Quê quán: xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh với “mong giải quyết sớm” việc công nhận liệt sĩ cho chồng bà là thượng sĩ Lê Hữu Chương thuộc đơn vị CAVT (nay là Bộ đội Biên phòng Nghệ An) hy sinh ngày 4-4-1966 do bị địch ném bom khi đang làm nhiệm vụ. Lúc bấy giờ hy sinh do địch đánh phá miền Bắc chưa có quy định được liệt sĩ nên chồng bà cùng với 4 đồng đội cùng hy sinh trong 1 trận bom đều được đơn vị báo tử: tử sĩ.

Mãi sau này nhiều đồng chí được công nhận liệt sĩ. Riêng đồng chí Lê Hữu Chương theo thông báo của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng thì cuối năm 2009 đã được Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ (qua bộ LĐ-TBXH) để cấp bằng “Tổ quốc ghi công”.

Đến cuối tháng 4-2010 Báo QĐND số 17609 ngày 25-4-2010 “thông tin từ đường dây nóng” phản ánh ý kiến của bạn đọc là CCB ở Hà Tĩnh cùng với nội dung trên và băn khoăn:

“Riêng đồng chí Lê Hữu Chương (các cơ quan chức năng đã hoàn tất hồ sơ) nhưng vẫn chưa được công nhận liệt sĩ”. Và thực tế đến nay đồng chí Chương cũng chưa được cấp bằng “Tổ quốc ghi công” của Thủ tướng Chính phủ.

Là đồng đội cũ, chúng tôi không chỉ biết rõ trường hợp hy sinh của đồng chí Chương mà lâu nay đã cùng gia đình, đơn vị sưu tầm tư liệu, hồ sơ… để làm thủ tục lập hồ sơ liệt sĩ đối với đồng chí Chương.

Gần đây chúng tôi được biết Bộ LĐ-TBXH, Cục Người có công có công văn trả lời thân nhân liệt sĩ (số 53/NCC - Hà Nội 13-5-2010) do Trưởng phòng Chính sách Nguyễn Duy Kiên thừa lệnh Cục trưởng NCC ký. Công văn trên, Cục Người có công - Bộ LĐTBXH đã thừa nhận Tờ trình số 6753/TTr-BQP của Bộ Quốc phòng lên Thủ tướng Chính phủ đã chuyển đến Bộ từ ngày 9-12-2009. Nhưng mãi sáu tháng sau Cục NCC - Bộ LĐTBXH mới có “ý kiến” và trả lời Cục Chính sách - Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng cũng như thân nhân liệt sĩ và cho rằng:

“Trường hợp chết của ông Lê Hữu Chương trong Giấy báo tử số 03/GBT ngày 27-5-2008 của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An chỉ ghi chung chung là đang tiến hành công tác, bị máy bay địch đến ném bom bất ngờ, bị thương nặng nên đã hy sinh, chưa đủ cơ sở để xác định là một trong các trường hợp chết được xem xét xác nhận là liệt sĩ theo quy định tại Nghị định số 54/2006/BĐ-CP ngày 26-5-2006 của Chính phủ” và “Để có cơ sở xem xét, bổ sung, lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH trình Thủ tướng Chính phủ tặng bằng Tổ quốc ghi công, Cục Người có công đã có Công văn số 388/NC ngày 7-5-2010 đề nghị Cục Chính trị - Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng chỉ đạo đơn vị kiểm tra xác minh làm rõ trường hợp hy sinh cụ thể của ông Lê Hữu Chương”. Như vậy việc công nhận liệt sĩ đối với đồng chí Lê Hữu Chương còn phải được xác minh làm rõ và xem xét… Đây là công việc của các cơ quan hữu quan của Bộ LĐTBXH và Bộ Quốc phòng. Chúng tôi tin đồng chí Chương sẽ được công nhận liệt sĩ. Vì đồng chí là quân nhân được xác nhận liệt sĩ theo hướng dẫn số 118/ND-CS ngày 26-6-2008 của Cục Chính trị - Tổng cục Chính trị. Nhưng chúng tôi còn phân vân vì: Riêng việc Cục NNC “cho ý kiến” với Cục Chính sách Bộ Quốc phòng đã mất 5 tháng. Vậy không biết đến bao giờ mới được “thống nhất” trình Thủ tướng Chính phủ tặng bằng TQGC cho đồng chí Chương.

Đồng chí Lê Hữu Chương hy sinh đã gần 45 năm, từ khi báo chí phát hiện tồn sót đến nay đã hơn 10 năm. Ngoài khiếu nại của gia đình thân nhân, đã có nhiều cơ quan báo chí phản ánh làm rõ. Đó là Báo Tiền phong, Báo QĐND, Báo Nhà báo và Công luận, Báo CCB Việt Nam, Đài PTTH Nghệ An… Nên chăng các cơ quan báo chí cùng các cơ quan hữu quan tổ chức đối thoại theo Luật Khiếu nại - Tố cáo. Hoặc “trong trường hợp có ý kiến khác nhau về kết quả giải quyết thì T.Ư Hội CCB Việt Nam kịp thời báo cáo Chính phủ xem xét giải quyết theo quy định của Pháp luật” (Thực hiện theo khoản 2 - điều 6 - Nghị quyết liên tịch số 1 ngày 5/5/210: Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và T.Ư Hội CCB Việt Nam).

Võ Hồng Tuyên

(AHLLVTND, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ Tĩnh)