Không chỉ là thiên tài quân sự, Đại tướng còn là Đại tướng của toàn dân… Thật vinh dự cho tôi khi trong cuộc đời có gần 50 năm là “Bộ đội Cụ Hồ”, được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc dưới sự chỉ huy của Đại tướng”.

Đồng chí Tao Văn Khứn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Điện Biên: “CCB và đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên vô cùng thương tiếc và lập bàn thờ thờ Đại tướng-người Anh hùng dân tộc mà tên tuổi đã gắn với Điện Biên, gắn với Việt Nam, cùng hứa với linh hồn Đại tướng sẽ phát huy truyền thống quê hương, xây dựng Điện Biên ngày một đẹp giàu”.

Trong giờ phút thiêng liêng và niềm tiếc thương vô hạn, đại tá Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội CCB TP Đà Nẵng đã xúc động, phát biểu: “Hôm nay, chúng ta thắp nén hương, kính cẩn nghiêng mình trước một nhân cách lớn, các thế hệ CCB TP Đà Nẵng nguyện phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn rèn luyện, phấn đấu, xứng đáng là người CCB gương mẫu, mãi mãi xứng đáng với người chiến sĩ của Đại tướng…”.

Chủ tịch Hội CCB TP Cần Thơ Trần Thành Nghiệp nghẹn ngào, nói: “Cán bộ hội viên CCB TP Cần Thơ bùi ngùi xúc động, không cầm được nước mắt, thương tiếc vị Chủ tịch danh dự Hội CCB Việt Nam, Tổng tư lệnh QĐND Việt Nam và Tổng tư lệnh duy nhất, người anh hùng, một Đại tướng huyền thoại”.

Hội viên CCB Nguyễn Hồng Lẫm, 83 tuổi, ở xã Cổ Nhuế, TP Hà Nội: “Tôi rất vinh dự được là chiến sĩ của Anh Văn khi đi bộ đội từ tháng 6-1945, là Vệ út Quyết tử, chiến sĩ Đại đoàn 308, tham gia các chiến dịch Biên Giới, Điện Biên Phủ rồi về tiếp quản Thủ đô… và luôn làm tròn bổn phận của mình. Hôm nay tôi đi cùng đoàn các chiến sĩ Quyết tử Thủ đô, tôi xin quỳ lạy Anh, mong Anh yên giấc ngàn thu”.

Hội viên CCB Phan Thế Liêm, 67 tuổi ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam: “Tôi là Việt kiều ở Thái Lan về nước năm 1960, nghe theo tiếng gọi của Bác Hồ tham gia quân đội, làm chiến sĩ của Đại tướng, chiến đấu nhiều năm trên chiến trường miền Đông Nam Bộ… Thương nhớ Đại tướng lắm, xin đến bái biệt Đại tướng yên giấc ngàn thu”.

Cháu Vũ Thu Hương, 21 tuổi, sinh viên năm thứ tư Học viện Tài chính: “Rất tiếc là thế hệ chúng cháu sinh ra sau chiến tranh, chỉ được biết Đại tướng qua những trang sách nhà trường nhưng cháu và cả gia đình đều rất khâm phục và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bà nội cháu năm nay đã 85 tuổi, bố mẹ cháu cũng không có điều kiện đi Hà Nội được do nhà cháu ở tận tỉnh Hòa Bình nên cháu thay mặt cả gia đình viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Hội viên CCB Nguyễn Duy Tuân, 53 tuổi: “Vinh dự lắm khi được là “Bộ đội Cụ Hồ”, là chiến sĩ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cả chi hội CCB thôn Đồng Sau, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang chúng tôi họp bàn, quyết định thuê một chuyến xe 29 chỗ để toàn chi hội đi Hà Nội viếng bác Giáp, có cả những bác đã trên 80 tuổi, đứng chờ hơn buổi sáng rồi nhưng không ai cảm thấy mệt; chỉ nhớ thương Đại tướng thôi”.

Bác CCB Nguyễn Huy Đức, năm nay đã 70 tuổi, ở TP Hồ chí Minh, không giấu nổi xúc động nói: “Thật sự lúc nghe tin Đại tướng mất, tôi như thấy tiếng sét đánh ngang tai, biết là sinh, lão, bệnh, tử nhưng vẫn thấy đau lắm, vẫn thấy trong lòng có điều gì đó tiếc nuối không thể nói thành lời”…

Sư thầy Thích Đàm Mận, 65 tuổi, trụ trì chùa Hồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh: “Tôi nghe tin Đại tướng mất, buồn lắm và hôm nay đi Hà Nội từ 3 giờ sáng đến viếng bác Giáp, nay viếng được là cảm thấy thoải mái lắm rồi. Hạnh phúc làm sao khi Việt Nam có Bác Hồ, có Đại tướng Võ Nguyên Giáp… để chúng ta cùng học tập, làm theo”.

Một nhóm bạn trẻ lặng lẽ ngồi ôm di ảnh Đại tướng trong một đêm không ngủ. Các bạn cho biết 8 giờ tối qua đã xếp hàng để vào viếng Đại tướng ở nhà tang lễ, nhưng không có cơ hội được vào bên trong khu vực để linh cữu người. Lúc 0 giờ sáng ngày 13-10, các bạn đã đi bộ từ nhà tang lễ về nhà riêng Đại tướng. Ánh mắt mệt mỏi sau một đêm không ngủ, song ai nấy đều xúc động trước sự ra đi của Đại tướng, là người ông đáng kính, một Anh hùng dân tộc, là một tấm gương để thế hệ trẻ noi theo…

Lê Doãn Chiêu