Năm 1993, ông Lương Văn Sơn có mua lại của ông Trần Tài Tuệ ở thôn Địa Chất, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang mảnh đất liền kề với mảnh đất của ông Sơn, địa chỉ số thửa 62, tờ bản đồ số 17, diện tích 376m2, mặt tiền là 11,5m, với giá thỏa thuận là 5 triệu đồng. Theo Luật Đất đai tại thời điểm đó việc mua bán đất là trái với quy định của pháp luật nên nội dung từ “mua bán” được thay thế bằng “cho tặng”, có giấy xác nhận viết tay với chữ ký của ông Tuệ và ông Sơn. Khi một tài sản có giá trị như đất ở, chủ sở hữu chuyển nhượng quyền sử dụng lại cho người khác, với tinh thần tự nguyện là hợp pháp được pháp luật quy định.

Sau đó, hai bên lập lại “Biên bản tặng cho quyền sử dụng đất” vào ngày 10-2-2006. Biên bản được viết rất chi tiết tại nhà ông Tuệ, trong đó phần lý do cho tặng được thể hiện trong văn bản rất rõ: “Tôi là bác rể của cháu Lương Thị Huệ, con gái cả em cậu tôi là Lương Văn Sơn, cháu đã đến tuổi trưởng thành, để cháu Huệ làm ăn kinh doanh và sinh sống, vì vậy tôi tặng cho cháu tôi diện tích mà tôi đang sử dụng có diện tích 376m2, tờ bản đồ số 17, thửa số 62”. Ông Tuệ còn khẳng định thêm: “Cháu Lương Thị Huệ phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ thuế nhà nước. Biên bản kết thúc hồi 16 giờ cùng ngày, thông qua mọi người cùng nghe, nhất trí ký tên”.

Cả hai bên cùng ký tên, đại diện phía chính quyền có xác nhận của trưởng thôn Nguyễn Văn Tạo với nội dung ông Trần Tài Tuệ là bác rể của chị Lương Thị Huệ. Xác nhận của chính quyền UBND xã Hợp Thành xác nhận ông Trần Tài Tuệ là bác rể của cháu Lương Thị Huệ và chữ ký trưởng thôn Địa Chất Nguyễn Văn Tạo là đúng, Chủ tịch UBND xã Vi Bằng Giang đã ký.

Sau đó, ngày 25-10-2008, chính ông Tuệ đệ đơn kiện ông Sơn ra TAND huyện, yêu cầu phải trả lại đất cho ông, với lý do giấy tặng cho đất lập năm 1993 và bản thứ hai được lập năm 2006 là do ông Sơn bảo ông viết giấy tặng cho đất ở, do say rượu nên ông có viết giấy tặng cho theo nội dung ông Sơn đã viết sẵn. Tòa án huyện đã xử hòa giải, ông Sơn không nhất trí và việc tranh chấp đã được khởi kiện đến TAND tỉnh Tuyên Quang, theo Bản án số 14/2011/DS-PT, ngày 1-8-2011, về việc: Tranh chấp quyền sử dụng đất. Tòa án tuyên xử bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Trần Tài Tuệ đối với ông Lương Văn Sơn về việc “Kiện lại đòi quyền sử dụng đất”. Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo của các đương sự theo quy định của pháp luật.

Mặc dù Toà phán quyết như vậy nhưng ông Tuệ vẫn không thi hành án và còn sử dụng mảnh đất và sổ đỏ làm nhiều việc trái với quy định. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong số báo sau.

Trần Hoàn