Nhiều tờ báo của Đức đã phản ánh đậm nét thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và nêu bật những công lao to lớn của Đại tướng cũng như tình cảm sâu đậm mà nhân dân Việt Nam dành cho ông. Báo Süddeutsche có bài "Nhà cách mạng qua nhiều cuộc chiến tranh", kể về thân thế, sự nghiệp và công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong khi tờ Nhật báo (TAZ) khẳng định, người dân Việt Nam gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng dân tộc và cũng yêu quý, kính trọng ông như đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài viết của TAZ đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số những nhà chiến lược quân sự lỗi lạc nhất thế kỷ XX, người luôn nắm rõ tất cả khi chỉ đạo cuộc chiến tranh du kích chống kẻ thù và khi lãnh đạo quân đội chính quy. Chiến thắng Điện Biên Phủ sau nhiều ngày đêm bao vây liên tục và vô hiệu hóa kẻ thù bằng cách bố trí tài tình lực lượng pháo binh trên các dãy núi bao quanh tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đã trở thành "ngọn hải đăng" cho phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới.

Trong số báo ra ngày 7-10, tờ Asahi của Nhật Bản cũng khẳng định, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng độc lập, sự ra đi của Đại tướng là "tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam". Báo này cho rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị danh tướng trong chiến tranh, mà còn là một người có nhân cách chân thành, có tình yêu thiên nhiên và tôn trọng lịch sử.

Bày tỏ vô cùng đau xót khi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Thượng tướng Khiu-pen-nen A-na-tô-li I-va-nô-vích, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học quân sự của Nga khẳng định: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Vai trò của ông là rất lớn. Có thể coi ông là "cánh tay phải của Chủ tịch Hồ Chí Minh" trong việc xây dựng lực lượng "Bộ đội Cụ Hồ" - lực lượng mà sau đó đã giành chiến thắng lẫy lừng trước người Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ. Theo ông, chiến thắng Điện Biên Phủ có được là nhờ vào nhà chỉ huy quân sự đại tài Võ Nguyên Giáp. Ông cho biết, khi tới Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và xem lại trận chiến Điện Biên Phủ, các chuyên gia quân sự của Nga đều thán phục trí tuệ của một vị tướng chưa từng được đào tạo qua một trường lớp quân sự chính quy nào.

Phan Tuấn