PV: Thưa đồng chí, được biết Bộ Quốc phòng, chính quyền, nhân dân đánh giá cao vai trò của Ban liên lạc truyền thống (BLLTT) Quân khu Trị Thiên trong công tác hoạt động nghĩa tình. Vậy thời gian qua BLL đã có những hoạt động gì nổi bật để được đánh giá như vậy?
Thiếu tướng Trần Minh Đức: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng chục vạn thanh niên trên khắp cả nước đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên anh hùng. Mồ hôi, máu của các anh chị đã góp phần làm nên chiến thắng cuộc kháng chiến thần thánh này. Đất nước hòa bình, rời tay súng, những người lính ấy lại tiếp nối truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cùng cả nước phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, quê hương… Điển hình như BLLTT Nghĩa tình đồng đội Quân khu Trị Thiên-khu vực Hà Nội, được thành lập 23 năm, các đồng chí hoạt động rất hiệu quả. Trưởng BLL là Đại tá Lê Anh Khái. Đặc biệt có sự tham gia, ủng hộ, động viên của 4 Anh hùng LLVTND đó là Thiếu tướng Lê Mã Lương, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, Thiếu tá Bùi Ngọc Đủ và các sĩ quan cấp cao như Trung tướng Khuất Duy Tiến; các Thiếu tướng Ngô Ni, Lê Huy Mai, Lò Khắc Tâm; Đại tá Trần Hữu Diệt; ông Nguyễn Đình Cự… tuy tuổi cao sức yếu nhưng các đồng chí vẫn tích cực đưa đón, tổ chức Lễ truy điệu cho 87 liệt sĩ như: liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân, được an táng tại NTLS huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình 50 năm, nay BLL và gia đình đón anh về quê hương xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc; liệt sĩ Nguyễn Hồng Khôi, xã Đại Thịnh, Mê Linh, Hà Nội; liệt sĩ Trần Đức Giảng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; liệt sĩ Nguyễn Trung Tích, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định… Số anh em có hoàn cảnh khó khăn, hay nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, BLL thường xuyên hỗ trợ, tặng quà, xây nhà tình nghĩa, trị giá trên 500 triệu đồng. Hay việc BLL cùng với gia đình, đơn vị tìm lại quyền và lợi ích hợp pháp cho liệt sĩ Đào Như Ý (47 năm chưa được công nhận là liệt sĩ). Ngày 18-12-2015 Thủ tướng Chính phủ đã truy tặng “Bằng Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Đào Như Ý… Những việc làm ý nghĩa trên đã đem lại niềm vui, tự hào cho các gia đình, chính quyền địa phương cũng như giúp đất nước, Bộ Quốc phòng giải quyết phần nào Dự án 237 của Chính phủ về tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.
Tôi thấy năm 2015 là năm BLL hoạt động quy mô và thành công nhất, được thể hiện ở cuộc gặp mặt truyền thống kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thừa Thiên-Huế. Các đồng chí từ các tỉnh, TP. Hải Phòng, Lạng Sơn, Sơn La, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Đà Nẵng... đều tựu về Hội trường Bộ Quốc phòng dự lễ. Tiếp đó trong hai ngày 15 và 16-8-2015, BLL cùng Hội Phật giáo TP. Hà Nội và Tịnh độ Đạo tràng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thường vụ Thành ủy và UBND TP. Hà Nội tổ chức Đại lễ tưởng niệm Tri ân và cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ tại Hoàng thành Thăng Long với sự tham gia của 1.000 CCB, 210 gia đình liệt sĩ, hơn 13.000 phật tử trong cả nước… Những việc mà Ban LL đã làm được dù ở đâu, việc gì đều được chính quyền, nhân dân, Bộ Quốc phòng tin tưởng, đánh giá cao…

PV: Vậy những năm tới, BLL truyền thống Quân khu Trị Thiên cần có thêm những đổi mới gì?
Thiếu tướng Trần Minh Đức: Một trong những “mạnh thường quân” giúp chúng tôi hoạt động hiệu quả là gia đình CCB Đỗ Tuấn Đạt và Nguyễn Thị Mão-Ủy viên Thường trực BLL. Mỗi năm gia đình CCB Đỗ Tuấn Đạt tài trợ hàng trăm triệu đồng. Khi đi tìm, đón hài cốt liệt sĩ, đích thân CCB Đạt lấy xe nhà đưa các thành viên trong BLL, gia đình liệt sĩ lên đường. CCB Đạt còn hỗ trợ hai nạn nhân chất độc da cam gần 5 triệu đồng/năm. Còn về những kế hoạch đã đề ra, ngày 26-3-2016, chúng tôi sẽ tổ chức tốt Lễ kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng Trị Thiên Huế, rồi cùng nhau nhìn lại những việc đã làm được trong năm 2015, từ đó sẽ chỉ đạo các BLL ở các tỉnh, thành kiện toàn tổ chức, thực hiện các kế hoạch đã đề ra trong năm 2016. Đặc biệt phối hợp cùng các ban, ngành tổ chức Đại lễ tưởng niệm và Tri ân Anh hùng liệt sĩ vào Ngày thương binh, liệt sĩ (27-7) tại Hà Nội. BLL luôn quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CCB; tạo điều kiện nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho anh em, góp phần thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng lần thứ XII.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.
Thúy Hương (thực hiện)