Kết quả này nhờ vào việc ròng rã những năm qua, bà Nguyễn Thị Oanh, thường trú tại ấp 2 thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu kiên trì theo kiện, đề nghị TANDTC ra quyết định kháng nghị về vụ án “Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn” giữa bà là nguyên đơn với ông Tô Quang Tèo là bị đơn.

Theo đơn của bà Oanh gửi Báo CCB Việt Nam thì lý do bà kiến nghị TANDTC ra quyết định kháng nghị đối với Bản án phúc thẩm số 17/2010/DSPT ngày 27-4-2010 của TAND tỉnh Bạc Liêu là do bản án này chưa thật sự công tâm, “Phần đúng chứng minh cho phần sai, phần sai chứng minh cho phần đúng”…

Sự kiên trì của bà Oanh đã có tin vui, khi ngày 9-4-2013, TANDTC đã có Quyết định kháng nghị số 146/2013/ QĐKN-HNGĐ-LĐ đối với Bản án phúc thẩm số 17/2010/DSPT ngày 27-4-2010 của TAND tỉnh Bạc Liêu. Quyết định kháng nghị đề nghị Hội đồng xét xử Tòa dân sự TANDTC xét xử giám đốc thẩm theo hướng: Hủy Bản án phúc thẩm số 17/2010/DSPT ngày 27-4-2010 của TAND tỉnh Bạc Liêu; giao hồ sơ về cho TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm lại theo qui định của pháp luật. Đồng thời, tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Được biết, vụ việc của bà Oanh đến nay đã qua 3 cấp tòa án, với 5 bản án và kéo dài hơn 8 năm qua nhưng chưa đến hồi kết.

Trước khi có Quyết định kháng nghị số 146 của TANDTC, Tòa dân sự TAND tối cao cũng có Quyết định giám đốc thẩm số 123/2009/DS-GĐT ngày 14-4-2009 hủy Bản án phúc thẩm số 06/2006/HNGĐ-PT ngày 23-2-2006 của TAND tỉnh Bạc Liêu và Bản án sơ thẩm số 17/2005/HNGĐ-ST ngày 25-11-2005 của TAND huyện Đông Hải về phân chia tài sản ly hôn, nhưng sau đó, vụ việc được đưa ra xét xử phúc thẩm lần 2 TAND tỉnh Bạc Liêu ra Bản án số 17/2010/DSPT vẫn chưa thật công tâm.

Điểm nhấn của vụ việc bà Oanh theo kiện dài ngày là bởi, Bản án số 17/2010/DSPT của TAND tỉnh Bạc Liêu quyết định xử lần 2: “Chia giá trị 1/2 căn nhà cho bà Oanh và ông Tèo, mỗi người được hưởng 10 triệu đồng”. Bản án này cũng chia cho bà Oanh 6 phần giá trị thửa đất, chia cho ông Tèo 4 phần giá trị của thửa đất có tổng diện tích 62,2m2… Nhưng khá lạ là toàn bộ căn nhà tọa lạc tại ấp 2, thị trấn Gành Hào, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên cho ông Tèo được quyền sử hữu và ông Tèo có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Oanh 10 triệu đồng và giá trị của 6 phần thửa đất tòa đã chia với giá trị là 67 triệu 176 nghìn đồng trong khi bà Oanh có nhu cầu về nhà ở thực sự.

Việc TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử như vậy đã đẩy bà Oanh ra đường, khiến bà rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. 8 năm ròng rã khiếu nại các bản án, bà phải đi khiếu kiện hết ở TP Hồ Chí Minh, rồi lại ra Hà Nội, đến trụ sở TAND tối cao để đeo bám vụ việc đòi lại công lý…

Theo Quyết đinh kháng nghị số 146/2013 của TANDTC, nguyên do khi giải quyết lại vụ án lần 2, TAND tỉnh Bạc Liêu không xem xét thấu đáo đến hoàn cảnh của bà Oanh. Bởi theo đơn trình bày của bà Oanh, giữa bà và ông Tèo có con chung là cháu Tô Như Ý, sinh năm 2001, đã phải đi làm thuê nhiều nơi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; bà Oanh không có chỗ ở ổn định, trong khi bà phải thờ cúng bà nội (nguyên là Mẹ VNAH Bùi Thị Lời) và hai bác ruột là liệt sĩ (Nguyễn Đức Láng, Nguyễn Đức Cân)… Bản thân bố đẻ bà Oanh cũng là cũng là liệt sĩ, ông Nguyễn Văn Cân.

Do đó, quyết định kháng nghị của TANDTC cho rằng TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử giao toàn bộ nhà đất cho ông Tèo khi chưa xác minh, làm rõ nhu cầu chỗ ở của ông Tèo, bà Oanh là có thiếu sót, chưa đủ căn cứ vững chắc.

Quyết đinh kháng nghị cũng nêu: “Khi giải quyết lại vụ án, tòa cần xác minh, làm rõ nhu cầu về chỗ ở của các bên đương sự để giao nhà đất nêu trên cho bên đương sự khó khăn, có nhu cầu cấp bách thật sự về chỗ ở hơn bên đương sự kia. Trường hợp giao hiện vật cho bà Oanh thì bà Oanh phải thanh toán 1/2 giá trị nhà đất cho ông Tèo”…

Với phán quyết của TANDTC, xem như công lý đã đến với người nghèo và gia đình chính sách. Hy vọng, Hội đồng xét xử Tòa dân sự TANDTC sớm có quyết định về vụ việc này.

Bài và ảnh: Chính Nhi