Công trình Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng lấy nguyên mẫu Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người mẹ quê ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, thọ 106 tuổi có 9 con đẻ, 1 con rể và 1 cháu ngoại đã hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Tượng đài, được xây dựng theo hình mẫu phác thảo của họa sỹ Đinh Gia Thắng, bằng chất liệu đá sa thạch có hình cánh cung dài 101m, chân dung mẹ đặt chính giữa có chiều cao 18m, phần thấp nhất của cánh cung cao 5,85m và “tám trụ huyền thoại,” mỗi trụ cao 9m, đường kính 1,2m.

Bên trong khối sa thạch là nhà tưởng niệm ghi danh gần 50.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng cùng khu trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật và các tư liệu khác về đề tài mẹ Việt Nam.

Công trình được khởi công ngày 27/7/2009, trên diện tích 15ha, được Chính phủ đưa vào danh mục công trình văn hóa cấp quốc gia có tổng mức đầu tư 411 tỷ đồng.

Đến nay dự án đã triển khai thực hiện được gần 70% khối lượng công việc, đã hoàn thành một số hạng mục như móng trụ huyền thoại; móng tượng; nhà trưng bày - đón tiếp; hoàn thành chế tác lắp đặt đá granite 8 trụ huyền thoại;…

Theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2014.

Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị xã hội đặc biệt quan trọng, thể hiện tính nhân văn và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” ghi nhận công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ Mẹ Việt Nam anh hùng cả nước trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc; có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với mọi tầng lớp nhân dân, và thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước./.

Theo Vietnam+