Những ngày đầu năm mới 2015 này, chúng tôi đã có dịp về công tác tại tỉnh Hải Dương, làm việc với anh Hoàng Phi Thường-người CCB được bà con xứ Đông hết lòng thán phục.
…Năm 1970, anh Thường tốt nghiệp Trường cấp III Thanh Hà. Cũng như bao bạn bè thanh niên khi ấy, anh không chọn cho mình con đường vào đại học mà xung phong nhập ngũ, vào chiến trường miền Nam đánh giặc cứu nước. Tháng 11-1970, anh được biên chế về đơn vị trinh sát C320, Trung đoàn 48, Mặt trận Quảng Trị, tham gia nhiều trận đánh. Năm 1972, tại mặt trận Thành cổ Quảng Trị, anh bị thương vỡ bờ vai phải và sườn phải, được đưa ra Quảng Bình điều trị. Khi sức khỏe vừa phục hồi, anh xin được trở về đơn vị cũ tiếp tục chiến đấu. Năm 1973, trong trận đánh cảng Cửa Việt, anh lại bị thương lần thứ hai với cái chết tưởng như cầm chắc khi một quả đạn cối trúng vai, hàng chục mảnh đạn cắm vào đầu, vào ngực… Nằm bất động gần hai năm, anh được các bác sĩ quân y tận tình cứu chữa qua khỏi, rồi về Trại an dưỡng thương binh nặng, về Trường Văn hóa Quân đội ôn luyện văn hóa, thi đỗ đại học, được sang Liên Xô học quản lý kinh tế, về công tác tại Bộ Cơ khí luyện kim, Cục Thuế Hải Dương... Năm 1999, anh nghỉ chế độ và đứng ra thành lập “Xí nghiệp thương mại, du lịch và xây dựng thương binh 27-7” đầu tiên của tỉnh Hải Dương, tập hợp anh em thương binh địa phương và người thân cùng làm. Thương mại, du lịch, xây dựng-mọi việc lớn nhỏ đều làm hết; nguyên tắc đầu tiên là làm thật, chất lượng thật dù đồng lãi còn khiêm tốn. Với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, học tập đơn vị bạn và luôn tiết kiệm, chắt chiu đồng lãi, qua 16 năm cần cù lao động, đến nay, Xí nghiệp của anh đã trở thành Công ty, có 100 cán bộ công nhân viên; trong đó có 8 kỹ sư, 15 xe ô tô các loại, 3 đội xây dựng dân dụng và công nghiệp… Sản xuất kinh doanh uy tín, có chất lượng cao nên Công ty của anh thường xuyên có đủ việc làm; từ đó anh đã tiếp nhận thêm 50 lao động là các cháu đi bộ đội về và con em đối tượng chính sách. Khi biết trong số các cháu có 5 cháu nghiện hút ma túy, anh đã quyết định để các cháu tiếp tục làm việc và phân công mọi người trong Công ty cùng thuyết phục, giáo dục, theo dõi giúp đỡ các cháu cai nghiện. Bằng các biện pháp, đến nay cả năm cháu đã cai được ma túy, tích cực lao động và chăm sóc gia đình. Nhiều năm qua, Công ty của anh sản xuất kinh doanh đều có lãi, đảm bảo tiền lương đầy đủ cho người lao động và đóng góp đầy đủ các loại tiền thuế cho địa phương. Không những thế, anh còn trích hàng trăm triệu đồng từ nguồn lợi nhuận tham gia các công tác xã hội, làm từ thiện. Năm 2002, anh và Công ty đã nhận đỡ đầu, thăm nom và chu cấp đầy đủ cho một Bà mẹ VNAH. Gặp Hoàng Phi Thường, thấy anh luôn vui vẻ, lao động miệt mài; chẳng mấy ai biết anh là thương binh nặng 1/4, có hai người con trai thì đều bị di chứng chất độc da cam/đi-ô-xin. Nỗi đau, anh để trong lòng, với đồng đội và những người khó khăn, anh luôn mở tấm lòng nhân ái, tận tình nên mọi người luôn quý mến anh. Anh tâm sự: Người lính là vậy, bản thân mình là vậy, nói mà làm chi.
Có tâm, có tài nên năm 2011, khi Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương thành lập, Hoàng Phi Thường được toàn thể anh em đồng lòng chọn làm Chủ tịch Hội. Qua thực tế hoạt động thời gian qua cho thấy, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương dưới sự chèo lái của Chủ tịch Hoàng Phi Thường ngày một phát triển. Anh được nhận nhiều bằng khen của các cấp, các ngành, nhưng theo anh, không gì quý hơn khi được bà con nhân dân tấm tắc: “Đúng là Phi Thường thật!”.

Quốc Huy