Cụ Trần Thị Nguyệt sống tại thôn Thủy Diện, xã Phú Xuân (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế). Dân quanh vùng đầm phá Tam Giang quen gọi cụ là “báu vật”, là “kỳ nhân” của làng bởi từ trước đến nay chẳng có ai sống qua 3 thế kỷ. Theo giấy chứng minh nhân dân cấp ngày 19/9/1979, cụ Trần Thị Nguyệt sinh năm 1890, nguyên quán Phú An, Hương Phú, Bình - Trị - Thiên, nơi thường trú Phú Xuân, Hương Phú, Bình - Trị - Thiên.

Cụ Nguyệt có 5 người con (4 con trai đã mất và một con gái), 11 cháu nội, 45 chắt và 15 chít. Mong ước lớn nhất của cụ là các cháu, chắt, chít được học hành đầy đủ, không phải thiếu ăn, thiếu chữ như thời của cụ.

Ông Đào Văn Doãn, 44 tuổi, cháu nội cụ Nguyệt cho biết, cụ bà với cụ ông đều hơn 100 tuổi. Giấy chứng minh thư ghi cụ ông Đào Diệt sinh năm 1909, kém cụ bà gần 20 tuổi. "Nhưng hồi đó cụ khai nhỏ tuổi để không bị địch bắt đi lính, chứ kỳ thực hai cụ cách nhau chừng 5-6 tuổi. Hiện cụ bà khỏe mạnh, minh mẫn hơn cụ ông nhiều”.

Theo ông Nguyễn Bắc, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, trong hồ sơ lưu trữ của xã, cụ Trần Thị Nguyệt sinh năm 1890. Những người sống lâu nhất ở địa phương đều xác nhận cụ Nguyệt đã sống qua ba thế kỷ.

Ông Trương Thắng, chuyên viên Chi cục Bảo trợ xã hội, bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, Sở đã tiếp nhận hồ sơ của cụ Trần Thị Nguyệt từ Hội người cao tuổi tỉnh.

Đề cập về trường hợp cụ Nguyệt, ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định: “Nếu có đầy đủ hồ sơ, thẩm định về mặt pháp lý cũng như khoa học, tỉnh sẽ đề nghị với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục Dân số công bố cụ là người cao tuổi nhất Việt Nam".

Theo News sky, đầu tháng 5 vừa qua, một tuần trước ngày sinh nhật lần thứ 115, cụ bà Kama Chinen, người già nhất thế giới đã qua đời tại hòn đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản. Danh hiệu người già nhất thế giới hiện nay thuộc về cụ bà người Pháp, Eugenie Blanchard, sinh tháng 2/1896 (114 tuổi 75 ngày). Xếp thứ hai là cụ Florence Emily Baldwin, người Anh, 114 tuổi.

Nếu giấy chứng minh nhân dân của cụ Trần Thị Nguyệt là xác thực thì cụ phải là người già nhất thế giới vì đã bước sang tuổi 120.

Quỳnh Anh (TH)