn kiến nghị ngày 4-3-2009 của các xã viên HTX Dân chủ, đã khẳng định mọi người đều được giải quyết thỏa đáng vốn góp cũng như các quyền lợi khác, không ai có bất kỳ khiếu nại, thắc mắc gì với Ban chủ nhiệm về quyền lợi.

Sự thật ở HTX Dân Chủ đã quá rõ như vậy, nhưng chỉ vì động cơ cá nhân muốn khởi tố và bắt giam 3 người vô tội trên, ông Bùi Văn Hà đã tự gán ghép cho ông Phạm Huy Thưởng có hành vi sai trái là "tự huy động vốn của xã viên rồi giữ, sử dụng riêng", "tự định giá tài sản của HTX rồi thu 1.440.979.852 đồng làm của riêng, không đưa vào sổ sách kế toán", rồi làm Công văn số 265/C15 (P11) ngày 18-12-2008 hỏi Bộ Tài chính là việc làm đó có sai pháp luật không để dùng công văn trả lời của Bộ Tài chính làm tài liệu khởi tố vụ án. Hành vi này đã đủ căn cứ để truy cứu hình sự ông Bùi Văn Hà về tội xâm phạm hoạt động tư pháp.

Thưa quý ông! Chúng tôi đại diện cho 110 thương binh (3 đồng chí đã mất trong tháng 7-2009) là những người đã không tiếc máu xương trong các cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Sự hy sinh, mất mát của chúng tôi đã được ông Bùi Văn Hà "đền đáp" bằng những ngôn từ: "Những thằng què cụt chuyên đi gây rối". Việc ông Bùi Văn Hà ký lệnh bắt giam 3 người vô tội, chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn, thư tố cáo lên các cấp lãnh đạo và đã được sự quan tâm kịp thời: Ngày 24-7-2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có Công văn số 838 CV-TLTK chỉ đạo Bộ Công an xem xét giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cho anh em thương binh; ngày 10-8-2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có Công văn số 5456/VPC-KNTN gửi Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu chỉ đạo xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; ngày 23-9-2009 Tổng bí thư Nông Đức Mạnh có ý kiến gửi Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, giải quyết cụ thể theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật.

Tất cả những văn bản trên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đều chỉ đạo Bộ Công an giải quyết vụ việc trên của HTX Dân chủ. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với anh em thương binh, đối với quyền và lợi ích chính đáng của xã viên HTX. Từ khi cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành điều tra vụ việc tại HTX Dân Chủ đến nay đã gần 3 năm, gây nhiều khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh dẫn đến nhiều công việc bị đình trệ, làm thiệt hại rất nhiều cho HTX. Kể từ khi gửi đơn tố cáo đến nay cũng hơn 4 tháng nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm nào từ Bộ Công an. Để bảo đảm sự công bằng của xã hộïi, sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của xã viên HTX, chúng tôi khẩn thiết đề nghị quý ông chỉ đạo các cơ quan chức năng:

  • Hủy bỏ ngay lệnh bắt giam đối với bà Vũ Thị Tuyết Nhung.

  • Đình chỉ điều tra đối với các ông Phạm Huy Thưởng và Cao Văn Bình.

  • Đình chỉ công tác đối với ông Bùi Văn Hà, đồng thời giải quyết đơn tố cáo của các xã viên HTX Dân Chủ đối với hành vi truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, ra quyết định trái pháp luật của ông Bùi Văn Hà, vì đến nay đã quá thời hạn giải quyết tố cáo (theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo của Nhà nước CHXHCN Việt Nam ngày 2-12-1998, Điều 67 có ghi thời hạn giải quyết tố cáo không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết) và thông báo bằng văn bản về kết quả việc giải quyết tố cáo cho các xã viên HTX Dân Chủ được biết.

Xin trân trọng cảm ơn.

Đại diện tập thể đảng viên, Trưởng ban kiểm soát và Phó chủ nhiệm

NGUYỄN VĂN DŨNG (thương binh 1/4), THÁI TIẾN VƯỢNG (thương binh 1/4), TRẦN VIỆT HÙNG (thương binh 1/4)

NGUYỄN VĂN DŨNG -THÁI TIẾN VƯỢNG -TRẦN VIỆT HÙNG