Đại diện VKS duy trì công tố tại phiên tòa nhận định: "Bị cáo đã có thời gian chuẩn bị dao, chờ cơ hội đâm đúng lúc bị hại bất ngờ nhất. Đáng ghê sợ hơn, Nghĩa đã chặt phần đầu, rồi bình thản mang ra bến xe đem đi vứt phi tang... Cả quá trình phạm tội như thế, phương thức thủ đoạn của Nghĩa là của kẻ giết người máu lạnh".

Theo VKS, Nghĩa học ở đại học danh tiếng nhưng không chịu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Việc Nghĩa có cơ hội để trở thành người lương thiện là không thể được, cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội. VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nghĩa tử hình về tội giết người, 4-5 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp chung là tử hình. Cơ quan công tố đề nghị áp dụng án tù treo 9-12 tháng với Yến về tội không tố giác tội phạm.

Công tố viên vừa dứt lời buộc tội, dưới khán phòng nhiều người nhao nhao phản đối mức án đề nghị với Yến. Chủ tọa phải 2 lần yêu cầu trật tự, ai làm ảnh hưởng tới phiên tòa sẽ bị mời ra ngoài.

Theo phân tích của cơ quan công tố, Nghĩa đã yêu cầu Linh mang máy tính đến căn hộ chung cư... Ngay khi sau giết người yêu cũ, anh ta đã mang ngay tài sản đi bán, đi cầm đồ. Nếu như muốn phi tang, bị cáo có thể vứt điện thoại trên đường đi chứ không phải là mang đến hiệu cầm đồ. Việc làm như vậy đã thể hiện ý thức chiếm đoạt tài sản trước khi giết Linh". VKS giữ nguyên quan điểm truy tố Nghĩa về tội giết người với tính chất man rợ. heo VKS, không thể vì lý do bột phát như Nghĩa khai mà có thể ra tay sát hại Linh dã man đến thế. Đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng.

Với Yến, công tố viên cho rằng khi công an phát hiện ra xác chết ở tầng tượng chung cư, cô đã chắp nối các sự kiện và gọi điện thoại hỏi Nghĩa. Được bạn trai thú nhận đã giết người nhưng khi công an vào nhà điều tra thì cô đã không khai báo. Ngày làm việc đầu tiên của cơ quan điều tra, Yến cũng không khai nhận. Do vậy Yến bị truy tố về tội không tố giác tội phạm là có căn cứ.

Quỳnh Anh (TH)