Lý do, đều đã được đưa công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp của hai ca sĩ là nợ nần do cờ bạc. Còn nghệ sĩ Chánh Tín là do làm ăn thua lỗ.
Cả ba người, đều ít nhiều đã được cộng đồng giúp đỡ. Thậm chí, như nghệ sĩ Chánh Tín còn được người hâm mộ cả nước tặng số tiền sơ sơ ban đầu lên tới 600 triệu đồng.
Sự giúp đỡ của cộng đồng, trước hết là do xuất phát từ tình yêu đối với nghệ sĩ. Đó là lẽ thường trong cuộc sống. Bởi, người ta thường có xu hướng ưu ái những người họ có cảm tình hơn những đối tượng khác.
Thế nhưng, có lẽ, tình yêu nên đặt đúng chỗ hơn! Vì nguyên nhân dẫn đến họ phá sản không phải do khách quan, hay rủi ro, mà do chính những suy nghĩ không đúng của họ: Hai người vì cờ bạc-một hành vi phạm pháp. Một người không những đầu tư thua lỗ, mà còn khiến người khác vạ lây có nguy cơ cũng bị mất nhà. Tức là, đạo đức của nghệ sĩ đó thậm chí có vấn đề.
Dù màn bạc và cuộc sống là hai “địa điểm” khá xa nhau, nhưng không có nghĩa, nghệ sĩ có thể sống “hai mặt”. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, các phương tiện thông tin đại chúng nhanh và mạnh mẽ, thông tin về những người của công chúng “tốt”, “xấu” luôn được phơi bày công khai. Vì thế, để trở thành những nghệ sĩ thực thụ, ngoài tài năng, họ còn phải giữ được đức hạnh. Tức là, tài năng trên màn bạc và hình ảnh ở cuộc đời thực phải tương đồng. Nói cho công bằng thì họ đã xúc phạm vào những người lâu nay vẫn hâm mộ tôn thờ họ.
Giúp đỡ ai là quyền của mỗi người. Nhưng, sự giúp đỡ ấy nên tỉnh táo, đúng lúc, đúng chỗ mới có thể mang lại hiệu quả thiết thực!
Ánh Nhi