Công dụng của lá trầu
Lá trầu có vị cay nồng, tính ấm. Vào 3 kinh phế, tỳ, vị. Kinh nghiệm dân gian chỉ rằng: Lá trầu có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, dãn mạch, kích thích thần kinh trung ương gây hưng phấn. Dân gian Việt Nam có kinh nghiệm dùng lá trầu để:
Trị vết thương: Lá trầu chứa nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Nó làm giảm stress oxy hóa và do vậy làm liền viết thương nhanh hơn. Bôi nước lá trầu lên vết thương sau đó phủ lên bằng nhiều lá trầu và quấn lại. Vết thương sẽ nhanh chóng liền lại trong vài ngày.
Đau khớp: Lá tràu chứa nhiều chất polyphenol, đặc biệt là chavicol, có tác dụng chống viêm tuyệt vời. Bôi tại chỗ, nước lá trầu giúp giảm đau do viêm khớp và các vấn đề khác có liên quan.
Khó tiêu: Lá trầu có tác dụng bảo vệ dạ dày, chống đầy hơi, chống xì hơi… Nhai lá trầu không cũng giúp sản xuất nhiều nước bọt hơn. Nó cũng giúp hấp thu tốt hơn khoáng chất và dưỡng chất. Loại nước này có thể dùng với nước lọc để trị chứng khó tiêu thường xuyên. Có thể thoa nước lá trầu lên bụng để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Hơi thở hôi: Lá trầu có nhiều tác dụng với sức khỏe răng miệng. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nhai lá trầu làm tăng tiết nước bọt, nước bọt có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn ở miệng bằng cách khôi phục lại độ pH.
Hải Tiến