Các thể ung thư tuyến giáp
Ths, BS. Võ Văn Kha - Bệnh viện Ung bướu T.P Cần Thơ cho biết: UTTG thường được chẩn đoán bằng chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật cắt nhân tuyến giáp làm mô bệnh học. Trên lâm sàng chia 4 thể sau:
UTTG thể nhú (chiếm từ 70-80%) trong UTTG. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Mặc dù có di căn hạch, nhưng UTTG thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt.
UTTG thể nang (chiếm từ 10-15%) cũng giống như thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ, nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.
UTTG thể tủy (chiếm từ 5-10%), liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết.
UTTG thể không biệt hóa (chiếm tỷ lệ dưới 2%) là thể ác tính nhất của UTTG đồng thời đáp ứng kém với điều trị.
**
Dấu hiệu nhận biết**
Theo bác sĩ Võ Văn Kha, ban đầu khó phát hiện nhưng khi gặp những dấu hiệu dưới đây bạn nên đi khám bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của UTTG:
Khối u ở cổ: Nam giới thường sẽ phát hiện ra khối u khi cạo râu trong khi nữ giới có thể nhận ra khi trang điểm. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính nhưng nếu bạn bị u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, hãy chú ý tới hoạt động của nó. Theo dõi xem nó có di chuyển lên xuống khi bạn nuốt. Phần lớn các u khác không di chuyển.
Giọng nói khan: Các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm. Phần lớn bệnh nhân đều mô tả là bị khàn giọng.
Ho mạn tính: Một tỷ lệ nhỏ những người bị UTTG sẽ bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm. Ho do UTTG không lây và khiến người bệnh bối rối vì thấy mình ho không có sốt và không có đờm.
Nuốt khó: Khi có khối u đủ lớn khiến bạn cảm thấy nuốt hoặc thở khó, đó có thể là dấu hiệu ung thư tiến triển và ác tính cao.

Lời khuyên của thầy thuốc
Bác sĩ Võ Văn Kha cho biết: UTTG thường xảy ra trên người bệnh có bướu giáp nhân đơn độc, có tiền sử bướu giáp địa phương, giảm tiết hormon giáp, đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần. Vì vậy, những người này cần định kỳ thăm khám 3-6 tháng/lần để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu bị ung thư, đặc biệt UTTG là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn.
Thành An