Người Nenets là một trong số ít các cộng đồng trên thế giới vẫn ăn thịt sống như thời nguyên thủy. Công việc chính của họ là chăn nuôi hơn 300.000 con tuần lộc. Tuần lộc đóng vai trò quan trọng tới sự tồn tại của người Nenets và cuộc sống của họ chỉ tập trung vào nhân giống và chăm sóc loài động vật này. Họ sống du cư qua hàng nghìn năm trên lãnh nguyên lạnh giá ở vùng Bắc Cực theo mùa di cư của tuần lộc.
Các gia đình tự đóng những chiếc xe kéo bằng gỗ để vận chuyển người và hàng hóa. Những đứa trẻ cũng được dạy kỹ năng đóng phương tiện này từ nhỏ.
Trong hành trình di cư, các thành viên của cộng đồng Nenets thường xuyên phải xây dựng lại lều trại để ở. Lều hình chóp nón làm bằng da tuần lộc để giữ ấm và đối phó với thời tiết lạnh lẽo, khắc nghiệt. Quần áo, giường nằm cũng được làm từ da tuần lộc. Vào cao điểm của mùa di cư, gần như họ phải chuyển nơi ở hằng ngày.
Phụ nữ đảm nhận nhiệm vụ dựng lều trại, còn nam giới chỉ chú tâm vào việc chăn nuôi tuần lộc.
Vài thập niên gần đây, Bộ tộc đã sử dụng Tuần lộc để trao đổi hang hóa, mua sắm những phương tiện phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, như máy phát điện, ti vi nên từng bước tiếp cận được với thế giới văn minh.
Bộ tộc Nenets có sức khỏe rất kỳ diệu, các nhà khoa học cho rằng phần vì Bộ tộc phải vừa thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, vừa phải cơ động theo tuần lộc nên tồn tại được đều là những người đã được thiên nhiên sàng lọc.
Phạm Nguyễn Vũ Bình