Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng, chưa đủ cơ sở kết luận việc thương thảo mua bán Malt giữa SABECO với Công ty Đường Malt là có sai phạm. Công ty TNHH Hòa Bình kính đề nghị đồng chí Tổng Bí thư quan tâm xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án trái pháp luật trên. Ngày 27-7-2011, Công ty Hòa Bình đã có thư kính gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Báo CCB Việt Nam xin giới thiệu nội dung bức thư:

“Công ty TNHH Hòa Bình được thành lập từ năm 1987, tiền thân là Tổ hợp Thương binh nặng Hòa Bình, ban đầu có 9 đồng chí, trong đó có 7 người là thương binh nặng. Qua 24 năm hoạt động, Công ty chúng tôi đã phát triển lớn mạnh với hơn 2.000 người lao động, trong đó có 102 cán bộ là thương binh nặng, đóng góp hàng năm vào ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động, Công ty chúng tôi đã được vinh dự đón nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới thăm:

  • Năm 1992, Đoàn “Chiến sĩ tử tù” miền Nam đến thăm Công ty. Xúc động trước tinh thần làm việc của anh em thương binh Công ty Hòa Bình, các Chiến sĩ đã ghi và ký vào Sổ vàng của Công ty: Anh em trong đoàn “Chiến sĩ tử tù” xin đời đời biết ơn và học tập tấm gương kiên trung, dũng cảm của các đồng chí thương binh nặng trong “Tổ hợp thương binh nặng Hòa Bình”, đã chiến đấu và hy sinh xương máu của mình trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và học tập tấm gương dũng cảm của các đồng chí hôm nay trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả của sự nghiệp xây dựng đất nước”.

  • Năm 1996, Công ty vinh dự được đón đồng chí Lê Đức Anh, Chủ tịch nước tới thăm. Trong lần tới thăm Công ty, Chủ tịch chúc: “Công ty Hòa Bình phát huy tinh thần cách mạng, hoạt động tốt, có hiệu quả, tiếp tục sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho mọi gia đình của các đồng chí”.

  • Năm 2000, khi đến thăm Công ty, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã căn dặn và chúc: Công ty TNHH Hòa bình hoạt động có hiệu quả, quan tâm cải thiện đời sống của anh em thương binh, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ta giàu mạnh.

Cũng trong năm 2000, Công ty vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và động viên khen ngợi (lúc đó đồng chí là Bí thư Thành uỷ Hà Nội).

Tiếp thu ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Công ty chúng tôi không ngừng phấn đấu, mở rộng và phát triển ngành nghề sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đời sống của cán bộ trong Công ty ngày một được cải thiện, đóng góp nhiều cho xã hội. Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Công ty còn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

Ngoài ra, Công ty chúng tôi là những người “có duyên” nên đã được các bậc tiền nhân và các Anh hùng liệt sĩ chọn để làm:

  • Năm 2003, Công ty xây dựng đền thờ, đúc chuông, đúc tượng Lễ Nghi Học Sỹ Nguyễn Thị Lộ, vợ của danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi;

  • Năm 2005, Công ty đã đúc tượng Bác Hồ cung tiến vào Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ toàn quốc tại Đại Từ, Thái Nguyên, nơi Bác Hồ ký sắc lệnh lấy ngày 27-7 hằng năm làm ngày tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.

Cũng trong năm 2007, công ty đã ủng hộ UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng 2 tháp chuông và cung tiến 2 quả chuông, mỗi quả nặng 1,2 tấn, đặt tại 2 nghĩa trang quốc gia: Đường 9 và Trường Sơn;

  • Năm 2010, Công ty xây dựng đền thờ và đúc tượng Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng tại số 2, Giảng Võ, Hà Nội.

  • Tháng 6-2011, Công ty đã cung tiến vào NTLS tỉnh Quảng Ngãi quả chuông nặng 1,2 tấn…

Ở tất cả nhưữg nơi linh thiêng này, Công ty chúng tôi đều cầu mong các bậc tiền nhân cũng như anh linh của các anh hùng liệt sĩ phù hộ cho đất nước và mọi người dân Việt được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và phát triển, Công ty chúng tôi đã gặp một số vấn đề khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kịnh doanh. Chúng tôi xin trình bày như sau:

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, khuyến khích phát huy nội lực đẩy mạnh phát triển sản xuất trong nước, năm 2002, công ty Hòa Bình chúng tôi đã đầu tư xây dựng xong và đưa vào hoạt động Nhà máy Đường Malt (là công ty thành viên) tại khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh. Đây là Nhà máy sản xuất Malt (nguyên liệu chính làm bia) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á. Trong điều kiện nguyên liệu Malt để sản xuất bia phải nhập khẩu 100% thì việc nhà máy Đường Man ra đời và hoạt động đã làm giảm số lượng malt lớn phải nhập khẩu, góp phần giảm nhập siêu của nhà nước. Sản phẩm malt của chúng tôi chủ yếu được cung cấp cho các nhà máy sản xuất bia trong nước, trong đó khách hàng lớn nhất của chúng tôi là Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO).

Toàn bộ việc thực hiện các hợp đồng mua bán giữa Công ty đường Man với SABECO đã được Cục Tài chính Doanh nghiệp - Bộ Tài chính thẩm định và có Kết luận giám định tư pháp ngày 30-11-2011, gửi Cơ quan cảnh sát điều tra (C48) - Bộ Công an là SABECO và Công ty Đường Man đã thực hiện việc mua bán malt hoàn toàn đúng pháp luật.

Vậy mà, ngày 22-12-2011, cơ quan cảnh sát điều tra (C48) - Bộ Công an đã công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn” về việc mua malt của SABECO với Công ty Đường Man từ năm 2005-2010. Các cán bộ của SABECO bị khởi tố này là những người đã thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Bộ Chính trị “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” đồng thời, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

Vậy công ty chúng tôi kính đề nghị đồng chí Tổng bí thư, với cương vị lãnh đạo của mình, quan tâm xem xét, chỉ đạo Viện KSNDTC kiểm tra và huỷ bỏ Quyết định khởi tố vụ án trái pháp luật của cơ quan cảnh sát điều tra C48 - Bộ Công an đối với vụ việc SABECO mua malt của Đường Man và có biện pháp xử lý thích đáng đối với những cán bộ cố tình làm trái pháp luật, để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động, khuyến khích phát triển sản xuất trong nước.

*Trân trọng cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư! *

TRẦN VIỆT HÙNG *(Thương binh hạng 1/4 Phó Tổng giám đốc * *Công ty TNHH Hòa Bình) *