Đúng là chính quyền kiến tạo; chính quyền vì dân. Nghe ra không ai phản đối cả. Nhưng dân băn khoăn là Đà Nẵng khó mà duy trì được như thế lâu dài.
Họ băn khoăn cũng có lý lắm, vì một ngày áng chừng thành phố có khoảng 40 trẻ sơ sinh. Đồng nghĩa với 40 lượt cán bộ, nhân viên phường, xã đến từng nhà thực hiện “ba trong một”.
“Việc nhân văn” - như Chủ tịch UBND TP nói, nhưng cũng nên tính toán kỹ một chút để còn có đường lui. Ví dụ, tiền hoa giá thị trường ở TP. Đà Nẵng sáng ngày 4-9 thấp nhất là 100 nghìn đồng một bó hoa. Nghĩa là mỗi ngày toàn thành phố chi tối thiểu 4 triệu đồng tiền hoa; một năm chừng 1 tỷ 440 triệu đồng. Tiền này đương nhiên là tiền trích từ ngân sách thành phố.
Kể cũng to đấy! Đó là chưa nói tặng hoa cũng tế nhị lắm. Có phải đứa trẻ nào ra đời cũng có hoàn cảnh giống nhau đâu. Không tặng thì không được. Tặng không khéo “kính chẳng bõ phiền”…
Tôi trộm nghĩ, thôi Đà Nẵng cứ thử thực hiện cho được một việc với trẻ sơ sinh, là quy định thời gian làm xong ba loại giấy trên trong ngày, hoặc trong một tuần chẳng hạn để gia đình đến UBND phường, xã nhận là có, không phải chờ đợi như hiện nay là tốt, tốt lắm rồi.
Nếu viết tay ba loại giấy tờ này thì nên chọn người có chữ viết chân phương, rõ ràng, nếu chữ đẹp nữa thì càng tốt, để viết cho các cháu. Buồn nhất là viết sai chính tả, sai con số cả trong giấy khai sinh!
HUY NGUYỄN