Buổi lễ chính diễn ra trong không khí trang trọng bắt đầu vào lúc chính ngọ (12 giờ trưa), các tăng ni phật tử đã cùng nhau cầu nguyện các liệt sỹ sẽ sớm được siêu thoát về cõi niết bàn bằng tấm lòng thành kính của mình.

Mở đầu buổi lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tiến hành cung nghinh 72 bài vị tượng trưng cho 72 nghĩa trang trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Trị lên an vị tại tượng đài chính của Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. Đồng thời, an vị 49 bức tượng Phật A Di Đà bàn tay rộng mở với ý nghĩa sẵn sàng đón nhận các anh hùng liệt sỹ về nơi an lành cực lạc.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng với các cựu chiến binh, phật tử trong và ngoài tỉnh đã dâng hương, dâng hoa lên tượng đài chính tưởng niệm và cầu nguyện cho các anh hùng liệt sỹ.

Sau lễ cầu siêu, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tiến hành lập đàn chẩn tế để kêu gọi các hương hồn liệt sỹ về nhận lộc, hương hoa cũng như tấm lòng thành kính của tăng ni, phật tử bốn phương.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 72 nghĩa trang với hơn 54.000 liệt sỹ có quê quán từ khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã nằm xuống mảnh đất này vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Rất nhiều phần mộ liệt sỹ vô danh vnơi đây vẫn chưa tìm ra tên, tuổi, quê quán.

Đại lễ cầu siêu lần này là dịp để các phật tử gần xa nói riêng và người dân Quảng Trị nói chung thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn," bày tỏ lòng biết ơn của những người đang sống đối với những người đã hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc đang yên nghỉ tại Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn cũng như trên 71 nghĩa trang còn lại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị./.

Theo Vietnam+

(TH)