Từ bản hợp đồng ủy quyền đầy bất lợi

Đầu năm 2010, bà Phan Thị Nguyệt, là con dâu liệt sĩ Huỳnh Sang cần vay một khoản tiền 300 triệu đồng để sửa căn nhà bị xuống cấp. Được một người quen giới thiệu, bà Nguyệt đã gặp gỡ bà Lưu Thị Hoàng Mai, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Mai để làm thủ tục vay tiền. Qua thỏa thuận, bà Mai đồng ý giao cho bà Nguyệt số tiền 300 triệu đồng với điều kiện bà Nguyệt phải giao sổ đỏ căn nhà đang ở (có diện tích 50,3m2) cho mình để làm thủ tục thế chấp vay vốn ngân hàng. Theo đó, bà Mai yêu cầu bà Nguyệt phải làm hợp đồng ủy quyền quyền sở hữu căn nhà và thửa đất đang ở cùng với giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bản thân.

Ngày 7-1-2010, hai bên đã Hợp đồng ủy quyền số 11.2010/HĐUQ, công chứng tại Phòng Công chứng số 170 phố Thái Hà. Theo trình bày của bà Nguyệt, thời điểm ký hợp đồng, phía công ty của bà Mai đưa ra rất nhiều giấy tờ có nội dung gần tương tự nhau và yêu cầu bà ký nhận.

Bà Nguyệt xem qua nội dung hợp đồng ủy quyền và có một số thắc mắc, tuy nhiên do không hiểu biết về pháp luật và được bà Mai giải thích rằng đó chỉ là thủ tục quy định của công ty nên đã đồng ý ký vào bản hợp đồng ủy quyền.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ở chỗ, sau khi ký vào hợp đồng ủy quyền, bà Nguyệt không hề nhận được bản công chứng hợp đồng từ văn phòng công chứng, toàn bộ giấy tờ công chứng bà Mai đều nắm giữ. Đồng thời, khi thực hiện thỏa thuận giao nhận tiền và bàn giao sổ đỏ vào ngày 8-1-2010, bà Nguyệt mới chỉ nhận từ bà Mai 150 triệu đồng, kèm Giấy biên nhận xác nhận việc nhận tiền và giao sổ đỏ (do bà Nguyệt chủ động yêu cầu lập). Nội dung giấy biên nhận ghi một nội dung duy nhất: Đã vay 150 triệu đồng và bàn giao sổ đỏ để bà Mai đi làm các thủ tục vay vốn ngân hàng. Và, “nếu sai hẹn, bà Nguyệt sẽ trả lại số tiền trên để lấy sổ đỏ về”.

Đến vụ tranh chấp dân sự đáng ngờ

Sau khi ký hợp đồng, bà Nguyệt không ngờ rằng mình bị “sập bẫy”. Khoảng đầu tháng 4-2010, xuất hiện nhiều người lạ mặt đến nhà của bà dọa nạt, đòi quyền sở hữu căn nhà. Tìm hiểu ra, bà mới biết căn nhà của mình đã bị bà Mai bán cho ông Nguyễn Quốc Thắng, sinh năm 1962, là luật sư, ở số 84, ngõ 381 đường Khuất Duy Tiến.

Thấy sự việc ngôi nhà đang ở đã bị bán mà gia đình không hay biết, ngày 22-4-2010, ông Trần Quang Bình là anh họ bà Nguyệt đã chủ động đem trả bà Mai số tiền 159 triệu đồng gồm cả gốc lẫn lãi theo đúng giao kèo ngày 8-1-2010. Do bà Mai không có nhà, bố đẻ bà Mai là ông Lưu Văn Đạt đã thay mặt nhận số tiền trên (có giấy xác nhận). Tuy nhiên, suốt nhiều tháng sau, ông Thắng vẫn nhiều lần đưa người đến uy hiếp đòi nhà và bà Mai cũng không trả lại sổ đỏ cho gia đình bà Nguyệt.

Ngày 15-6-2011, gia đình bà Nguyệt nhận được Thông báo số 864/TB-TA của TAND quận Đống Đa về việc thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Quốc Thắng và bị đơn là bà Phan Thị Nguyệt. Ngày 6-7-2011, TAND quận Đống Đa đã có buổi làm việc và lấy lời giữa các bên. Điều bất ngờ nhất chính là việc ông Thắng khai rằng đã mua căn nhà và thửa đất của bà Nguyệt vào ngày 8-1-2010 với giá 1 tỷ đồng, tức là chỉ sau 1 ngày khi bản hợp đồng ủy quyền giữa bà Nguyệt và bà Mai được thực hiện (ngày 7-1-2010) và cùng ngày bà Nguyệt giao sổ đỏ, vay 150 triệu đồng của bà Mai.

Đằng sau vụ việc, rõ ràng cho thấy một thương vụ mua bán đã được lên kế hoạch từ trước và được chuẩn bị, tính toán kỹ càng, hết sức trơn tru, tinh vi. Việc mua đứt bán đoạn căn nhà giữa bà Mai với ông Thắng ngay trong ngày giao tiền, cầm sỏ đỏ của bà Nguyệt là minh chứng rõ nhất khẳng định điều này.

Bên cạnh đó, ông Thắng là người mua căn nhà của bà Nguyệt nhưng cũng chưa một lần đến xem tình trạng căn nhà, thửa đất ra sao, có tranh chấp, khiếu kiện… hay không, trong khi ba mẹ con bà Nguyệt vẫn đang sinh sống hợp pháp trong căn nhà này.

Những dấu hiệu bất thường của Vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” giữa ông Thắng và bà Nguyệt nói trên, kết hợp với quá trình bà Mai làm hợp đồng ủy quyền, nhận số đỏ của bà Nguyệt và bán ngay trong ngày, khiến dư luận đặt nhiều dấu hiệu nghi vấn về thương vụ mua bán nhiều khuất tất này. Trong thời gian qua, báo chí đã đưa tin nhiều người bị mất nhà oan dưới dạng hợp đồng ủy quyền để vay tiền. Thiết nghĩ trường hợp của bà Nguyệt, đề nghị cơ quan Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ bản chất đằng sau các hợp đồng trên liệu có âm mưu lừa đảo hay không?

Doanh Chính