Tin quảng cáo, cây xanh thành… cây khô!

Bà Phạm Thị Danh, chủ vườn măng tây ở phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc gửi thư phản ánh tới Báo CCB Việt Nam: Vườn măng tây rộng 1 ha của bà, vào thời điểm tháng 6-2011 măng tây còn xanh mướt, cho thu hoạch mỗi lứa hàng chục ký chồi non mơn mởn, thế nhưng thật khó hình dung chỉ sau vài lần phun chế phẩm phân bón lá NH của Công ty CP Thanh Hà (có trụ sở ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), cây gục ngã hàng loạt, biến từ cây xanh trở thành cây héo khô.

Theo đơn thư bà Danh viết: Cuối năm 2010, gia đình bà đã đầu tư hơn 100 triệu đồng trồng hơn 17.000 cây măng tây trên diện tích 1 ha tại khu rẫy ven đường Trần Quý Cáp (TP Buôn Ma Thuột). Lúc trồng bà dùng phân chuồng và trấu ủ kỹ, sau khi cây phát triển thì dùng phân bón 20.5.0 và phân 16-16-8 Việt - Nhật. Khi vườn cây sang giai đoạn thu bói, bình quân mỗi ngày cho thu hoạch hơn 10kg măng, đầu ra ổn định với giá bán từ 30.000 đến 80.000 đồng/kg tùy từng loại. Thế nhưng, đang chăm sóc có hiệu quả, đầu tháng 7-2011 được một người quen giới thiệu về công dụng của loại phân bón lá NH do Công ty CP Thanh Hà (Cty Thanh Hà) sản xuất bón vào cho năng suất cao hơn, bà đã mua tổng cộng hơn 20 chai (loại 100ml) của ông Tuấn (trú tại đường Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột) bón cho vườn cây theo đúng quy trình hướng dẫn trên bao bì, cũng như hướng dẫn trực tiếp của người bán. Và để chắc ăn, bà còn điện thoại cho giám đốc công ty để được tư vấn cách sử dụng.

Bà được ông Kết, Tổng giám đốc Cty Thanh Hà hướng dẫn phun theo công thức trên bao bì và sau 15 ngày bổ sung phân NPK vào gốc. Bón được 5 ngày sau, bà bàng hoàng bởi có biểu hiện vàng cây, gốc cây già, măng mọc lên bị cong đầu không bình thường, rồi dần dần héo rũ. Bà báo cho ông Tuấn là người bán thuốc, báo tới Văn phòng đại diện Công ty Thanh Hà tại TP Buôn Ma Thuột và văn phòng này cử cán bộ phòng kinh doanh xuống kiểm tra, hướng dẫn tiếp tục tưới phân với nồng độ loãng 100 ml/1.500 lít nước theo phương thức tưới 2 lần cách nhau 3 ngày. Tuy nhiên, bà chỉ thử tưới 11 luống nhưng mới được 5 ngày thì cây… chết hẳn; sau đó lần lượt những luống còn lại cũng chết theo. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, cả vườn măng xanh tốt bỗng biến thành vườn cây khô khốc trong sự ngơ ngác, tuyệt vọng của người làm vườn…

Chết vì nguyên nhân “ngộ độc cây”?

Trao đổi qua điện thoại với Phó chánh thanh tra Sở NN-PTNT Đắc Lắc Nguyễn Minh Tặng (ngày 2-2-2012), ông cho biết: “Nguyên nhân chết do tưới quá mức nồng độ phân bón”.

Biên bản làm việc về giải quyết khiếu nại đối với bà Danh ngày 22-9-2011 của Thanh tra Sở NN-PTNT Đắc Lắc, đại diện Phòng Trồng trọt của sở đề nghị Cty Thanh Hà nên có trách nhiệm và phối hợp tốt với hộ bị thiệt hại để hỗ trợ một phần kinh phí cho bà Danh khắc phục vườn cây. Theo bà Danh thì thời điểm vườn măng tây còn “thoi thóp”, đại diện Văn phòng Tây Nguyên - Công ty CP Thanh Hà có đến hướng dẫn cách hồi phục, nhưng khi cây chết hẳn thì họ cho rằng không phải do phân bón của họ nên không xem xét giải quyết (?!).

Nhận được thông tin phản ánh của bà Danh, Phòng Trồng trọt của sở có xuống kiểm tra và đề nghị dừng không sử dụng loại phân bón này để khắc phục hiện tượng cây chết. Tuy nhiên, cán bộ kỹ thuật Văn phòng đại diện Cty Thanh Hà ở Đắc Lắc lại xuống hướng dẫn phun tưới trực tiếp cứu cây với nồng độ loãng càng làm gia tăng ngộ độc, gây chết cây - ông Tặng cho biết.

Theo đề nghị của Phòng Trồng trọt Sở NN - PTNT, việc khắc phục cây măng tây héo rũ bằng cách thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm thích hợp, đảm bảo cho cây phát triển, tuy nhiên bà Danh cho biết, đến nay vườn măng tây không có khả năng phục hồi trở lại.

Trường hợp cây măng tây bị chết, bà Danh có đơn gửi Hội Bảo vệ NTD Đắc Lắc vào cuộc và tiến hành hòa giải nhưng đại diện Cty Thanh Hà không ký vào biên bản hỗ trợ kinh phí cho bà Danh.

Được biết kinh tế gia đình bà Danh đang rất khó khăn bởi bà đã phải cắm sổ đỏ vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng để trồng măng tây; hàng tháng phải trả lãi cộng với trả tiền cho công nhân 4 đến 5 triệu đồng/tháng nên gia đình luôn có mâu thuẫn xích mích xảy ra… Sự việc cây măng tây bị chết, dư luận cho rằng: Khi cây có hiện tượng chết, Phòng Trồng trọt Sở NN-PTNT đến hướng dẫn dừng không phun bón loại phân bón nào cả nhưng kỹ thuật của Cty Thanh Hà lại hướng dẫn cách phục hồi có phải là nguyên nhân làm gia tăng chết cây? Bởi vậy rất cần cơ quan chức năng tỉnh Đắc Lắc làm sáng tỏ.

Diệp Minh

Box: Cây hồ tiêu từng bị “ngộ độc” như măng tây

Tháng 11-2010, vườn tiêu của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Tam Ba, tỉnh Gia Lai (do ông Lưu Văn Thọ là Giám đốc) cũng có hiện tượng tương tự như vườn măng tây của bà Danh. Khi dùng loại phân bón lá của Công ty CP Thanh Hà, doanh nghiệp này cũng tuân thủ theo quy trình hướng dẫn của nhà sản xuất nhưng vườn tiêu vẫn bị rụi lá…

Trong biên bản làm việc ngày 7-12-2010 giữa Công ty CP Thanh Hà và ông Lưu Văn Thọ, hai bên đã khẳng định sự cố rụng lá và rụng quả là “do sự cố kỹ thuật”. Công ty CP Thanh Hà đã đồng ý hỗ trợ lại số tiền cho Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Tam Ba là 66 triệu đồng (gần bằng số tiền công ty bán phân cho doanh nghiệp là 66,3 triệu đồng). Tuy nhiên, kể từ ngày Công ty CP Thanh Hà chấp nhận hỗ trợ cho ông Lưu Văn Thọ 66 triệu đồng (7-12-2010) đến nay, doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được tiền. Trao đổi qua điện thoại với kỹ thuật viên Trang trại Tam Ba, cho biết: Hiện những cây tiêu phun phân bón lá của Công ty CP Thanh Hà trước đây, vụ tiêu vừa rồi không cho ra quả, hiện tượng cây phát triển rất yếu.

Hoàng Nhân