Được thành lập ngày 28-11-1972 từ một tổ sản xuất thuốc thuộc Ty Y tế đường sắt, qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, hiện Công ty Traphaco có gần 600 cán bộ, công nhân viên với hệ thống các đại lý, cửa hàng, cơ sở sản xuất, các vệ tinh ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, có doanh thu trung bình hằng năm tăng từ 25-35%. Riêng năm 2009, tổng doanh thu đạt 780 tỷ đồng, trong đó hàng sản xuất của công ty đạt 530 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2008.

Với phương châm “Công nghệ mới và bản sắc cổ truyền”, Traphaco luôn luôn đầu tư cho công tác nghiên cứu, tiếp cận và áp dụng những dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, hiện đại nhất của thế giới vào sản xuất sản phẩm. Theo kiểm tra và đánh giá của Bộ Y tế, Traphaco là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về quy mô hoạt động và trang thiết bị công nghệ hiện đại. Sản phẩm được sản xuất ra từ các dây chuyền tiên tiến, đảm bảo tiêu chuẩn GMP - WHO và GSP/DLP - ASEAN mà tổ chức y tế thế giới quy định. Người tiêu dùng Việt Nam từ thành phố đến nông thôn đã rất quen thuộc với các sản phẩm của Traphaco: Hoạt huyết dưỡng não, Viên bổ gan Boganic, T-B viên sắt, Ampelop và các chế phẩm phòng và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, cao phụ tử điều trị tim...

Bí quyết và nguyên nhân nào để công ty phát triển làm ăn có hiệu quả? Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Vũ Thị Thuận cho biết: Để có một cơ ngơi khang trang hiện đại không thua kém một doanh nghiệp công nghệ: “Sản xuất - phân phối - kinh doanh”; muốn giữ uy tín với khách hàng, công ty đã luôn chăm lo xây dựng thương hiệu. Traphaco không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp, lấy sự trung thực thân thiện học hỏi làm nền tảng phát triển.

Được biết, hiện nay cán bộ công nhân viên có trình độ đại học là 21,5%, cao đẳng, trung cấp là 87,5%. Là một doanh nghiệp hằng năm sử dụng một khối lượng dược liệu rất lớn để bào chế, sản xuất thuốc, công ty luôn quan tâm đến công tác khai thác, bảo tồn, tái tạo để duy trì nguồn tài nguyên phong phú của đất nước. Traphaco luôn tái tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, thu mua, khai thác nhưng không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong các nhà máy của công ty, cán bộ công nhân viên luôn chấp hành tốt các quy định của Bộ Y tế về đảm bảo nhiệt độ, vệ sinh môi trường, giữ gìn sạch đẹp nơi làm việc, người lao động trước khi vào xưởng máy vận hành thao tác đều phải trải qua các khâu kiểm tra kỹ lưỡng theo hệ thống quản lý môi trường ISO 140001 - 2004 như thay đổi trang phục, đeo khẩu trang, vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi vào xưởng máy...

Nhiều năm qua, công ty Traphaco đã ủng hộ, giúp đỡ CCB, nữ cựu sĩ quan hưu trí Bộ Công an, CLB CCB thương binh Thăng Long, Chi hội tán trợ chữ thập đỏ Thăng Long mỗi năm hàng trăm triệu đồng tiền thuốc các loại để trao tặng cho các đối tượng chính sách, thương binh, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, học sinh giỏi vượt khó, đồng bào bị lũ lụt... tại nhiều tỉnh, thành phố.

Không phải ngẫu nhiên mà 11 năm liền công ty luôn đạt danh hiệu sản phẩm dược “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Cúp vàng An toàn lao động”, giải thưởng Sao vàng Đất Việt, Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba cho tập thể cán bộ công nhân lao động và công đoàn công ty, cùng nhiều giải thưởng cao quý khác do các tổ chức quốc tế, trong nước cũng như người tiêu dùng Việt Nam bình chọn.

Bài và ảnh: Đoàn Anh Hải