** Tắc trách, coi thường đối tác…

** Nhiều năm trước đây, UBND xã Hoà Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã giao cho Chi hội CCB thôn Lưu Xá, thu lệ phí tại cầu phao Lưu Xá, bắc qua sông Đáy nối liền xã Hoà Chính với xã Viên An (huyện Ứng Hoà).

Theo kiến nghị của CCB Trần Văn Đúng (trú tại thôn Lưu Xá), do hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhiều năm nay, ông được Chi hội CCB thôn Lưu Xá giao cho trông coi và thu lệ phí cầu phao.

Tháng 9-2009, dự án cầu Hòa Viên được TP Hà Nội tiến hành triển khai xây dựng. Ban QLDA giao thông 2 - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội được giao làm đại diện chủ đầu tư. Dự kiến, cầu Hòa Viên sau khi hoàn thành sẽ thay thế cho cầu phao Lư Xá thô sơ.

Để liên danh nhà thầu là Công ty CP xây dựng số 6 Thăng Long (Công ty Thăng Long 6) và Công ty TNHHXD& TM Toàn Phát (Công ty Toàn Phát) thuận tiện thi công, UBND xã Hòa Chính đã bàn giao mặt bằng và cho Công ty Thăng Long 6 thuê lại cầu phao Lưu Xá. Do CCB Đúng nhiều năm nay được Chi hội CCB thôn Lưu Xá giao thu lệ phí cầu phao nên ngày 25-9-2009, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty Thăng Long 6 đã ký hợp đồng số 01/HĐ với CCB Trần Văn Đúng làm công tác bảo đảm an ninh trật tự, giao thông và thu lệ phí cầu phao.

Theo nội dung hợp đồng, CCB Đúng phải đảm bảo giao thông thông suốt và giữ gìn trật tự trị an tại khu vực cổng cầu Hoà Viên…; CCB Đúng phải tự hạch toán việc thu phí cầu phao để chi trả lương cho người lao động, trích nộp cho UBND xã, Chi hội CCB… Thời hạn hợp đồng từ ngày 1-10-2009, đến khi hoàn thành việc xây dựng cầu Hòa Viên.

Đột nhiên, sáng 31-12-2010, ông Hà Thanh Sơn, cán bộ vật tư của Công ty Thăng Long 6 (đã bị nghỉ việc từ ngày 17-12-2010) đến công trường cầu Hoà Viên ngang nhiên chấm dứt hợp đồng bằng miệng với CCB Đúng và bàn giao công tác bảo vệ, thu lệ phí cầu phao cho ông Trần Văn Đắc (người cùng thôn Lưu Xá) mà không giải thích rõ lý do. CCB Đúng không đồng ý vì thời hạn hợp đồng ký kết giữa ông và Công ty Thăng Long 6 chưa hết hạn nên đã khiếu nại Công ty Thăng Long 6.

Tìm hiểu rõ nguyên nhân, CCB Đúng phát hiện ông Hà Thanh Sơn và ông Vũ Anh Thái (người của Công ty Toàn Phát) đã giúp ông Đắc lên Công ty Thăng Long 6 để ký hợp đồng trông coi và thu lệ phí cầu phao. Nhưng đáng ngạc nhiên, vẫn là ông Nguyễn Thế Hùng, Phó tổng giám đốc ký hợp đồng với ông Đắc. Khi xảy ra tranh chấp, ông Thái và ông Sơn đã nhờ UBND xã Hoà Viên "can thiệp" để “loại” tôi ra, CCB Đúng cho biết.

"Trước đó, để ký hợp đồng với Công ty Thăng Long 6, trong hai năm (2009, 2010), mỗi năm ông Hà Thanh Sơn còn bắt CCB Đúng phải “thối lại” cho ông ta 30 triệu đồng - gọi là tiền đặt cọc với công ty(?). Tuy nhiên, ngày 4-1-2011, CCB Đúng đến xác minh tại Công ty Thăng Long 6, được ông Nguyễn Đức Trinh, kế toán trưởng công ty xác nhận: Công ty không biết việc ông Sơn thu tiền đặt cọc và số tiền trên không thấy ông Sơn nộp về công ty"...

Lạ lùng hơn, hợp đồng ký giữa các bên vẫn có hiệu lực thì bất ngờ "ngày 9-1-2011, ông Nhất, Phó chủ tịch UBND xã Hoà Chính còn cho mời CCB Đúng lên và nói hợp đồng của CCB Đúng ký với Công ty Thăng Long 6 không hợp lệ và tuyên bố giao cầu phao cho ông Đắc; cấm ông Đúng không được thu lệ phí nữa”...

** Trách nhiệm thuộc về ai?

** Ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Hoà Chính cho biết: "Tháng 9-2009, khi triển khai dự án cầu Hoà Viên, Công ty Thăng Long 6 có công văn xin thuê lại cầu phao Lưu Xá và xã đồng ý. Ông Đúng được Công ty Thăng Long 6 ký hợp đồng bảo vệ và thu lệ phí cầu phao. Khi xảy ra tranh chấp, người của ông Đắc và ông Đúng đã xảy ra xô xát, gây mất an ninh trật tự địa phương. UBND xã đã có công văn gửi Công ty Thăng Long 6, yêu cầu công ty giải quyết dứt điểm việc tranh chấp trên. Tuy nhiên, ngày 27-1-2011, ông Nguyễn Quốc Trang, Phó tổng giám đốc Công ty Thăng Long 6 đã có công văn gửi về xã nói rằng, công ty này đã ký hợp đồng bảo vệ và thu lệ phí cầu phao với ông Trần Văn Đắc và hợp đồng có giá trị từ ngày 1-1-2011 đến khi hoàn thành việc xây dựng cầu Hoà Viên. Nếu theo nội dung công văn nói vậy, việc hợp đồng đè… hợp đồng là do Công ty Thăng Long 6, chứ không liên quan đến UBND xã". Ông Bảy cho biết thêm: "Ngày 9-1-2011, anh Vũ Anh Thái có đến UBND xã đề nghị tôi cho mượn một phòng làm việc và xin tôi cử một cán bộ xã cùng làm việc. Tôi đã đồng ý và cử đồng chí Nhất, Phó chủ tịch UBND xã tham gia".

Ông Nhữ Ngọc Tình, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Thăng Long 6 khẳng định: “Anh Hà Thanh Sơn là cán bộ của Công ty nhưng đã nghỉ việc từ ngày 17-12-2010. Việc ông Nguyễn Thế Hùng, Phó tổng giám đốc ký hợp đồng với ông Đúng và ông Đắc thế nào thì tôi không được biết. Cụ thể phải liên hệ với anh Hùng mới biết được”.

Việc ký hợp đồng đè lên nhau của lãnh đạo Công ty Thăng Long 6 đã gây ra vụ việc tranh chấp bảo vệ và thu phí cầu phao Lưu Xá. Cũng chính từ việc ký hợp đồng chồng chéo này, thời gian qua tình hình an ninh trật tự tại cầu phao luôn bất ổn. Được biết, CCB Đúng chuẩn bị khởi kiện Công ty Thăng Long 6, bởi đã gây thiệt hại kinh tế cho gia đình ông.

Bài và ảnh: Nguyễn Doanh, Nhật Minh